THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Hiện nay, các doanh nghiệp đang ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động ngày càng lớn. Điều này cũng đem đến một số bật lợi đối với doanh nghiệp khi việc quản lý doanh nghiệp không được ổn định. Bắt buộc các doanh nghiệp phải tiến hành chia tách doanh nghiệp để có thể ổn định và tiếp tục vận hành thành lập doanh nghiệp hoạt động.  Quang Minh gửi đến quý khách hàng những thông tin pháp lý liên quan sau đây:

Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Chia, tách doanh nghiệp là gì

Theo đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 chỉ đối với Công ty cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH) mới có quyền phép chia và tách doanh nghiệp.
Hình thức chia doanh nghiệp là hình thức mà công ty cổ phần và công ty TNHH chia các cổ động hay thành viên trong công ty, tài sản để thành lập hơn hai hay nhiều công ty mới và đồng thời chấm dứt hoạt động của công ty đã bị chia
Hình thức tách doanh nghiệp là hình thức mà công ty cổ phần và công ty TNHH đã tách một phần tài sản, quyền và nghĩa cụ của công ty bị tách để có thể thành lập một hay một số công ty cổ phần và công ty TNHH khác mà vẫn không chấm dứt hoạt động của công ty bị tách
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Điều kiện chia, tách doanh nghiệp

Điều kiện để chia doanh nghiệp:

Chia doanh nghiệp là hình thức chỉ áp dụng với mô hình công ty TNHH và công ty cổ phần với điều kiện sau đây là công ty được chia phải cùng loại hình theo đúng với quyết định của Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông đã được họp. 
Công ty trách TNHH, công ty cổ phần có thể tiến hành chia các cổ đông, thành viên và tài sản công ty để quy định thành lập hai hoặc nhiều công ty mới trong các trong các trường hợp sau đây:
Một phần vốn góp đối với công ty cổ phần của các thành viên công ty, cổ đông được cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp đó, cổ phần được chia đều sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị chia và phải tương ứng giá trị tài sản đã được chuyển cho công ty mới;
Toàn bộ phần vốn góp và cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông công ty cùng với tài sản tương đương với giá trị cổ phần, phần vốn góp họ sẽ được chuyển sang cho các công ty mới. Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp mà công ty Quang Minh cung cấp.
Và kết hợp cả hai trường hợp trên.

Điều kiện tiến hành tách doanh nghiệp:

Việc tách doanh nghiệp chỉ được áp dụng dưới hình thức đối với các loại hình doanh nghiệp là Công ty cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn.
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Thủ tục chia, tách doanh nghiệp

Tất cả hội đồng thành viên, Chủ sở hữu của công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty đã bị chia/tách cần phải tổ chức họp và tiến hành thông qua nghị quyết về việc chia/tách công ty.
Trong vòng thời hạn 15 ngày kể từ ngày công ty thông qua nghị quyết chia/tách công ty phải cập nhật  gửi bản nghị quyết đến các chủ nợ của công ty và phải thông báo cho người lao động.
Thành viên, chủ sở hữu của công ty hoặc cổ đông của công ty mới được thành lập phải thông qua Điều lệ công ty, bổ nhiệm hoặc tiến hành bầu các chức danh gồm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đối với công ty mới.
Tiếp theo sau là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chia tách doanh nghiệp.
Thực hiện nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty bị chia/tách đăng ký trụ sở.
Hoàn thành sau 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp của công ty mới
Đồng thời Phòng đăng ký kinh doanh cũng sẽ cập nhật tình trạng đã chấm dứt hoạt động của công ty cũ trên Cổng thông tin quốc gia nếu thuộc trường hợp là chia doanh nghiệp.
Công ty mới cũng tiến hành khắc dấu và thông báo mẫu con dấu của mình.
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Hồ sơ chia, tách doanh nghiệp

Hồ sơ giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp mới
Các điều lệ của công ty mới
Cập nhật hệ thống danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của công ty mới (nếu đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần)
Có biên bản họp của của Đại hội đồng cổ đông nếu là đối với công ty cổ phần, Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH có 02 thành viên trở lên về việc chia/tách công ty.
Bản nghị quyết chia/tách doanh nghiệp
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ hoặc giấy tờ tương đương khác của công ty bị chia/tách
Bản sao các giấy tờ hợp lệ sau:
 • Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) vẫn còn hiệu lực nếu thành viên là cá nhân;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức doanh nghiệp, đồng thời kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ  thác của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Công ty TNHH, công ty cổ phần có thể thực hiện việc tách bằng cách chuyển một phần tài sản, quyền và nghĩa vụ công ty hiện có để được thành lập được một hoặc một số công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần khác mà vẫn không chấm dứt của công ty bị tách.

Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Việc tách công ty có thể thực hiện theo một trong các cách thức sau đây:
 • Đối với một phần của phần vốn góp, cổ phẩn của thành viên, cổ đông công ty với tài sản tương ứng cùng với giá trị phần vốn góp, cố phần công ty sẽ được chuyển sang cho các công ty đã được tách mới theo đúng với tỷ lệ sỡ hữu là trong công ty bị tách và phải có giá trị tương ứng với giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới tách.
 • Đối với toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông đối với công ty cùng với tài sản có giá trị tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp của các thành viên, cổ đông công ty cũng được chuyển sang cho các công ty mới;
 • Và kết hợp cả hai trường hợp như trên.
Đối với công ty bị tách phải tiến hành thực hiện đăng ký thay đổi số vốn điều lệ và số lượng các thành viên phải tương ứng với phần vốn góp đã được quy định, với cổ phần và số lượng thành viên cũng được giảm xuống một lúc đồng thời với đăng ký doanh nghiệp các công ty mới tách. 
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý
Hy vọng bài viết nêu trên của chúng tôi sẽ đem đến cho Qúy khách hàng những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu quý khách còn những câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ làm việc hết mình để đem đến trải nghiệm tốt nhất. Xin trân trọng cảm ơn
 • Currently 4.78/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 1027 đánh giá
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886