THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những khó khăn trong việc thành lập công ty mà các doanh nghiệp thường mắc phải

Khi được hỏi về việc thành lập công ty, hơn 95% các doanh nhân đều cho rằng đây không phải là công việc đơn giản, bởi công việc này đòi hỏi người đó cần tìm hiểu kiến thức, nắm rõ các thủ tục thành lập công ty đã được pháp luật quy định. Bên cạnh đó tùy thuộc loại hình công ty cũng như ngành nghề kinh doanh lại có những quy định riêng cần thiết trong quá trình hoàn tất thủ tục thành lập công ty. Sau đây là những khó khăn khi thành lập công ty cơ bản mà bạn cần biết .

1. Khó khăn về ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh

 

Khó khăn về ý tưởng
 
 
Khó khăn về ý tưởng không phải là bởi thiếu ý tưởng mà bởi tính khả thi của những ý tưởng đó. Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh có thể nghĩ ra nhưng việc thực hiện và biến nó thành thành công hiện thực thì không phải là điều dễ dàng.Có nhiều ý tưởng đưa ra với kỳ vọng lớn, thuyết phục nhưng khi thực hiện lại thất bại hoặc khó khả thi. Bên cạnh đó, với ý tưởng cũ, nhiều người đã thực hiện thì lại thành công hơn . Do vậy việc chuẩn bị cho mình một ý tưởng kinh doanh cũng như chiến lược hợp lý sẽ là tiền đề thành công đầu tiên, là phương hướng và mục tiêu để tiến tới thành công ý tưởng . Việc chuẩn bị ý tưởng cũng là cách để xem xét kỹ mức độ khả thi, đánh giá những yếu tố liên quan tác động đến quá trình thực hiện.

2. Khó khăn về vốn và cơ sở vật chất

 

Khó khăn về cơ sở vật chất
 
Trong thời buổi kinh tế bất ổn, giá trị bất động sản liên tục thay đổi , đưa ra nhiều thách thức, cân nhắc đầu tư là những khó khăn khi thành lập công ty mà nhà đầu tư gặp phải. Việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn và trở ngại, gặp nhiều vấn đề khó khăn trong việc xin cấp vốn. Chính vì vậy nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ thì hãy cẩn trọng trong vấn đề quyết định đầu tư cơ sở vật chất để tránh lãng phí cũng như đạt hiệu suất cao nhất sau khi thành lập công ty.

3. Khó khăn về nguồn nhân lực

 

Khó khăn về nhân lực
 
Nguồn nhân lực luôn là một trong những vấn đề đau đầu đối với doanh nghiệp, nhất là ở quốc gia Việt Nam khi tỷ lệ người lao động chuyên môn tay nghề cao còn rất thấp. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp phải có chương trình đào tạo bài bản khi tuyển dụng công nhân viên. Bên cạnh đó, với người có chuyên môn cao thì đồng nghĩa mức lương trả cho người đó phải cao hơn; nhưng nếu người không có chuyên môn, chưa được đào tạo bài bản thì doanh nghiệp lại mất chi phí thời gian và tiền bạc đề đào tạo lại. Do vậy vấn đề nguồn nhân lực cũng là một trong những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp mới mà bạn cần lưu ý.

4. Khó khăn về quản lý

 

Khó khăn về quản lý
 
 
Để có thể điều hành doanh nghiệp hiệu quả, bạn hoặc các nhân viên quản lý phải có trình độ, chuyên môn và kỹ năng quản lý cao. Rất nhiều vấn đề đặt ra như làm thế nào xây dựng cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động công ty, sao cho phù hợp nhất đối với ngành nghề, thị trường và dĩ nhiên là sao cho hiệu quả và năng suất đạt mức cao nhất. Để làm tốt vấn đề quản lý, bạn cần tham gia nhiều khóa tập huấn cũng như trao đổi thông tin, tích lũy kinh nghiệm để nâng cao khả năng quản lý doanh nghiệp.
 
Sự đoàn kết trong nội bộ cũng rất quan trong đối với sự thịnh hành và phát triển của công ty. Vậy công ty cần phải làm gì để xây dựng một tập thể nhân viên đoàn kết trong một doanh nghiệp. Sau đây là 4 yếu tố tất yếu cho việc xây dựng sự đoàn kết nội bộ giữa các nhân viên trong doanh nghiệp của bạn.
 
Sự đoàn kết “đồng lòng nhất trí” trong công việc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nhỏ hay startup mới thành lập. Khi tất cả mọi nhân viên cùng đồng lòng hợp sức sẽ tạo ra một nguồn năng lượng làm việc lớn nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Nhưng vấn đề đặt ra là mỗi người đều là mỗi cá thể riêng biệt, nên sẽ không dễ dàng để gắn kết mọi người cùng hòa vào dòng chảy chung của tập thể.
Để xây dựng nên một văn hóa doanh nghiệp đậm tình đoàn kết thì sẽ cần rất nhiều các yếu tố khác nhau. Theo CareerLink.vn để tạo nên một tinh thần đoàn kết vững mạnh, thì cần đảm bảo 4 yếu tố cơ bản bao gồm: rõ ràng, bình đẳng, chia sẻ và thống nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích tại sao 4 yếu tố này lại cần thiết cho việc xây dựng sự đoàn kết cho mỗi doanh nghiệp.

4.1 Rõ Ràng

 
Rõ ràng
 
Hãy bắt đầu bằng việc xác định rõ ràng mục tiêu chung của công việc. Dù là một doanh nghiệp nhỏ hay công ty đa quốc gia, dù là nhân viên mới hay cũ thì mọi người đều cần biết đích đến cuối cùng. Chỉ như vậy nhân viên mới hiểu rõ mình cần phải làm gì, nỗ lực như thế nào cho tập thể để đóng góp vào thành công chung.
Nếu tập thể cùng chạy theo một mục tiêu quá chung chung, mơ hồ, thì sẽ không thể tận dụng nguồn lực sẵn có và phát huy thế mạnh của từng thành viên. Vài cá thể sẽ đặt trọng tâm công việc vào những vấn đề không cần thiết, ngoài lề. Dần dà, cái đích đến của mỗi người sẽ khác nhau, nó có thể trật hoàn toàn hoặc chưa đạt đến điểm kết thúc như dự định.
Ngoài ra, yếu tố rõ ràng ở đây còn mang ý nghĩa “có thể thực hiện được”. Mỗi thành viên đều có những khả năng và hạn chế nhất định, và thành công là cả một quá trình dài. Vì vậy chúng ta không thể cứng nhắc khi đề ra những mục tiêu chung “rõ ràng không thể thực hiện được” cho cả nhóm. Một mục tiêu chung rõ ràng kèm theo những mục tiêu nhỏ là một điều cần thiết. Điều này giúp mọi người từng bước bám sát vào lộ trình phát triển, tránh lạc hướng và hiểu rõ vấn đề cần giải quyết.

4.2 Bình Đẳng

 

Bình đẳng
 
Mọi người sẽ làm việc tốt với nhau khi họ cảm thấy được đối xử công bằng trong công việc. Một vài nhân viên bình thường, không có đóng góp nhiều cho tập thể nhưng luôn nhận được sự thiên vị hoặc đối xử đặc biệt trong công việc, khen thưởng hay xử phạt. Điều này chắc chắn sẽ khiến những người còn lại không hài lòng, thậm chí bất mãn vì cách đối xử thiếu phân minh.
Nếu tập thể thiếu đi yếu tố bình đẳng thì điều này tạo ra sự bất hòa, không nhất quán trong công việc. Từ đó, sự đoàn kết sẽ không tồn tại và năng suất làm việc của cả tập thể bị giảm sút, các nhân viên luôn cảm thấy lạc lõng, xa rời tập thể và không còn hứng thú làm việc.
Phân bố nhiệm vụ, khối lượng công việc hợp lý, thưởng phạt phân minh sẽ khiến cho mọi người đều nhận thấy sự bình đẳng. Mỗi cá nhân sẽ thi đua một cách công bằng để phát triển công việc và hoàn thành mục tiêu chung của nhóm.

4.3 Chia Sẻ

 
Chia sẻ
 
 
Yếu tố chia sẻ ở đây nên hiểu theo hai hướng là cho và nhận. Theo hướng “nhận” có nghĩa là mọi người đều có quyền được biết những thông tin cần thiết về kế hoạch phát triển hoặc nội dung công việc liên quan đến bản thân và cả người khác. Qua đó, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của từng người để hỗ trợ nhau khi vấn đề xảy ra. Còn theo hướng “cho” có nghĩa mỗi nhân viên đều có quyền tự do chia sẻ những quan điểm, ý kiến của mình vào công việc chung của cả nhóm.
Để giúp mọi người cởi mở và dễ dàng hơn trong chia sẻ, doanh nghiệp nên có các hoạt động như họp định kỳ - nơi mọi thông tin sẽ được phổ biến rộng rãi và mọi người tự do chia sẻ về các ý tưởng, tin tức mới; các hoạt động “ngoài lề” công việc như du lịch, đi từ thiện, tổ chức tiệc giáng sinh, năm mới,... Đây đều là những dịp để mọi người xích lại gần nhau, trò chuyện nhằm hiểu nhau hơn để nâng cao sự đoàn kết.

4.4 Thống Nhất

 

Thống nhất
 
 

Vấn đề pháp lý

Có những trường khách hàng tự mình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhưng do không lắm được trình tự thủ tục  dẫn đến kéo dài thời gian thành lập tới 06 tháng làm mất đi cơ hội kinh doanh của chính mình. Khi thành lập xong lại vướng vào vấn đề lĩnh vực đăng ký kinh doanh không đúng với lĩnh vực đã đăng ký hoặc địa điểm  đặt trụ sở không đúng theo quy định của pháp luật. Để tránh gặp phải các thủ tục pháp lý rắc rối mất thời gian, bạn phải tìm hiểu về nó. Bạn nên thuê một đơn vị  tư vấn  Luật uy tín và chuyên nghiệp để tư vấn cho bạn trong quá trình thành lập cũng như trong quá trình khởi nghiệp.
Trong một đội ngũ thì sẽ luôn tồn tại những cá thể “khác biệt”, họ có thể là những cá nhân với tài năng xuất chúng hoặc phong cách làm việc đặc biệt. Tuy nhiên, không có thành công nào hoàn toàn dựa trên cá nhân mà thành quả luôn thuộc về tập thể. Do vậy, nếu trong nhóm bạn tồn tại thứ gọi là “chủ nghĩa cá nhân cực đoan” trong công việc thì điều này sẽ phá hủy sự đoàn kết.
 
Không phải ngẫu nhiên mà một số công ty sử dụng đồng phục chung cho nhân viên, hoặc những nhân viên đồng cấp đều sử dụng chung loại cơ sở vật chất văn phòng (máy vi tính, bàn làm việc, ghế ngồi,...), điều này nhằm đảm bảo sự tương đồng, và xóa bỏ những khoảng cách “vô hình” giữa mọi người.
Việc xây dựng và nâng cao sự đoàn kết giữa các nhân viên không phải là một chuyện đơn giản và nhanh chóng. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau về cả khách quan, chủ quan, bên ngoài và nội bộ. Thiết nghĩ, một văn hóa doanh nghiệp đậm tình đoàn kết nên được xây dựng từ 4 yếu tố cơ bản trên. Rõ ràng, bình đẳng, chia sẻ, và thống nhất đều là những thứ mà mọi cá nhân mong muốn có được trong đội ngũ mà họ tham gia. Bởi vì khi các nhân viên hài lòng với tập thể, với công việc thì họ sẽ cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Từ đó, sự đoàn kết giữa mọi người sẽ càng thêm bền chặt, lớn mạnh.   
  • Currently 4.80/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 3463 đánh giá
Những khó khăn trong việc thành lập công ty
Những khó khăn trong việc thành lập công ty
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886