THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu

Sau khi thành lập công ty, các doanh nghiệp nên đăng ký quyền sở hữu nhãn hiệu cho thương hiệu của mình để ngăn chặn các hành vi xâm phạm đối với quyền sở hữu nhãn hiệu và bảo vệ lợi ích của chính mình. Vậy vi phạm nhãn hiệu là gì? Các hồ sơ và thủ tục pháp lý xử phạm cá nhân có hành vi trên như thế nào? Hôm nay công ty Quang Minh sẽ chia sẽ về những kiến thức hữu ích giải đáp những thắc mắc về vấn đề trên của quý bạn đọc. 
 

1. Vi phạm nhãn hiệu là gì?

Vi phạm nhãn hiệu được hiểu là chủ thể thực hiện các hành vi về thiết kế, buôn bán, đóng gói, tang trữ, vận chuyển, mua bán hàng hóa dịch vụ ,... xâm phạm đến quyền sở hữu nhãn hiệu của chủ thương hiêu nhãn hiệu dùng gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của chủ sở hữu.

2. Hồ sơ xử lý doanh nghiệp vi phạm nhãn hiệu

Để xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ dưới đây theo quy định của pháp luật:
 • Bản sao có công chứng của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu hoặc quyền sở hữu hợp pháp;
 • Với chủ nhãn hiệu là doanh nghiệp thì cần chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; với chủ nhãn hiệu là các nhân thì chuẩn bị CMND công chứng;
 • Chuẩn bị mẫu sản phẩm mang nhãn hiệu của doanh nghiệp hoặc cá nhân;
 • Bằng chứng chứng minh vi phạm bản quyền , nhãn hiệu của bên vi phạm gồm sản phẩm mẫu, bao bì,…
 • Cung cấp thông tin bên xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp gồm tên bên vi phạm, địa chỉ, các thông tin liên hệ,…
 • Doanh nghiệp cần giám định nhãn hiệu để cung cấp minh chứng chứng minh hành vi vi phạm của bên kia với nhãn hiệu đã được bảo hộ.

3. Tiến hành xử lý vi phạm

Sau đây là các phương án cho doanh nghiệp để quyết định tiến hành xử lý vi phạm hành vi xâm phạm nhãn hiệu:

a. Phương án Cảnh báo hành vi vi phạm

 • Gửi thư thống báo về hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và buộc bên còn lại dừng lại hành vi sử dụng nhãn hiệu của mình.
 • Nếu như phía vi phạm không hợp tác và vẫn tiếp tục hành vi trên doanh nghiệp thực hiện phương án 2 dưới đây.

b. Phương án sử dụng biện pháp hành chính: yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi xâm phạm 

 • Chuẩn bị đầy đủ và nộp đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền báo cáo và yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm với quyền sở hữu nhãn hiệu
 • Và trong 10 ngày tiếp nhận đơn yêu cầu xử lý vi phạm của doanh nghiệp cơ quan sẽ  tiến hành các công việc sau: kiểm tra hồ sơ xác nhận tính hợp lệ; yêu cầu chủ doanh nghiệp bổ sung lại tài liệu, chứng cứ trong trường hợp thiếu hoặc sai thông tin cung cấp. 
 • Trong vòng 30 ngày tính từ ngày tiếp đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho phía doanh nghiệp đưa ra thời gian dự định biện pháp và thủ tục xử lý; đồng thời yêu cầu chủ thể hợp tác kiểm tra xác minh các hành vi vi phạm đã nêu trong đơn.

c) Phương án sử dụng biện pháp tạm dừng các thủ tục hải quan đối với đối tượng vi phạm 

Biện pháp tiến hành theo yêu cầu của chủ sở hữu nhãn hiệu được bảo hộ tại phạm vi Việt Nam giúp thu thập các thông tin và chứng cứ cần thiết để chủ thể thể hiện quyền sở hữu trí tuệ. Doanh nghiệp có thể yêu cầu cơ quan áp dụng các biện pháp khẩn cấp hoặc ngăn chặn kết hợp biện pháp xử phạt hành chính với các hành vi trên.

d) Phương án dùng biện pháp dân sự

 • Doanh nghiệp có thể dùng quyền khởi kiện vụ án dân sự đến cơ quan Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trong trường hợp bị xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.
 • Tòa án sẽ xử lý bên vi phạm nhãn quyền thực hiện các yêu cầu bắc buộc như chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi và cải chính công khai, bồi thường thiệt hại cho bên bị xâm phạm; hoặc tiến hành tiêu hủy hoặc sử dụng không nhằm mục đích thương mại với các sản phẩm xâm phạm nhãn hiệu của doanh nghiệp. 

e) Phương án áp dụng biện pháp hình sự với bên vi phạm

 • Đây là biện pháp cuối cùng áp dụng cho cá nhân, tổ chức cố ý hành vi xâm phạm quyền với nhãn hiệu trong phạm vi thương mại;

4. các mức xử phạt đối với doanh nghiệp vi phạm nhãn hiệu 

Doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp được quy định tại nghị định 99/2013/NĐ-CP  các điều 11, 12 và điều 13. Cụ thể điều 11 quy định rằng:
Điều 11 quy định Cá nhân, tổ chức xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 trăm ngàn đến 2 triệu đồng nếu thuộc 1 trong các trường sau đây ( vì mục đích kinh doanh với giá trị hàng hóa, dịch vụ đạt mức đến 3 triệu đồng).
 • Bán; chào hàng; vận chuyển, kể cả quá cảnh; tàng trữ; trưng bày để bán hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp;
 • Đặt hàng, giao việc, thuê người khác thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản này.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm từ trên 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm từ trên 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng……”
 
Công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp các dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp cũng như dịch vụ khai báo thuế và dịch vụ kế toán uy tín. Với kinh nghiệp làm việc nhiều năm trong việc giúp hàng ngàn khách hàng thành lập công ty nhanh chóng dễ dàng, công ty tư vấn Quang Minh sẽ làm hài lòng các quý khách hàng ưu tiên sử dụng dịch vụ. Liên hệ nếu có bất kỳ thắc mắc nào.
 
 • Currently 4.86/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 819 đánh giá
Xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu
Xử lý hành vi vi phạm nhãn hiệu
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886