THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xử lí doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp lừa đảo 2021

Bán hàng đa cấp cũng là một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả nhờ mạng lưới tham gia rộng lớn và phân phối trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng không qua trung gian. Nên nhiều cá nhân tổ chức đã lạm dụng loại hình này lừa đảo nhằm chuộc lợi từ chính tài sản của người tham gia mạng lưới kinh doanh. Hôm nay, công ty tư vấn thành lập công ty Quang Minh sẽ chỉ ra các đặc điểm và những xử lý vi phạm đối với công ty kinh doanh bán hàng đa cấp vi phạm pháp luật.
 

1. Bán hàng đa cấp là gì? 

Bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh có nhiều người tham gia kinh doanh thuộc nhiều cấp nhiều nhánh. Người tham gia sẽ được hưởng những phần lợi kinh tế từ thành quả kinh doanh của rất nhiều người trong mạng lưới đa cấp trong đó có cả mình.
Một số đặc điểm của loại hình kinh doanh bán hàng đa cấp: 
 • Đây là một hình thức hoạt động kinh doanh bản lẻ hàng hóa. Ví dụ đơn vị bán hàng đa cấp có thể là nhà sản xuất và tiếp thị, bán các sản phẩm của mình cho các kênh phân phối hoặc phân phối các sản phẩm của các công ty khác.
 • Việc bán hàng đa cấp sẽ tiến hành trong mạng lưới của người tham gia mua hàng thuộc nhiều nhánh, nhiều cấp khác nhau:  Thay vì đưa bán hàng cho người tiêu dùng qua các đại lý bán lẻ, siêu thị, cửa hàng, tạp hóa giống như các doanh nghiệp. Công ty bán hàng đa cấp sẽ phân phối trực tiếp cho người tiêu dùng. 
 • Người tham gia trong mạng lưới bán hàng đa cấp hưởng thù lao bằng hoa hồng trên doanh số mà người đó bán được hoặc tiền thưởng trong quá trình tìm kiếm, kết nạp nhiều thành viên nhằm mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp.

2. Đặc điểm nhận dạng bán hàng đa cấp lừa đảo:

Từ đặc điểm của loại hình kinh doanh này, lợi nhuận chủ yếu lấy từ sản phẩm bán được nên nhiều doanh nghiệp tổ chức đã lợi dụng chúng để thực hiện hành vi lừa đảo đối với người tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp và cả người tiêu dùng. Các công ty này tạo dựng mạng lưới bán hàng và đặt điều thu phí với những người tham gia và không may đây cũng chính là nguồn lợi duy trì các công tỳ này chứ không phải là giá trị bán hàng của sản phẩm. 
 Sau đây là những đặc điểm để nhận dạng một công ty kinh doanh bán hàng đa cấp lừa đảo:
 • Yêu cầu người tham gia phải đặt cọc một số tiền theo quy đinh, hoặc phải bỏ tiền ra mua một lượng sản phẩm nhất định khi tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. 
 • Mập mờ hoặc không cam kết thu mua lại số lượng hàng hóa đã bán cho người tham gia. Hoặc mua lại với giá thấp gấp nhiều lần giá ban đầu của sản phẩm. Vì thế có rất nhiều cá nhân tham gia mạng lưới này đã bị mất rất nhiều tiền bạc, thời gian dù không thu được gì. 
 • Giảo hoạt hướng người tham gia mạng lưới đa cấp mở rộng hơn phạm vi bán hàng để hưởng lợi ích kinh tế từ chính người tiếp theo.  Từ đó, đưa các thông tin sai lệch về cách thức hoạt động và lợi ích tham gia để dụ dỗ những người khác tiếp tục sa vào bẫy đa cấp. 
 • Khuyến khích, dụ dỗ người bán hàng đa cấp mua các mặt hàng tượng trưng của công ty mặc dù biết những sản phẩm này không chất lượng, không có giá trị với thị trường tiêu thụ.
 • Những người bán hàng đa cấp mặt khác sẽ khuyến khích, dụ dỗ người những người tiêu dùng mua các sản phẩm này và vi phạm vào tội lừa đảo khách mua hàng. 

3. Xử lý doanh nghiệp tổ chức bán hàng đa cấp lừa đảo:

Các doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp lừa đảo sẽ bị xử phạt theo điều 36 Nghị định 71/2014/NĐ-CP trong Luật cạnh tranh về xử lý vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh: 
- Quy định phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng với các hành vi sau của tổ chức: 
“ a) Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;
 
b) Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;
 
c) Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó;
 
d) Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng;
 
đ) Cung cấp thông tin gian dối về kế hoạch trả thưởng, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 
e) Cung cấp thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, đào tạo viên tại hội nghị, hội thảo, đào tạo hoặc thông qua tài liệu của doanh nghiệp;
 
g) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mua lại hàng hóa theo quy định của pháp luật” 
 
- Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định nhà nước, các doanh nghiệp trên còn có thể bị xử phạt theo một số hình thức và các biện pháp khắc phục đi kèm sau:
 • Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động trong trường hợp có đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền;
 • Doanh nghiệp bị thu hồi các sản phẩm, phương tiện để thực hiện hành vi lừa đảo trên kể cả các lợi nhuận sinh ra trong quá trình vi phạm.
 • Doanh nghiệp bị bắc buộc cải chính công khai để tránh các cá nhân khác bị lừa đảo. 
 
Trên đây là những thông tin hữu ích giúp quý bạn đọc nhận diện đặc điểm và xử lý vi phạm các công ty đa cấp lừa đảo để bảo vệ lợi ích của chính mình và cộng đồng. Bên cạnh đó, công ty Quang Minh còn cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty online, các dịch vụ kế toán uy tín và dịch vụ khai báo thuế. Đảm bảo với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ mang đến những dịch vụ uy tín và chất lượng. Có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.  
 
 
 • Currently 4.94/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2262 đánh giá
Xử lí doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp lừa đảo 2021
Xử lí doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp lừa đảo 2021
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886