THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Văn phòng đại diện tại Việt Nam - quyền và nghĩa vụ điển hình

Hiện có gần 10.000 văn phòng đại diện nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh và số lượng tương tự tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội… một số đã hoạt động từ năm 1995 đến nay. Một số văn phòng đại diện đang hoạt động cùng với một công ty con thuộc cùng một trụ sở chính ở nước ngoài. Thành lâp công ty Quang Minh xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến quyền và nghĩa vụ điển hình của Văn phòng đại diện nước ngoài (RO) tại Việt Nam.
Văn phòng đại diện của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để khảo sát thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại được pháp luật Việt Nam cho phép.

Lợi ích tiêu biểu của văn phòng đại diện

 • Với văn phòng đại diện, nhà đầu tư nước ngoài có thể đặt văn phòng hợp pháp tại Việt Nam, tuyển dụng nhân viên quản lý và xúc tiến các hợp đồng mua bán với các đối tác kinh doanh trong nước, nghiên cứu phát triển sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ… Người nước ngoài Người lao động làm việc cho người đại diện có thể xin giấy phép lao động và thị thực hai năm nhiều lần (thẻ tạm trú ) cho bản thân và gia đình tại Việt Nam. Giấy phép của văn phòng đại diện được gia hạn sau hai hoặc năm năm một lần. Có nghĩa là, bạn có thể thực hiện các hoạt động đầu tư của mình tại Việt Nam dưới hình thức văn phòng đại diện.
 • Văn phòng đại diện tuy có thể nâng cao và hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của công ty mẹ như rất dễ quản lý, tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro do thủ tục tuân thủ của địa phương : Không cộng thuế giá trị, không thuế thu nhập doanh nghiệp, không sổ sách kế toán, không cần báo cáo tài chính, không yêu cầu kiểm toán độc lập… và việc đóng cửa  văn phòng đại diện cũng rất dễ dàng . Có nghĩa là, điều hành một đại diện tại Việt Nam có thể giúp thực hiện đầu tư của bạn theo phương án kinh tế nhất.

Văn phòng đại diện tại việt nam - quyền và nghĩa vụ điển hình

Các thách thức tiêu biểu của văn phòng đại diện

 • Văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài không được phép thực hiện các hoạt động thu lợi nhuận và các hoạt động của họ chỉ giới hạn trong việc nghiên cứu thị trường và các hoạt động phi lợi nhuận khác. Trong trường hợp bạn chưa có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định đầu tư vào Việt Nam thì đó sẽ là một chỗ đứng phù hợp tại Việt Nam. Nhìn chung, chi phí ban đầu và chi phí hoạt động của văn phòng đại diện thấp hơn nhiều so với chi phí thành lập công ty con. Ngược lại, có công ty con tại Việt Nam dưới hình thức Công ty cổ phần hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn.là một hình thức đầu tư tốt hơn cho nhà đầu tư có ý định sản xuất sản phẩm tại Việt Nam hoặc thực hiện các hoạt động bán hàng. Miễn là bạn tuân theo các quy định tại Việt Nam, thành lập công ty tại Việt Nam giúp bạn linh hoạt hơn trong hoạt động kinh doanh.
 • Văn phòng đại diện thực hiện các quy định về lao động, bảo hiểm xã hội bằng sổ đăng ký sử dụng lao động và đóng bảo hiểm hàng tháng. Số BHXH bắt buộc phải nộp có thể lên đến 34,5% trên quỹ tiền lương. Người nước ngoài làm việc trên 3 tháng được cấp giấy phép lao động.
 • Văn phòng đại diện thực hiện các quy định về thuế thu nhập cá nhân bằng việc đăng ký mã số thuế cho từng cán bộ, nhân viên và kê khai thuế thu nhập cá nhân hàng tháng, lập và nộp báo cáo quyết toán năm. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân không cư trú là 20% trên thu nhập tại Việt Nam, đối với cá nhân cư trú là từ 5 đến 35% trên thu nhập toàn cầu.
 • Văn phòng đại diện phải tuân thủ các quy định khác như luật chống rửa tiền, luật thuế khác, luật thương mại đối với bất kỳ hoạt động nào tại Việt Nam. Đặc biệt, người đại diện cần thu thập và quản lý tất cả các hồ sơ của doanh nghiệp liên quan đến bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào từ cơ quan có thẩm quyền. Sau mỗi 3-5 năm hoạt động, chi cục thuế sẽ thực hiện các thủ tục kiểm tra để xác minh tính trung thực, công bằng và hợp pháp của từng giao dịch…
 • Văn phòng đại diện phải chuẩn bị và gửi báo cáo hàng năm cho bộ phận Cấp phép.
 • Thời hạn hoạt động của văn phòng đại diện tối đa là 05 năm và có thể được gia hạn.
Theo quy định hiện hành cao nhất của địa phương:
 • Luật Thương mại 36/2005 / QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005 (Quy định cơ bản)
 • Nghị định số 07/2016 / NĐ-CP 

Xem thêm: Thành lập công ty tại bình phước

Các quyền tiêu biểu của văn phòng đại diện

 • Hoạt động đúng mục đích, phạm vi và thời hạn được quy định trong giấy phép thành lập.
 • Thuê văn phòng, thuê, mua trang thiết bị cần thiết cho hoạt động của Công ty.
 • Tuyển dụng nhân viên người Việt Nam và người nước ngoài làm việc cho Văn phòng theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có con dấu mang tên mình theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Được mở tài khoản bằng ngoại tệ hoặc bằng ngoại tệ đồng Việt Nam tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam và chỉ được phép sử dụng tài khoản đó cho hoạt động của mình.

Văn phòng đại diện tại việt nam - quyền và nghĩa vụ điển hình

Hãy lưu ý rằng:
 • Về lý thuyết, tùy chọn 1, công ty mẹ có thể thanh toán trực tiếp cho các nhà cung cấp địa phương cho các chi phí văn phòng nhưng có thể phải trả thuế khấu lưu cho mọi giao dịch và rất nhiều khoản phí ngân hàng quốc tế.
 • Một lựa chọn tốt hơn là chuyển một khoản tiền một lần dưới dạng ngân sách hàng tháng vào tài khoản ngân hàng địa phương của văn phòng và văn phòng sẽ thanh toán cho các nhà cung cấp địa phương với mức phí ngân hàng địa phương mà không khấu trừ thuế.
 • Sau mỗi 3-5 năm hoạt động của văn phòng, cục thuế sẽ yêu cầu văn phòng cung cấp sao kê ngân hàng, sổ quỹ, tiền lẻ, chứng từ hợp pháp để kiểm tra dựa trên luật thuế và các quy định về chống giặt là, với phương án 1, bạn sẽ phải đối mặt với một số rắc rối trong việc cung cấp các hồ sơ đã trả tiền.
 • Theo quy định mới, kể từ ngày 01/03/2018 , các văn phòng đại diện nước ngoài sẽ không được mở tài khoản ngân hàng trong nước trực tiếp mà phải chuyển sang tài khoản cá nhân hoặc ủy quyền cho người làm chủ tài khoản (dưới quyền của luật sư).

Văn phòng đại diện tại việt nam - quyền và nghĩa vụ điển hình

Nghĩa vụ tiêu biểu của văn phòng đại diện

 • Không trực tiếp thực hiện các hoạt động sinh lời tại Việt Nam.
 • Thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong phạm vi được Luật này cho phép.
 • Không được giao kết hợp đồng, không được sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết của thương nhân nước ngoài, trừ trường hợp Trưởng đại diện được thương nhân nước ngoài ủy quyền hợp lệ hoặc các trường hợp đặc biệt khác.
 • Nộp thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Báo cáo tình hình hoạt động của Công ty theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Văn phòng đại diện tại việt nam - quyền và nghĩa vụ điển hình

Quang Minh là nhà tư vấn chuyên sâu về các quy trình tuân thủ trong kinh doanh tại Việt Nam từ năm 2006, dựa trên nền tảng chuyên môn - tổng hợp của chúng tôi về Luật kinh doanh - Kế toán và tài chính doanh nghiệp - Quản lý thuế - Quan hệ lao động và tiền lương - Quy trình quản lý kinh doanh. Quang Minh cung cấp các dịch vụ độc quyền trong một hệ thống thiết kế riêng tích hợp, bao gồm 5 nền tảng chuyên môn chuyên sâu và kinh nghiệm kế thừa lên đến hàng trăm năm cho mọi công việc.
Hệ thống quản lý và chuyên môn sâu rộng của chúng tôi tạo điều kiện cho chúng tôi kết nối các nguồn lực địa phương và sẵn sàng cung cấp các giải pháp độc quyền vượt qua mọi giới hạn tiêu chuẩn và đáp ứng mọi mong đợi của khách hàng.
 
4.85 sao của 3187 đánh giá
Văn phòng đại diện tại Việt Nam - quyền và nghĩa vụ điển hình
Văn phòng đại diện tại Việt Nam - quyền và nghĩa vụ điển hình
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886