THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty để kinh doanh tại Việt Nam

Nằm trong số các quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam đã trở thành địa điểm đầu tư chiến lược của nhiều doanh nhân quốc tế. Lực lượng lao động tương đối rẻ nhưng có tay nghề cao không phải là yếu tố duy nhất thu hút các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới đến thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.
Có những nguyên nhân khiến hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đang trở nên hấp dẫn đối với các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ cải cách kinh tế và sự giàu có ngày càng tăng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mới nổi lớn nhất ở châu Á hiện nay.
 
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam

Thuận Lợi Khi Kinh Doanh Tại Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ

Sau cuộc cải cách kinh tế năm 1986, nền kinh tế Việt Nam đã mở rộng đáng kể, ngay cả trong những thời điểm bất ổn. Trong khi cuộc khủng hoảng tài chính làm tăng trưởng chậm lại, nền kinh tế quốc gia vẫn rất mạnh mẽ và phục hồi về mức trước khủng hoảng ngay sau đó. Hiện đã hoàn toàn phục hồi, mức tăng GDP 6,41 được dự báo sẽ tăng lên 7% trong năm tới.
Quốc gia từng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nay đã trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa thâm dụng lao động. Nó từ lâu đã trở thành một triển vọng hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sẽ sớm trở nên phổ biến đối với các công ty nước ngoài mở công ty tại Việt Nam.
Nó được dự đoán sẽ dần thay thế Trung Quốc giữa các nền kinh tế mạnh của châu Á với vai trò chủ đạo.

Dân số trẻ, có tay nghề cao

Thực tế, sự phát triển của dân số Việt Nam có thể hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài. Dân số lớn thứ ba Đông Nam Á tương đối trẻ, với hơn một nửa dân số dưới 30 tuổi. Nguồn nhân lực lớn, có trình độ học vấn tốt và tương đối rẻ đã trở thành một trong những tài sản quan trọng của Việt Nam.
Tỷ lệ biết chữ của Việt Nam trên 90% và là một trong những tỷ lệ sử dụng Internet cao nhất Đông Nam Á. Các nhà đầu tư quốc tế tận dụng tối đa khả năng chuyên môn kỹ thuật của họ, văn hóa kinh doanh mạnh mẽ và sự cởi mở chung của quốc gia đối với các ý tưởng mới.
Cùng nhau thành lập công ty tại Việt Nam sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được lao động rẻ hơn cho nhân viên địa phương có giá cả phải chăng như nhau.
 
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam

Hỗ trợ của Chính phủ

Vì chính phủ Việt Nam hiểu rằng đầu tư nước ngoài có hiệu quả kinh tế. Nó thể hiện cam kết liên tục cải cách và nhiều cải tiến khác nhau đối với các quy định của nó. Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội 2016 - 2020 (SEDP) thừa nhận những tiến bộ chưa đầy đủ về một số chính sách và nhấn mạnh tầm quan trọng của những thay đổi trong đó.
 
Những nỗ lực mạnh mẽ nhằm tạo ra các khoản đầu tư của Việt Nam mang lại lợi nhuận cao hơn. Vị trí của Việt Nam trong cuộc khảo sát hàng năm về các khu vực mang lại sự thân thiện với doanh nghiệp đang tăng liên tục. Việt Nam hiện xếp thứ 82/190 quốc gia theo Nhóm Ngân hàng Thế giới, với sự thay đổi tăng 9 vị trí so với năm trước.

Thị trường mới

Trong 30 năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua một giai đoạn phát triển vượt bậc. Ở Việt Nam, việc thành lập công ty là khá mới mẻ và ít phức tạp hơn so với các nước khác. Do đó, các nhà đầu tư không phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi cố gắng đưa những ý tưởng sáng tạo hoặc mạo hiểm vào thực tế cho công ty của họ.
 
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam

Các hiệp định thương mại tự do

Việt Nam là thành viên ASEAN và thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại khá suôn sẻ với các quốc gia khác. Ngoài ra, nó đã ký kết các thỏa thuận thương mại tự do song phương và khu vực với một số nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu có hiệu lực vào năm 2018 sẽ giúp Việt Nam háo hức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Chi phí thấp

Việt Nam hiện đang trở thành một quốc gia “đang phát triển” với nền kinh tế đang phát triển. Mặc dù nó có thể gợi lên suy nghĩ về một nền văn hóa xe máy mạnh mẽ và tiếng ồn, những nhược điểm này vượt trội hơn hẳn bởi những lợi ích kinh tế mang lại.
Nói một cách đơn giản, thành lập công ty tại Việt Nam mở ra cơ hội lớn để tiết kiệm rất lớn. Rốt cuộc, giá địa phương và chi phí sinh hoạt không quá cao ở khu vực này. Không giống như các quốc gia đang phát triển khác, bạn sẽ có tài năng địa phương tốt nhất trong lĩnh vực này ở đây. Điều đó cũng đề cập đến một công ty hoặc doanh nghiệp mới.
 
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam

Phát triển cơ sở hạ tầng

Một trong những động lực chính để phát triển kinh tế là cơ sở hạ tầng hiện đại. Mặc dù vậy, chính phủ không đánh giá thấp vị thế của mình và đầu tư vào công cuộc đổi mới. Mạng lưới đường sắt đô thị mới, các sân bay địa phương mở rộng, cũng như một sân bay cửa ngõ quốc tế đều nằm trong các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng lớn.
Ngoài ra, Việt Nam đang hưởng lợi từ vị trí chiến lược ở trung tâm ASEAN. Ngoài ra, đường bờ biển dài giúp đất nước dễ dàng tiếp cận với các tuyến vận tải biển lớn trên thế giới. Điều này trở thành một lý do tuyệt vời khác để thành lập một công ty sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Nhược Điểm Của Kinh Doanh Ở Việt Nam

Thành lập công ty

Bảng xếp hạng Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam đứng thứ 104 trên thế giới về mức độ dễ dàng trong việc thành lập công ty (69 tổng thể về hoạt động kinh doanh trên toàn cầu), nhưng nó cho biết rằng sự thay đổi đang được tiến hành - hiện chỉ cần tám quá trình, nơi mà nó đã kết thúc 100 cách đây vài năm.
Trước khi bạn đăng ký kinh doanh cho công ty của bạn, bạn phải có một địa chỉ công ty và một hợp đồng thuê đã được ký kết. Cũng cần lưu ý rằng các hạn chế và hạn chế được đặt ra đối với một số khoản đầu tư nước ngoài, trong đó có một số chủ trương liên quan đến một số loại thuốc, hóa chất và khoáng chất, một số xí nghiệp sinh học và cấm tiếp nhận thuốc tiêm từ nước ngoài.
 
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam

Báo cáo và nộp hồ sơ

Tất cả các tài liệu phải được ghi bằng tiếng Việt và tất cả các giấy tờ quốc tế phải có bản dịch có chứng thực tiếng Việt - chúng phải được công chứng hoặc chấp thuận bởi tòa án nước sở tại, sau đó sẽ được kiểm tra bởi đại sứ quán Việt Nam. Giấy phép cũng được cấp bằng tiếng Việt.

Tiền tệ

Đồng Việt Nam được liên kết chặt chẽ với đô la Mỹ thông qua một chốt neo, giúp ổn định tỷ giá hối đoái giữa các đối tác thương mại. Được coi là một trong những đồng tiền cạnh tranh nhất châu Á, tiền đồng đã hỗ trợ đầu tư gián tiếp nước ngoài.
Cần lưu ý rằng các giao dịch liên quan đến ngoại tệ được chính phủ quản lý chặt chẽ, với các quy định về dòng vào thường linh hoạt hơn so với các quy định về dòng ra.
 
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam

Thuế

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành rất nhiều cải cách đối với hệ thống thuế phức tạp, và điều này đã được thể hiện qua sự cải thiện trong xếp hạng Mức độ Dễ Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. Các bảng xếp hạng đó lưu ý rằng có 10 quyết toán thuế doanh nghiệp hàng năm sẽ được thực hiện, với các gánh nặng thuế khác liên quan đến VAT và an sinh xã hội.
Bộ Tài chính cho biết Cục Thuế đã ban hành các quy định tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, bao gồm việc niêm yết hóa đơn sản phẩm và dịch vụ mua vào và bán ra cùng với tờ khai thuế GTGT, cũng như đơn giản hóa thủ tục tính thuế GTGT và thuế TNDN.

Sở hữu trí tuệ

Mặc dù Việt Nam đã có luật pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng việc tuân thủ nổi tiếng là lỏng lẻo và việc sử dụng sai quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn là một vấn đề ở Việt Nam; Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm được ước tính là 74% trong năm 2017.
Chính phủ đang thực hiện các bước để giải quyết vấn đề và ban hành luật mới để bảo vệ quyền SHTT, bao gồm bản quyền, sở hữu trí tuệ và giống cây trồng. Các công ty quốc tế muốn đăng ký sở hữu trí tuệ của họ phải nộp đơn thông qua một đại lý đã được phê duyệt tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, hoặc Cục Sở hữu trí tuệ.
 
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam

Tham nhũng

Mặc dù đất nước đã đổi mới, nhưng tình trạng tham nhũng ở Việt Nam vẫn còn phổ biến và tất cả mọi người đang hoạt động trên thị trường đều có thể trải qua hoặc nghe nói về nó vào một thời điểm nào đó. Chính phủ Việt Nam cam kết giải quyết vấn đề, thực hiện luật chống tham nhũng, thiết lập chính sách chống tham nhũng, cải thiện thể chế và phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng có tổ chức (UNCAC).
Các cơ chế chống tham nhũng của nước này rất mạnh mẽ so với một số nước láng giềng châu Á. Nhưng mặc dù có động cơ, nhưng công việc của các sĩ quan vẫn khó hơn. Nhận hối lộ, đưa ra đề nghị tạo điều kiện thuận lợi và nhận quà tặng xa hoa để thiết lập các mối quan hệ kinh doanh đều là những hành vi bất hợp pháp và nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đang ủng hộ một cách tiếp cận không khoan nhượng thiết lập.
Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty online cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.
 
  • Currently 4.60/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.65 sao của 1234 đánh giá
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam
Ưu và nhược điểm khi kinh doanh tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886