THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding

Khái niệm công ty holding có thể xa lạ với một số tân binh mới vào lĩnh vựa thành lập công ty, nhưng đối với các nhà lãnh đạo với nhiều năm hành nghề trong lĩnh vực này thì việc chọn mô hình công ty holding đang trở thành xu hướng hiện nay ở Việt Nam. Thành lập doanh nghiệp hay công ty holding được cho là sẽ mang lại nhiều lợi thế cho con đường phát triển công ty chọn mô hình này, nhưng mô hình holding vẫn mang một số điểm khuyết mà có lẽ ít người biết được. Vậy hôm nay hãy cùng công ty tư vấn Quang Minh đề cập đến chủ đề ưu và nhược điểm của mô hình công ty holding qua một số mục quan trọng bên dưới.

Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding

Khái niệm công ty holding

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp mới nhất đang được thi hành ở Việt Nam thì thành lập công ty mô hình holding không được nói đến trong bộ luật, do công ty holding không được xác nhận là một loại hình công ty như các loại hình công  ty khác : công ty TNHH, công ty Cổ phần, công ty Hợp danh, công ty Tư nhân,...Chính vì bản chất của công ty được thành lập để quản lý vốn của các nhà đầu tư vào công ty, đây được xem là một cách thức nên không được công nhận là một loại hình công ty.
 

Bản chất công ty holding

Công ty holding được xem là công ty mẹ nắm giữ các cổ phần của các công ty con khác. Vì thế mục đích thành lập công ty mô hình holding là nhằm để công ty kiểm soát, quản lý chặt chẽ những vốn đầu tư mà công ty con góp, ngoài ra thì công ty holding không có vai trò quản lý trong bất kỳ nhiệm vụ sản xuất hay phân phối sản phẩm/dịch vụ của công ty. Nhiều doanh nghiệp chọn mô hình này để công ty mẹ mô hình holding toàn quyền tập trung quản lý cổ phần một cách hiệu quả, cũng như các công ty con khác sẽ tập trung bên mảng kinh doanh, sản xuất, phân phối phục vụ chăm sóc khách hàng mang lại lợi nhuận cao về công ty mà không cần bận tâm đến các vấn đề cổ phần công ty.
 

Hiểu rõ hơn về công ty mẹ với bản chất và mục đích cụ thể :

 • Là một tổ chức tài chính đảm nhận quyền kiểm soát và quản lý các công ty con khác
 • Công ty có quyền quản lý các chính sách, cổ phần, quyết định bổ nhiệm,...nhưng không kiểm soát hết các hoạt động kinh doanh của công ty con
 • Đặc biệt công ty mẹ sẽ không bị ảnh hưởng từ các khoản lỗ của công ty con tích lũy nếu công ty con bị phá sản
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding
Khái niệm doanh nghiệp được xem là một “công ty con sở hữu hoàn toàn” được hiểu là tổng số vốn của công ty con đang có đã thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của công ty mẹ holding. Như quyền của công ty mẹ được đề cập bên trên thì công ty holding nếu nắm giữ hoàn toàn công ty con thì có thể tham gia vào quyết định bổ nhiệm hay sa thải bất kỳ công ty nào dưới quyền sở hữu. Chính vì thế các công ty con trong trường hợp này cần phải hoạt động kinh doanh hiệu quả về lợi nhuận, cũng như mang lại tệp khách hàng tiềm năng; chứ không phải ỷ vào hết vì đã có công ty mẹ hỗ trợ.
 

Một số mô hình công ty holding đang có hiện nay như :

 • Công ty holding về lĩnh vực kinh doanh : mô hình công ty này ngoài việc đầu tư vốn vào các công ty con, thì công ty mẹ holding còn trực tiếp quản lý tham gia vào các hoạt động kinh doanh, chiến lược mà công ty con đề xuất.
 • Công ty holding về lĩnh vực đầu tư : mô hình công ty holding này mục đích là nắm giữ vốn của các công ty con, ngoài ra việc kiếm lợi nhuận cũng từ việc đầu tư vốn vào công ty con.
 • Công ty holding về lĩnh vực quản lý điều hành : mô hình công ty holding này thì công ty mẹ sẽ can thiệp kiểm soát các giao dịch của công ty con, cũng như kiếm thêm lợi nhuận từ lợi nhuận của công ty con.
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding
 

Ưu điểm và nhược điểm của việc thành lâp công ty holding

Ưu điểm

Dễ dàng huy động vốn từ nhà đầu tư

Việc tách ra thành nhiều công ty con và mỗi công ty con đảm nhận từng mảng hoạt động kinh doanh khác nhau sẽ dễ dàng giúp công ty mẹ lấn sân vào đa ngành lĩnh vực kinh doanh, từ đó dễ dàng kiếm được nguồn đầu tư từ hầu hết các lĩnh vực không riêng gì mảng sản xuất phấn phối sản phẩm. Phân chia công ty con đảm nhận trách nhiệm từng mảng như vậy sẽ giúp người đầu tư biết được vốn đầu tư của mình sẽ được đầu tư vào đúng mảng mình yêu thích, ngoài ra nắm được quy trình, thủ tục mà không lo sợ vốn đầu tư của mình sẽ bị đầu tư nhầm chỗ.
 

Dễ dàng dịch chuyển đầu tư

Dịch chuyển đàu tư hiểu rõ hơn là khi các công ty mẹ có nhiều công ty con đa ngành như vậy thì không thể tránh khỏi việc một số công ty phát triển chậm hoặc kiếm lợi nhuận không hiệu quả, thì với mô hình thành lập công ty holding như vậy cho phép công ty được lấy tiền từ công ty trả cổ tức sang công ty khác đầy triển vọng hơn và chiếm thị trường kinh doanh nhiều hơn.
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding

Kiểm soát chi phí hợp lý

Việc lập mô hình công ty holding sẽ giúp tối ưu hóa các chi phí khi mà có thể quản lý thực hiện các giao dịch cho vay, chuyển lợi nhuận giữa các công ty thuộc phạm vi sở hữu. 
 

Trách vấn đề dây chuyền sản xuất bị đổ vỡ

Đối với các công ty chuyên về mảng sản xuất hàng tiêu dùng nhanh thì đây được xem là khiên bảo vệ cho các rủi ro này. Do công ty đảm nhận đa ngành nên khi một công ty nào đó mà dây chuyền sản xuất bị đổ vỡ thì thương hiệu công ty vẫn được bảo toàn thông qua các mảng sản xuất hoạt động kinh doanh bình thường của các công ty con khác.
 

Lợi ích cho chủ sở hữu công ty 

 • Về thuế: nếu cổ đông của công ty là cá nhân thì phải chịu tính thuế 5% sau khi nhận cổ tức, còn lại đối với cổ đông đó là pháp nhân thì công ty sẽ không bị khấu trừ thuế theo quy định pháp luật Việt Nam.
xem thêm : dịch vụ kế toán uy tín tại Công ty tư vấn Quang Minh chuyên hỗ trợ các thủ tục, pháp lý liên quan đến thuế cho các doanh nghiệp, công ty mới thành lập chưa có nhiều kinh nghiệm.
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding
 
 • Về chuyển nhượng tài sản : chủ sở hữu công ty có thể cổ phần hóa công ty holding một cách dễ dàng và chuyển nhượng cho thành viên kế thừa khác mà không cần quá rườm rà về mặt luật pháp.
 

Nhược điểm

Có thể nói nhược điểm lớn nhất của mô hình thành lập công ty này là về vấn đề phân chia lợi nhuận. Việc kiếm lại lợi nhuận về cho công ty con nói riêng, cũng như chia lợi nhuận cho công ty holding nói chung thường dễ gây ra sự xích mích trong nội bộ công ty. Do các lợi nhuận mà công ty con mang về  nhằm mục đích phục vụ cho các cổ đông hiện có trong công ty con và lợi nhuận đó còn phục vụ cho lợi ích của công ty holding.
 
Thường thì trong vấn đề xung đột phân chia lợi nhuận, phần thắng thường nghiên hẳn về phía công ty holding khi mà cổ phần và các quyền kiểm soát quản lý của công ty con đều do công ty holding toàn quyền quyết định. Tỷ lệ cổ phiếu mà công ty holding nắm thường chiếm 51% trên tổng cổ phần công ty con, chính vì vậy việc chiếm ưu thế trong trường hợp này cũng là điều dễ hiểu.
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding
Mặc dù có nhược điểm về việc phân chia lợi nhuận nhưng không thể phủ nhận tiềm năng của mô hình thành lập công ty này. Việc thành lập công ty holding và quản lý các công ty con sẽ giảm thiểu rủi ro trong trường hợp xấu là công ty con phá sản, thì sẽ không ảnh hưởng đến các dây chuyền sản xuất bên mảng khác của công ty. Chính vì vậy mô hình này vẫn đang được ưu chuộng và nhiều nhà lãnh đạo công ty chọn để thành lập.
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding
 
Thành lập công ty giao nhân tận nơi nhanh chóng và đảm bảo qua dịch vụ tư vấn Quang Minh chuyên trong lĩnh vực thành lập công ty bất kỳ loại hình công ty nào mà khách hàng mong muốn về giấy tờ, hồ sơ, thủ ục thành lập đều được đội ngũ nhân viên công ty Quang Minh đảm nhận và hoàn thành một cách chuyên nghiệp. Hãy nhanh tay liên hệ đến hotline 0932068886 để nhận được sự tư vấn chi tiết về dịch vụ của công ty.
 • Currently 4.87/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 1689 đánh giá
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding
Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty Holding
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886