THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Khi đầu tư vào Việt Nam để thành lập công ty vốn nước ngoài, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về tỷ lệ vốn điều lệ mà nhà đầu tư nước ngoài sở hữu. Để biết chi tiết các quy định trên, Quang Minh xin chia sẻ thông tin về tỷ lệ vốn điều lệ mà nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

I. QUY ĐỊNH TỶ LỆ VỐN ĐIỀU LỆ CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

-    Theo quy định tại Điều 22 Luật Đầu tư 2014, nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu không thời hạn vốn điều lệ đầu tư vào tổ chức kinh doanh, trừ các trường hợp sau:
 • Tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán;
 • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty nhà nước đã cổ phần hóa, chuyển đổi sở hữu phù hợp với quy định của pháp luật về cổ phần hóa, chuyển đổi công ty nhà nước;
 • Đối với phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 22 thì thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 60/2015 / NĐ-CP, tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong công ty đại chúng được quy định như sau:

 • Trường hợp Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì Điều ước quốc tế đó sẽ chịu sự điều chỉnh của Hiệp định này;
 • Trường hợp công ty đại chúng hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về đầu tư, pháp luật khác có liên quan quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì công ty đó sẽ chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật này.
 • Trường hợp công ty đại chúng hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài nhưng không có quy định cụ thể về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%;
 • Trường hợp công ty đại chúng hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì không vượt quá tỷ lệ thấp nhất được quy định trong ngành, lĩnh vực có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trừ trường hợp có quy định khác Thỏa thuận quốc tế;
 • Đối với công ty đại chúng không thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định tại điểm a, b và c khoản này, tỷ lệ sở hữu nước ngoài sẽ không bị hạn chế, trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác.

Tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

II. XÁC ĐỊNH GIỚI HẠN TỶ SUẤT SỞ HỮU CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Bước 1: Xác định lĩnh vực kinh doanh của Công ty
Lĩnh vực kinh doanh đó có phải tuân theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài không? Nếu có thì buộc phải tuân thủ các quy định đó.
Ví dụ: Theo cam kết WTO, đối với ngành kinh doanh dịch vụ chiếu phim (CPC: 96121) không được vượt quá 51% vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài.
Nếu lĩnh vực kinh doanh mà nhà đầu tư nước ngoài dự định đầu tư không thuộc cam kết WTO thì phải xác định rõ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện hay không.
Bước 2: Xác định giới hạn sở hữu vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật
- Theo quy định của pháp luật chuyên ngành hoặc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện:
 • Quy định của pháp luật chuyên ngành: Nếu ngành, nghề kinh doanh và pháp luật có quy định tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài thì xác định tỷ lệ theo quy định đã nêu.
 • Quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện: Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài thường xuyên cập nhật danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư tham khảo để thực hiện theo quy định chi tiết của từng ngành nghề.
 • Ngành, nghề kinh doanh thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện nhưng chưa có quy định cụ thể thì tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 49%.
 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, nghề thì nhà đầu tư nước ngoài cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Trong số các dòng đó, dòng thấp nhất được chọn.
Bước 3: Quy định tại Điều lệ công ty
Nếu ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện và pháp luật liên quan chưa có quy định thì căn cứ vào Điều lệ công ty xem có giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài hay không. ? Nếu không, hạn mức dành cho nhà đầu tư nước ngoài là không giới hạn và có thể lên đến 100%.
Tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

III. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật Đầu tư 2014 ;
Nghị định số 60/2015 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012 / NĐ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán;
Thông tư số 123/2015 / TT-BTC ngày 18/8/2015 hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Hy vọng thông tin trên đây giúp bạn tiến hành làm thủ tục vốn điều lệ công ty nước ngoài nhanh chóng! Nếu cần làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty nước ngoài vui lòng liên hệ Quang Minh để được thực hiện dịch vụ nhé:
 
 • Currently 4.88/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 2435 đánh giá
Tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Tỷ lệ vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886