THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động

Trong các chủ đề xoay quanh về Thành lập doanh nghiệp, hiện nay có xu hướng một số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng lại không hoạt động. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu doanh nghiệp không hoạt động có bị xử phạt vi phạm gì không? Hay pháp luật sẽ có cách xử lý như thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng đọc tiếp những thông tin chính được đề cập trong bài viết sau.

Một số lý do thành lập công ty nhưng không hoạt động kinh doanh 

Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
 

Có rất nhiều lý do được liệt kê trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp mà không hoạt động kinh doanh, cũng như kinh doanh sinh lợi nhuận, một số lý do tiêu biểu như :

Về mặt tài chính : có thể sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty nhận thấy ngân sách tài chính của công ty bị hạn chế, sau việc phải chi trả một số chi phí phát sinh trong giai đoạn thành lập về giấy tờ, thủ tục. Điều đó gây ảnh hưởng đến chủ sở hữu không còn khả năng tiếp tục chi trả chi phí cho các hoạt động kinh doanh như chạy chiến dịch marketing, quảng bá, tiếp thị sản phẩm, mở rộng thương hiệu ra thị trường, thu hút người tiêu dùng. Tất cả các hoạt động đó tốn kha khá một khoản tiền khổng lồ để có thể thực hiện. 
Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
 
Về mặt yếu tố bất ngờ: yếu tố bất ngờ có thể kể đến là dịch bệnh hay thiên tai,...Năm vừa qua kinh tế Việt Nam bị đóng băng do dịch bệnh khiến cho mọi hoạt động kinh doanh đều bị ảnh hưởng do việc đóng cửa cả nước, hạn chế việc đi lại của người dân. Những tình huống bất ngờ như thế sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh không được hiệu quả và người chủ sở hữu quyết định ngưng hoàn toàn.
 

Quy định của pháp luật về trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động

Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhân đăng ký 

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2020 và các quy định pháp luật liên quan khác thì không có quy định rõ về việc doanh nghiệp sau khi thành lập cần phải đi vào hoạt động kinh doanh. Nhưng tại khoản 1, điều 212 của bộ luật doanh nghiệp 2020 quy định một số trường hợp sau doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận, cụ thể :
Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
 
 • Thông tin được chủ sỡ hữu kê khai không đúng với những thông tin gốc được đối chiếu, có yếu tố giả mạo.

Doanh nghiệp được thành lập từ người thuộc trường hợp pháp luật cấm thành lập doanh nghiệp :

 • Các cơ quan tổ chức, đơn vị sử dụng tài sản của Nhà nước cho mục đích cá nhân thành lập doanh nghiệp thu lợi cho mình;
 • Một số cán bộ viên chức bị quy định theo bộ Luật;
 • Các người giữ chức danh sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc sự quản lý của Quân đội nhân dân Việt Nam; công an thuộc cơ quan đơn vị Công an nhân dân Việt Nam;
 • Một số cán bộ lãnh đạo giữ chức vụ quản lý trong doanh nghiệp Nhà nước được quy định tại điều 88 Luật doanh nghiệp;
 • Trường hợp người đại diện doanh nghiệp chưa đủ tuổi vị thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, người không có đủ khả năng nhận thức làm chủ hành vi tổ chức,...
 • Trường hợp người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang bị án tù treo, phạt tù,...đều không được đứng tên đại diện thành lập doanh nghiệp;
 • Một số tổ chức là pháp nhân thương mại bị thuộc trường hợp pháp luật cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực ngành, nghề nhất định.
Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
 

Doanh nghiệp bị buộc phải giải thể theo quy định

Căn cứ theo điều 207 của Luật doanh nghiệp thì các trường hợp bị pháp luật yêu cầu giải thể như sau :
 • Doanh nghiệp hoàn thành kết thúc thời gian hoạt động, đã được ghi rõ trong điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn thời gian;
 • Quyết định giải thể từ chủ doanh nghiệp;
 • Doanh nghiệp không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu đáp ứng theo quy định Luật doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục;
 • Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, (thuộc trường hợp mà Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM Quang Minh đã nêu trên).
Nếu doanh nghiệp có quyết định tạm ngưng hoạt động kinh doanh sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thì cần phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế tại địa bàn đã đăng ký hoạt động, để thông báo về việc thành lập công ty nhưng không hoạt động và tiến hành làm thủ tục giải thể hoặc phá sản theo quy định pháp luật.
Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
 

Trường hợp công ty ngưng hoạt động mà không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 01 năm, sẽ bị quy vào tội vi phạm những quy định mà Luật doanh nghiệp đã ghi rõ và sẽ bị phạt tiền từ 01-02 triệu đồng trong các trường hợp cụ thể như sau :

 • Doanh nghiệp không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn mà công ty quyết định ngưng hoạt động kinh doanh;
 • Doanh nghiệp có thông báo ngưng hoạt động kinh doanh, nhưng lại không thông báo ngừng hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thuộc sự quản lý của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh cụ thể :

Doanh nghiệp cần phải lập văn bản và nộp thông báo bằng văn bản đó cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn làm việc là 03 ngày trước ngày ra quyết định tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Sau thời hạn doanh nghiệp thông báo tạm ngừng kinh doanh nếu doanh nghiệp vẫn có ý định ngưng hoạt động thì cần phải thông báo cho Cơ quan trong vòng 03 ngày trước ngày quyết định tiếp tục ngưng hoạt động.
 
Cơ quan kinh doanh sau khi tiếp nhận thông báo sẽ có trách nhiệm chuyển thông báo đó cho cơ quan thuế về việc tạm ngưng hoạt động của doanh nghiệp, trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của chủ sở hữu doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động.
 
Dựa trên các thông tin trên thì doanh nghiệp chỉ cần thông báo văn bản cho Phòng đăng ký kinh doanh trên địa bàn đặt trụ sở chính, không cần thông báo cho cơ quan thuế vì việc gửi thông báo sẽ thuộc quyền trách nhiệm của Phòng đăng ký kinh doanh.
 

Một số trường hợp doanh nghiệp bị xóa tên khỏi hệ thống đăng ký kinh doanh do không thông báo giải thể hay phá sản, thì doanh nghiệp cần phải thực hiện một số quy định sau đây để không bị xóa tên ra khỏi hệ thống 

Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
 
Căn cứ theo khoản 3, điều 75 của nghị định 01/2021/NĐ-CP, trong thời gian 10 ngày thông báo từ Phòng đăng ký kinh doanh về việc cảnh cáo xóa tên doanh nghiệp do không thông báo cần phải đến Phòng đăng ký kinh doanh để trình bày lý do tạm ngưng hoạt động mà không thông báo. Nếu lý do giải trình mà doanh nghiệp đưa ra không phù hợp thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Việc tạm ngưng hoạt động kinh doanh, trong thời gian thực hiện cần phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ và một số khoản nợ, chi phí khác còn tồn đọng trong thời gian mà công ty thành lập đến lúc hoạt động.
 
Trên là một số thông tin lưu ý về việc thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động và một số thủ tục cần phải giải quyết để quyết định tạm ngưng doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định pháp luật đề ra. Mong bài viết trên phần nào làm sáng tỏ những khúc mắc mà bạn đọc đang vướng phải trong vấn đề này.
Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
 
Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ Thành lập doanh nghiệp trọn gói xin liên hệ đến hotline 0932 068 886 để được đội ngũ nhân viên chuyên sâu trong lĩnh vực thành lập công ty tư vấn miễn phí và dịch vụ tư vấn Quang Minh cũng sẽ thay mặt quý công ty xử lý các thủ tục giấy tờ với các bên cơ quan liên quan, để việc thành lập doanh nghiệp được hoàn thành suôn sẻ và đúng theo kỳ vọng của công ty.
 • Currently 4.74/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 2218 đánh giá
Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
Tư vấn trường hợp thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886