THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME

Theo thống kê ghi nhận mới nhất thì đa số các doanh nhân trẻ khi mới Thành lập doanh nghiệp sẽ chọn mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lĩnh vực kinh doanh là một trong số lĩnh vực có tính rủi ro cao, chính vì thế việc từng bước thiết lập và phát triển doanh nghiệp từ quy mô vừa và nhỏ, sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo được nền móng vững chắc và giảm thiểu rủi ro thất thoát tài chính nếu lỡ đầu tư sai hướng. Vậy mời bạn xem tiếp bài viết sau để hiểu được tiêu chí xác định doanh nghiệp SME theo pháp luật quy định nhé!

Định nghĩa doanh nghiệp SME

Hai từ SME hoặc SMEs được viết tắt từ cụm “Small and Medium Enterprise”, được hiểu là doanh nghiệp kinh doanh tronng quy mô vừa, nhỏ hoặc siêu nhỏ. Số lượng doanh nghiệp SME chiếm phần lớn số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại địa bàn toàn nước Việt Nam.
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
 
Nhu cầu thành lập doanh nghiệp mô hình này chưa bao giờ hết “hot” vì thấy được sự tiềm năng về hoạt động kinh doanh, mô hình tổ chức bộ máy, nhân sự và các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, giúp cho các doanh nhân trẻ không ngại ngần đăng ký thành lập và đầu tư sinh lợi nhuận, cũng như đóng góp phát triển nền kinh tế cho đất nước.
 

Vai trò của doanh nghiệp SMEs đối với phát triển kinh tế xã hội

Mặc dù bị hạn chế về mặt tài chính, nhân sự và một số hạn chế bị ảnh hưởng do quy mô hoạt động vừa và nhỏ, nhưng các doanh nghiệp trong mô hình này vẫn đóng vai trò quan trọng và mỗi năm đều đóng góp phần trăm thúc đẩy kinh tế nước nhà sánh vai cùng các quốc gia khách, cụ thể :
 

Tăng trưởng kinh tế

Vai trò đầu tiên cũng như vai trò chính của các doanh nghiệp SMEs là nỗ lực hoạt động để tăng trưởng kinh tế cho đất nước. Theo thống kê mới nhất thì các doanh nghiệp trong năm vừa rồi mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng sự phục hồi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới đã giúp doanh nghiệp đóng góp hơn 50% GDP của cả nước. Các chuyên gia nhận định con số này có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn Nhà nước đang nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp quay lại hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình sau đợt hạn chế và đóng cửa năm trước.
 

Cung cấp chỗ làm cho nhiều công nhân viên

Để biết Cách thành lập công ty nhỏ, các chủ doanh nghiệp thường phải xem xét tiêu chí sử dụng ít vốn nhưng nhiều lao động. Do vậy đây được xem là nơi làm việc của hơn 70% lao động tự do, lao động thủ công, nghề đơn giản. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho các lao động bị mất việc do đợt dịch bệnh vừa qua, cũng như giảm bớt gánh nặng nạn thất nghiệp, giải quyết các vấn đề về xã hội và mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ gia đình, lợi ích cho cộng đồng dân cư.
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
 

Góp phần làm năng động nền kinh tế thị trường nước nhà

Nhờ vào tính linh hoạt của doanh nghiệp SMEs đã tạo ra tính năng động cho nền kinh tế của một nước đang phát triển như Việt Nam, Việc chuyển đổi nhanh chóng đã lấp đầy các khoảng trống trong thị trường và giúp ổn định nền kinh tế. Ngoài ra với sự thúc đẩy khai thông thị trường đã một phần giảm tình trạng lạm phát ở Việt Nam.
 

Đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở khu vực nông thôn – nơi kinh tế chưa phát triển mạnh

Thường thì các doanh nghiệp SMEs sẽ đánh vào những thị trường ngách và phát triển mở rộng dần. Chính vì thế độ bao phủ ở mọi lĩnh vực khá cao và tập trung chủ yếu vào ngành dịch vụ, thương mại, xây dựng, hoặc sửa chữa bảo dưỡng. Tình trạng kinh tế nông thôn ở Việt Nam đã dịch chuyển sang công nghiệp chế biến và dịch vụ phục vụ nông nghiệp. Đây chính là điều kiện để chuyển dịch kinh tế nông thôn góp phần chuyển dịch nền kinh tế cả nước.
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
 

Tạo cơ hội cho các tài năng kinh doanh

Như đã nói bên trên với vốn đầu tư ít do quy mô nhỏ nên các doanh nhân trẻ mới dấn thân vào lĩnh vực có thể thỏa sức thử nghiệm các chiến lược hoạt động kinh doanh của mình, với rủi ro về mặt tài chính không đáng kể. Nơi tạo ra môi trường kinh doanh để các doanh nhân từng bước thích nghi những việc cơ bản để từ đó làm tiền đề phát triển trở thành doanh nghiệp có quy mô lớn hơn.
 
 

Tiêu chí cụ thể xác định doanh nghiệp SME 

Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
 

Đối với lĩnh vực kinh doanh trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ : Có số lượng lao động tham gia đóng BHXH trong năm không vượt quá 10 người; tổng doanh thu hoặc nguồn vốn trong năm không vượt quá 3 tỷ đồng. 
  • Doanh nghệp nhỏ : Có số lượng lao động tham gia đóng BHXH trong năm không vượt quá 100 người; tổng doanh thu hoặc nguồn vốn trong năm không vượt quá 20 tỷ đồng.
  • Doanh nghiệp vừa : Có số lượng lao động tham gia đóng BHXH trong năm không vượt quá 200 người; tổng doanh thu hoặc nguồn vốn trong năm không vượt quá 100 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực kinh doanh trong ngành thương mại và dịch vụ

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ : Có số lượng lao động tham gia đóng BHXH trong năm không vượt quá 10 người; tổng doanh thu hoặc nguồn vốn trong năm không vượt quá 3 tỷ đồng.
  • Doanh nghiệp nhỏ : Có số lượng lao động tham gia đóng BHXH trong năm không vượt quá 50 người; tổng doanh thu hoặc nguồn vốn trong năm không vượt quá 50 tỷ đồng.
  • Doanh nghiệp vừa : Có số lượng lao động tham gia đóng BHXH trong năm không vượt quá 100 người; tổng doanh thu hoặc nguồn vốn trong năm không vượt quá 100 tỷ đồng.

Phương pháp xác định số lượng lao động tham gia đóng bảo hiểm bình quân trên năm cụ thể :

  • Là số lao động mà doanh nghiệp quản lý, trả lương, trả công để sử dụng lao động trong mục đích sản xuất kinh doanh và tham gia BHXH theo quy định.
  • Số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân trên năm được tính bằng tổng số lao động tham gia BHXH của toàn bộ tháng trong năm trước chia cho 12 tháng, ngoài ra số lao động tham gia của tháng sẽ được tính tại thời điểm cuối tháng dựa trên chứng từ nộp tham gia BHXH.
  • Đối với các trường hợp doanh nghiệp hoạt động dưới 1 năm thì các tính số lượng lao động tham gia BHXH bình quân trên năm sẽ lấy tổng số lượng lao động tham gia của các tháng hoạt động chia cho số tháng doanh nghiệp đăng ký hoạt động.
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
 

Phương pháp xác định tổng nguồn vốn của doanh nghiệp SME

Dựa trên bảng cân đối kế toán của năm trước liền kề doanh nghiệp đã khai báo và nộp cho cơ quan thẩm quyền quản lý thuế trên địa bàn, do vậy tổng nguồn vốn của năm được xác định tại mốc thời gian cuối năm. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dưới 1 năm thì dựa trên bảng cân đối kế toán, tổng nguồn vốn sẽ được xác định tại mốc thời gian cuối quý liền kề.
 

Phương pháp xác định tổng doanh thu của doanh nghiệp SME

Tổng doanh thu của doanh nghiệp bao gồm các hoạt độgn cung ứng hàng hóa, dịch vụ trong năm dựa trên các kê khai trong báo cáo tài chính của năm trước liền kề và nộp cho cơ quan thế quản lý. Nếu doanh nghiệp rơi vào trường hợp hoạt động dưới 1 năm hoặc trường hợp trên 1 năm nhưng chưa phát sinh doanh thu, thì sẽ dựa trên tiêu chí tổng nguồn vốn được quy định trong bộ luật doanh nghiệp, cụ thể dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
Việc thành lập doanh nghiệp SME sẽ không còn là trở ngại cho các doanh nhân mới vào ngành khi tham khảo đến dịch vụ thành lập công ty uy tín Quang Minh, công ty chuyên hỗ trợ tư vấn các thủ tục, quy trình cơ bản và cần thiết trong việc thành lập doanh nghiệp hiện nay. Mọi thắc mắc xin liên hế đến hotline 0932 068 886 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ bộ phận nhân sự của công ty.
4.95 sao của 1984 đánh giá
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886