THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thuế và khai thuế ở Việt Nam

Các khoản thuế ở Việt Nam đối với cả doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp lớn đều rất phức tạp và có nhiều loại khác nhau. Do đó, để giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn trong việc kê khai thuế. Lời khuyên đưa ra là tìm đến những sự hỗ trợ từ những cơ sở có dịch vụ khai báo thuế, họ sẽ hoàn thành đầy đủ và chính xác những yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra.

Thuế và khai thuế ở Việt Nam

Khi nào thì khai thuế? Tức là ngày đến hạn khai thuế là ngày nào? 

Thời điểm kê khai thuế đối với các yếu tố thu nhập khác nhau tùy thuộc vào loại thu nhập và hoàn cảnh.
Đối với thu nhập từ việc làm, ngày 20 của tháng tiếp theo đối với tờ khai thuế theo tháng, ngày 30 của tháng đầu quý sau đối với tờ khai thuế theo quý và… .ngày thứ 120 của năm tiếp theo đối với tờ khai thuế năm theo mã số thuế cá nhân / Ngày thứ 90 của năm tiếp theo đối với tờ khai thuế năm theo mã số thuế doanh nghiệp.
Nếu một người nào đó rời Việt Nam trong năm, sẽ hoàn tất việc hoàn thuế trong vòng 45 ngày kể từ ngày khởi hành.
Đối với thu nhập kinh doanh, ngày đến hạn quyết toán phụ thuộc vào loại thu nhập kinh doanh.
Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn thì đồng thời thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, chuyển nhượng có liên quan.
Đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, thuế khấu trừ thường được áp dụng tại thời điểm nhận được thu nhập.
Đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng tại thời điểm nhận thu nhập.
 
Thuế và khai thuế ở Việt Nam

Thuế cuối năm là bao nhiêu?

Năm tính thuế đầu tiên là (i) năm dương lịch đầu tiên nếu người nước ngoài lưu trú trên 182 ngày trong năm dương lịch đó hoặc (ii) 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên đến Việt Nam nếu người nước ngoài ở lại Việt Nam 182 ngày hoặc ít hơn trong năm dương lịch đến đầu tiên nhưng nhiều hơn 182 ngày trong 12 tháng liên tục. Trong trường hợp ai đó đến từ một quốc gia / khu vực tài phán không có Hiệp định đánh thuế hai lần với Việt Nam, nếu họ có mặt tại Việt Nam hơn 182 ngày trong năm dương lịch đầu tiên đến, cá nhân phải báo cáo thu nhập trước khi đến nhận được từ đầu của một năm như vậy cho mục đích thuế Việt Nam.
Các năm tính thuế tiếp theo là năm dương lịch.

Các yêu cầu tuân thủ đối với khai thuế tại Việt Nam là gì?

Thu nhập việc làm
Việc kê khai, nộp thuế được thực hiện theo phương pháp khấu trừ. Các quy định bao gồm khái niệm khấu trừ thuế tại nguồn và hợp pháp hóa điều này bằng cách chỉ rõ rằng một số người sử dụng lao động nhất định được chỉ định cho các mục đích thu thuế. Các đơn vị này phải khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn trước khi trả thu nhập cho cá nhân.
 
Thuế và khai thuế ở Việt Nam
 
Mặc dù cá nhân người nước ngoài hưởng lương từ tổ chức nước ngoài có thể tự mình kê khai và quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế nhưng cơ quan thuế địa phương có thể yêu cầu người sử dụng lao động tại Việt Nam thực hiện việc thu thuế đối với người lao động và đảm bảo người lao động nộp thuế đúng hạn. kê khai thuế.
Trong trường hợp này, người sử dụng lao động phải khấu trừ một tỷ lệ phần trăm thu nhập cá nhân của người lao động bằng với nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân của người lao động tương ứng và nộp số tiền đã khấu trừ vào Kho bạc Nhà nước trong thời hạn luật định.
Người sử dụng lao động quyết toán thuế TNCN thay cho người lao động vào cuối năm với điều kiện người lao động chỉ có thu nhập từ người sử dụng lao động này (hoặc bất kỳ khoản thu nhập không thường xuyên nào từ các nguồn khác không quá 10.000.000 đồng Việt Nam (VND) / tháng và đã khấu trừ 10% thuế TNCN) ) và người lao động ủy quyền cho người sử dụng lao động quyết toán thuế thay cho họ.
Mỗi nhân viên được yêu cầu lấy số thuế cá nhân của họ và khai báo (những) người phụ thuộc của họ đủ điều kiện để được miễn thuế. Ngoài ra, người lao động phải hoàn thành tờ khai quyết toán thuế khi nghĩa vụ thuế cuối năm của họ lớn hơn (hoặc ít hơn và họ muốn được hoàn thuế) so với tổng số thuế đã nộp trong năm.
Công ty phải thực hiện kê khai thuế hàng tháng hoặc khai thuế theo quý và tờ khai quyết toán thuế năm đối với thu nhập chịu thuế của người lao động phải nộp cho cơ quan thuế chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo hoặc cuối tháng đầu tiên của tháng tiếp theo. quý và 90 ngày sau khi năm kết thúc.
Thu nhập phi việc làm
 
Thuế và khai thuế ở Việt Nam
 
Đối với thu nhập từ vốn đầu tư, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán, tiền bản quyền, trúng thưởng / nhượng quyền thương mại, việc kê khai, nộp thuế được thực hiện theo phương pháp khấu trừ. Cơ quan chi trả thu nhập được yêu cầu khấu trừ thuế tại nguồn và sau đó nộp cho cơ quan thuế có liên quan trong thời hạn luật định đã đề cập trước đây.
Đối với các khoản thu nhập khác, cá nhân phải thực hiện kê khai thuế tại thời điểm đã đề cập trước đó.
Mỗi khoản thanh toán từ 2.000.000 VND cho các đại lý bán hàng cá nhân hoặc nhà cung cấp dịch vụ cá nhân phải chịu thuế khấu trừ 10 phần trăm. Trong trường hợp họ đưa ra một cam kết chỉ ra rằng họ có thu nhập ít hơn mức cứu trợ cá nhân và phụ thuộc; không có thuế khấu trừ được yêu cầu.
Công ty tư vấn Quang Minh cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ về khai báo thuế cho doanh nghiệp, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Bình Phước cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.
 
 
  • Currently 4.86/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 2024 đánh giá
Thuế và khai thuế ở Việt Nam
Thuế và khai thuế ở Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886