THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam

Quá trình để bạn có thể khởi nghiệp và đăng ký kinh doanh ở Việt Nam rất đơn giản và tương đối dễ dàng. Điều này làm cho đất nước trở thành một nơi tốt để mở một doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng hoặc doanh nghiệp tư vấn. Tìm hiểu về những điều mà bạn cần phải biết khi bạn quyết định thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam trong bài viết này.

Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam

Người nước ngoài có thể làm chủ doanh nghiệp tại Việt Nam không?

Người nước ngoài có thể được phép sở hữu doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số ngành như du lịch, quảng cáo và giải trí yêu cầu bạn phải có một đối tác địa phương. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp có thể là 100% vốn nước ngoài.
Các ngành cho phép hoàn toàn sở hữu nước ngoài bao gồm:
 • Kinh doanh bán buôn
 • Giao dịch bán lẻ
 • Chế tạo
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 
 • Dịch vụ
 • Trung tâm đào tạo ngắn hạn
 • Đồ ăn và đồ uống
 • Công nghệ thông tin
Mặc dù người nước ngoài có thể là chủ sở hữu của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp phải có ít nhất một giám đốc là người cư trú tại Việt Nam. Trường hợp chủ doanh nghiệp không phải là đối tượng cư trú của Việt Nam thì phải bổ nhiệm giám đốc là đối tượng cư trú tại Việt Nam.
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 

Các doanh nghiệp nhỏ và yêu cầu về vốn tối thiểu tại Việt Nam 

Hầu hết các ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam đều không có quy định về nguồn vốn tối thiểu phải có. Tuy nhiên, số vốn dự định của bạn nên hợp lý và thực tế và bạn cũng nên tính đến khoản chi phí cũng như doanh thu dự kiến của doanh nghiệp bạn.Vì vậy, nếu chi phí chung của doanh nghiệp bạn thấp, thì vốn không cần phải cao.
Hãy xem xét những điều bạn cần lưu ý khi lập kế hoạch vốn của mình:
 • Góp vốn là một phương thức miễn thuế để đầu tư vào doanh nghiệp
 • Nếu doanh nghiệp hết tiền thì có thể tăng vốn, nhưng quá trình này có thể kéo dài đến 3 tuần
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 
Bắt đầu từ tháng 7 năm 2020, vốn của doanh nghiệp phải đạt ít nhất 130.000 USD để người sáng lập và những người phụ thuộc của họ có thẻ cư trú. Người sáng lập sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực nhà đầu tư nhưng thị thực này không áp dụng cho những thành viên trong doanh nghiệp của họ. Sau đó, người sáng lập doanh nghiệp có thể được miễn giấy phép lao động cho đến tháng 1 năm 2021 hoặc được miễn giấy phép lao động sau đó.

Tư vấn và Dịch vụ CNTT

Một nhà đầu tư có thể bắt đầu kinh doanh một doanh nghiệp tư vấn hoặc doanh nghiệp nghiên cứu thị trường ở quy mô nhỏ. Vì nó không cần một địa điểm cụ thể nên số vốn cho hoạt động kinh doanh này có thể rất thấp chỉ có 3.000 USD. Điều này cũng được áp dụng cho các doanh nghiệp CNTT chẳng hạn như doanh nghiệp thiết kế trang web.
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 

Bán buôn, Bán lẻ và Thương mại điện tử

Một trong số những lựa chọn tốt cho những người muốn kinh doanh nhỏ là kinh doanh bán buôn và bán lẻ. Do các doanh nghiệp này không cần phải có một địa điểm cụ thể, điều này giúp giảm một phần chi phí. Số vốn tối thiểu cho các doanh nghiệp này thường vào khoảng từ 10.000 đến 20.000 USD.

Các nhà hàng

Vốn trong ngành thực phẩm và đồ uống như nhà hàng, nên vào khoảng 20.000 USD. Một điều đóng một vai trò rất lớn trong chi phí của loại hình kinh doanh này đó là vị trí của nhà hàng. Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải xem xét thật kỹ khoản chi phí mà bạn phải trả để thuê địa điểm cho nhà hàng của mình.
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 

Trường ngôn ngữ và trung tâm đào tạo

Các trường ngoại ngữ cũng khá phổ biến đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Số vốn tối thiểu yêu cầu cho hoạt động kinh doanh này là 20 triệu đồng. Để xác định số vốn cần thiết cho hoạt động kinh doanh của mình, trước tiên chủ doanh nghiệp phải ước tính số lượng sinh viên mà cơ sở mình có thể nhận. Nếu tổng số sinh viên vượt quá dự tính, chủ doanh nghiệp có thể tăng vốn.
Các doanh nghiệp này cũng nên xây dựng những căn phòng để làm văn phòng quản lý và phòng giáo viên. Địa điểm cần có đủ diện tích cho việc giảng dạy và đủ các phòng chức năng cần thiết. Không gian phòng học phải cho phép mỗi học sinh có không gian ngồi khoảng 2,5m2.
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 

Thuế suất kinh doanh ở Việt Nam

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam là 20%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hoặc tài nguyên khoáng sản phải trả từ 32% đến 50% tùy theo địa điểm.
Mặt khác, có rất nhiều doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh cũng như địa điểm thành lập doanh nghiệp được ưu đãi thuế như miễn thuế hoặc giảm thuế suất. Ví dụ, có những doanh nghiệp trong ngành giáo dục và đào tạo được miễn thuế tới 4 năm. Thuế suất cho các doanh nghiệp này cũng có thể thấp tới 5% tùy thuộc vào địa điểm kinh doanh.
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 
Một số ngành nghề khác cũng được miễn thuế bao gồm chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và sản xuất các sản phẩm ưu tiên cao.
Sau khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, tất cả những người sáng lập trong một doanh nghiệp đều nhận được cổ tức trên lợi nhuận ròng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có nhiều người sáng lập thì mỗi người sáng lập phải đóng thuế 5% trên cổ tức của người đó. Nếu doanh nghiệp chỉ có 1 người sáng lập thì không cần nộp thêm thuế.
Cổ tức mà một nhà đầu tư được nhận từ mỗi doanh nghiệp khác nhau của họ là các khoản riêng biệt. Cổ tức của một nhà đầu tư trong một doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến cổ tức của họ trong một doanh nghiệp khác.
 
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
 
Hãy để chúng tôi giúp bạn trong việc thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhỏ của bạn tại Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi qua trang web thanhlapcongtyonline.com hoặc liên hệ với số hotline để nhận được tư vấn. Những chuyên gia tư vấn của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn với những dịch vụ hàng đầu như: đăng ký giấy phép kinh doanh, dịch vụ khai báo thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, …
 
 • Currently 4.64/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 2146 đánh giá
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
Thành lập doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886