THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022

Thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh luôn là đề tài thu hút nhiều tài năng trẻ đam mê dấn thân vào thử sức. Lĩnh vực kinh doanh luôn khơi dậy óc sáng tạo của các nhà đầu tư trẻ trong các chiến lược kinh doanh nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, cũng như chiếm thị phần cao trong thị trường. Để cho ra được chiến lược phù hợp cho công ty thì các nhà thành lập doanh nghiệp cần phải nắm rõ các loại mô hình bán lẻ chính mà tư vấn Quang Minh đề cập dưới đây để giúp cho các doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh đạt được thành công trong thời gian ngắn.

Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022

Khái niệm về hoạt động bán lẻ? Thi trường bán lẻ?

Hoạt động bán lẻ : khái niệm được hiểu là cách thức nhập nguồn hàng từ các nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm quy mô lớn, sau đó bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng là người cuối cùng sử dụng mặt hàng đó. Bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào bán cho người tiêu dùng cho dù là nhà sản xuất, nhà buôn, nhà bán lẻ đều đang thực hiện hoạt động bán lẻ. Cho dù cách thức bán lẻ khác nhau có thể bán lẻ qua cửa hàng, qua mạng, qua chuyển phát,...hoặc khác nhau về mặt nơi chốn như tại cửa hàng, đường phố, tại nhà người tiêu dùng.

Thị trường bán lẻ : là nơi diễn ra các hoạt động bán lẻ ở đó các nhà bán lẻ và người tiêu dùng là 2 yếu tố chính hình thành nên thị trường bán lẻ. Các nhà bán lẻ sẽ trưc tiếp giao dịch thương mại buôn bán các mặt hàng nhập từ nguồn cung ứng với người tiêu dùng cuối cùng. Dù các mặt hàng được phân phối theo nhiều cách thức nhưng vẫn thể hiện đủ 3 thành phần trng một dây chuyền cung – cầu : người sản xuất, người trung gian, người tiêu dùng cuối cùng sử dụng sản phẩm của công ty.

 • Người sản xuất : là người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và làm hoàn thiện sản phẩm, mặt hàng đó. Có một số trường hợp thì người sản xuất sẽ trực tiếp bán cho người tiêu dùng mà không cần qua trung gian tổ chức, cá nhân nào hỗ trợ giao dịch.
 • Người trung gian : là người nhập nguồn hàng từ nhà sản xuất và phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Thường được biết đến như các đại lý, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa,...Họ sẽ trực tiếp trưng bày các sản phẩm tại địa điểm kinh doanh để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận đến các sản phẩm mà công ty kinh doanh kiếm lợi nhuận.

Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022

 • Người tiêu dùng cuối cùng : là người sử dụng và trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ đó của doanh nghiệp, công ty làm ra. Họ mua và sử dụng sản phẩm với mục đích thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Các loại hình bán lẻ phổ biến hiện nay 2022

Hoạt động bán lẻ thông qua cửa hàng cố định địa điểm

Đây được xem là hoạt động phổ biến nhất trong mô hình bán lẻ ở hầu hết các nước trên thê giới. Hiện nay trên Việt Nam các cửa hàng bán lẻ nổi tiếng như Bách Hóa Xanh, Co.op Food, Vinmart,... đây là các chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch, rau củ, trái cây đến tay người tiêu dùng. 
Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022
 
Thay vì phải xếp hàng trong các siêu thị lớn thì hình thức mở các cửa hàng nhỏ trực thuộc hệ thống siêu thị như vậy được xem là hình thức kinh doanh khá hiệu quả cho các doanh nghiệp mới thành lập. Nhất là khi trong thời hiện đại cuộc sống mỗi người đều trong trạng thái vội vã, việc mua sắm ở các cửa hàng độc lập như thế sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người tiêu dùng, nhất là các gia đình có bố mẹ đều làm việc trong giờ hành chính.
 

Các nhà bán lẻ qua cửa hàng cũng đáp ứng sở thích của người tiêu dùng thông qua các dịch vụ và mức độ dịch vụ, cụ thể :

 • Tự phục vụ : được hiểu là khách hàng tự thực hiện quá trình “định vị - so sánh - lựa chọn”, tùy thuộc vào sở thích cá nhân để tiết kiệm tiền.
 • Tự chọn : khách hàng sẽ tự do chọn lựa mặt hàng đáp ứng nhu cầu, tiêu chi mà mình mong muốn; mặc dù khách hàng có thể nhờ sự trợ giúp từ nhân viên.
 • Dịch vụ hạn chế : mô hình bán lẻ thế này sẽ giúp khách hàng có được nhiều lựa chọn đa dạng từ các thương hiệu mà không sợ nguồn hàng hạn chế. Hoặc các sự hỗ trợ về thông tin mặt hàng cũng được nhân viên tư vấn kĩ hơn.
 • Dịch vụ đầy đủ : dịch vụ này sẽ bao gồm hỗ trợ khách hàng trong quá trình “định vị - so sánh – lựa chọn”, các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ này được xem là một dạng bán lẻ chi phí cao.

Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022

Hoạt động bán lẻ không thông qua cửa hàng cố định

Bán hàng không qua cửa hàng cũng được xem là mô hình khá phổ biến và phát triển mạnh tại Việt Nam trong 2 năm gần đây khi mà dịch bệnh phức tạp khiến cho việc bán hàng tại cửa hàng gặp nhiều khó khăn.
 

Có 3 loại chính trong mô hình bán lẻ không qua cửa hàng :

Bán hàng trực tiếp : hay còn được hiểu là bán hàng đa cấp hay tiếp thị mạng lưới. Đây được xem là quá trình bán hàng của doanh nghiệp thông qua các nhóm tiếp thị, cá nhân của công ty đến tận nhà khách hàng, hoặc các nơi tổ chức giao lưu chào mời sản phẩm. Họ đóng vai trò như các nhà phân phối sản phẩm cho công ty trực tiếp giới thiệu, tư vấn mặt hàng đến tay người tiêu dùng.
 
Tiếp thị trực tiếp : được hiểu là quá trình bán hàng sản phẩm qua hình thức tiếp thị email, điện thoại hay các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng hiện nay. Người tiêu dùng hiện nay thường có xu hướng mua sắm điện tử vì vậy việc thành lập công ty online và bán hàng qua mô hình này là sẽ giúp cho doanh nghiệp mới thành lập có chỗ đứng trong thị trường trong thời gian ngắn.
Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022
 
Máy bán hàng tự động : mô hình này thường phổ biến với các công ty đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bánh kẹo, các loại thức uống. Các loại máy này thường được bố trí ở các khuôn viên trường học, văn phòng, khách sạn, nhà hàng,...
 

Cách thành lập công ty đúng quy định pháp luật tại địa bàn thành phố

Các chủ sở hữu doanh nghiệp cần nắm rõ hồ sơ và  một số thủ tục cần thiết để đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh hợp pháp theo quy định Việt Nam, cụ thể :
 

Hồ sơ thành lập công ty 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Các giấy tờ, bản sao chứng thực như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Đăng kí vốn pháp định, vốn điều lệ cho công ty theo quy định mà pháp luật yêu cầu tùy theo mỗi ngành, nghề kinh doanh
 • Danh sách các cổ đông nắm giữ cổ phần, hoặc các thành viên góp vốn đầu tư thành lập doanh nghiệp
 • Chứng chỉ hành nghề đối với các ngành, nghề cần yêu cầu theo quy định pháp luật
Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022

Thủ tục nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần tiến hành nộp lên Sở Kế Hoạch và Đầu tư thuộc địa bàn đăng ký để xem xét cấy giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoạt động hợp pháp trên địa bàn, khi mà hồ sơ xét duyệt hợp lệ, Thường thì thời gian xử lý quá trình xét duyệt sẽ kéo dài trong 03 - 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
 
Khi doanh nghiệp nhận được giấy cấp xét duyệt đăng ký thành lập công ty thì tiến hành nhập các thông tin về doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để các cơ quan có thẩm quyền nắm được thông tin cần thiết và các giấy tờ, thủ tục cần thiết mà công ty đã hoàn thành. Tiếp đến công ty sẽ bắt đầu khai báo thuế và bổ nhiệm kế toán trưởng cho doanh nghiệp. Nếu chưa tìm được người thích hợp thì có thể bố trí người thay thế tối thiểu trong 30 ngày kể từ khi nhận giấy chứng nhận , sau thời gian đó công ty buộc phải sắp xếp vị trí kế toán trưởng chính thức, trừ các trường hợp chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ chỉ cần bố trí người phụ trách kế toán.
Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022
 
Để  biết thêm chi tiết về Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM, công ty tư vấn Quang Minh chuyên hỗ trợ trong lĩnh vực thành lập công ty, dịch vụ kế toán thuế cho các công ty chưa có nhiều kinh nghiệm về các thủ tục, giấy tờ liên quan. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh chóng và hiệu quả nhất đến với khách hàng có nhu cầu tìm hiểu cách thành lập công ty đơn giản và tiết kiệm thời gian.
 • Currently 4.95/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
5.05 sao của 2994 đánh giá
Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022
Thành lập công ty với các loại hình bản lẻ chính phổ biến đầu năm 2022
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886