THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam

Nếu một doanh nghiệp muốn tham gia vào các hoạt động xuất nhập khẩu cũng như phân phối nội địa (tức là các hoạt động thương mại bán lẻ, bán buôn và nhượng quyền thương mại) tại Việt Nam, thì phương thức phổ biến nhất được lựa chọn là thành lập công ty thương mại.

Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam

 
Nói chung, một công ty thương mại thành lập không tốn kém và có thể hỗ trợ rất nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách kết hợp cả hoạt động tìm nguồn cung ứng và kiểm tra chất lượng với các cơ sở thu mua và xuất khẩu, do đó cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn so với tìm nguồn cung ứng thuần túy khi ở nước ngoài.
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam
 
Các công ty thương mại cũng là lựa chọn lý tưởng cho các công ty nước ngoài cần tìm nguồn hàng tại Việt Nam để bán lại tại Việt Nam. Nếu không có công ty thương mại Việt Nam, giải pháp thay thế sẽ là mua hàng từ nước ngoài và vận chuyển hàng hóa ra khỏi Việt Nam trước khi bán lại vào Việt Nam thông qua các nhà phân phối trong nước (đồng nghĩa với việc bổ sung chi phí hậu cần, thuế hải quan và VAT).
 
Kinh doanh và phân phối vẫn là lĩnh vực nhạy cảm đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, quy trình cấp phép có thể thay đổi từ bốn đến sáu tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đến cơ quan cấp phép, cho đến khi có thể cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC). Tất cả những thông tin về dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh của công ty thương mại ở Việt Nam chúng tôi sẽ cung cấp và hỗ trợ cho khách hàng đặc biệt là những đối tác nước ngoài gặp nhiều trở ngại trong việc thành lập công ty ở Việt Nam.
 
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam

Công ty Thương mại

Trong khi Việt Nam không yêu cầu một công ty phải có giấy phép xuất nhập khẩu, việc đăng ký với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) là điều cần thiết để xuất nhập khẩu đối với các doanh nghiệp. Các công ty chỉ muốn nhập khẩu mà không thành lập pháp nhân có thể sử dụng nhà nhập khẩu hồ sơ. Quy trình này được nhiều doanh nghiệp nước ngoài hạn chế về thời gian ưa thích, muốn nhập khẩu mà không thành lập công ty, hoặc chỉ nhập khẩu một vài lần mà không gặp phải rào cản về hậu cần, quy định hoặc ngôn ngữ (Xem thêm : Doanh nghiệp cần lưu ý những gì khi ký kết hợp đồng thương mại?)
 

Thành lập công ty kinh doanh cần những gì?

Có ít nhất ba bước liên quan đến việc thành lập một công ty thương mại:
 • Có được IRC;
 • Xin giấy chứng nhận đăng ký Thành lập doanh nghiệp (ERC);
 • Xin giấy phép kinh doanh; 
 • Phê duyệt sản phẩm (nếu có).
 
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam
 
Để thành lập công ty thương mại (công ty phân phối) không có cơ sở bán lẻ hoặc công ty thương mại có cơ sở bán lẻ đầu tiên, nhà đầu tư phải lập hồ sơ xin cấp IRC và trình cơ quan cấp phép cấp tỉnh. Hồ sơ đăng ký sau đó sẽ được cơ quan cấp phép của tỉnh trình lên Bộ Công Thương (MOIT) để phê duyệt. Sau khi nhận được sự chấp thuận của Bộ Công Thương, cơ quan cấp phép cấp tỉnh sẽ cấp IRC cho các nhà đầu tư. Trường hợp công ty thương mại nước ngoài được cấp phép muốn có cơ sở bán lẻ thứ hai trở lên thì phải làm thủ tục thành lập cơ sở bán lẻ.
 
Theo cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khoảng 95% hàng hóa có thể được phân phối bởi các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Đối với một số loại dự án đầu tư, chẳng hạn như dự án được coi là có tác động đáng kể đến chính sách quốc gia, môi trường ... của Việt Nam, Chính phủ phải có chủ trương đầu tư chính thức đối với dự án.
 

Các ứng dụng có liên quan là gì?

Đơn xin IRC phải có các tài liệu sau:  
 • Thư xin việc;
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cá nhân; bản sao giấy phép kinh doanh hoặc các tài liệu tương đương khác; 
 • Phân tích đầu tư với các nội dung: thông tin về nhà đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và kế hoạch góp vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu lao động, ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án;
 
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam
 
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính của nhà đầu tư trong hai năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính từ một tổ chức tài chính; bảo đảm về năng lực tài chính của nhà đầu tư; thư viện dẫn của ngân hàng giải trình năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Giấy đề nghị sử dụng đất hoặc bản sao hợp đồng thuê đất / hợp đồng thuê văn phòng; và 
 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) đối với các dự án được đầu tư theo hợp đồng BCC.
Các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào các hoạt động xuất nhập khẩu phải có IRC hoặc làm theo các thủ tục để điều chỉnh IRC hiện tại của họ. Cần lưu ý rằng IRC cũng đóng vai trò là giấy phép kinh doanh của công ty.
 

Ứng dụng này bao gồm các tài liệu sau:

 • Hồ sơ xác minh để cấp IRC;
 • Văn bản giải trình về việc đáp ứng các điều kiện quy định tại Mẫu MD-6 đối với hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp; và
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư trong việc thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu
 • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp bao gồm các tài liệu sau:
 • Giải trình bằng văn bản cho thấy việc đáp ứng các điều kiện quy định trong Mẫu MD-6 liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp khác; 
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính và kinh nghiệm chuyên môn của nhà đầu tư trong việc thực hiện các mục tiêu hoạt động liên quan đến mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp khác.
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam
 
 

Một số mặt hàng yêu cầu công ty thương mại phải có giấy phép xuất nhập khẩu của chính phủ theo Phụ lục II của Nghị định 187/2013 / NĐ-CP . Bao gồm:

 • Hàng hóa thuộc diện kiểm soát xuất khẩu theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;
 • Hàng hóa xuất khẩu trong hạn ngạch do nước ngoài quy định;
 • Hàng hóa thuộc diện kiểm soát nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; và
 • Hóa chất, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp.
Tất cả hàng hóa xuất nhập khẩu phải tuân thủ các quy định liên quan của chính phủ về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn chất lượng, và phải được các cơ quan chính phủ liên quan kiểm tra trước khi thông quan.
 
Thành lập doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FIE) được phép xây dựng một cơ sở bán lẻ nếu họ đã nhận được IRC. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp kinh doanh muốn thành lập nhiều cơ sở bán lẻ thì phải xin giấy phép thành lập các cơ sở bán lẻ này. Ứng dụng này bao gồm các tài liệu sau:
 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập cơ sở bán lẻ;
 • Văn bản giải trình đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về quản lý nhà nước đối với hoạt động bán lẻ và phù hợp với quy hoạch của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan;
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận nhu cầu kinh tế của cơ sở bán lẻ bổ sung;
 • Mẫu BC-3 đã hoàn thành; và
 • Chứng từ do cơ quan thuế cấp về nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp trong hai năm liên tục. Trường hợp doanh nghiệp không có chứng từ thì có văn bản giải trình và nêu rõ lý do.
Sau khi Bộ Công Thương chấp nhận đơn đăng ký, cơ quan nhà nước có liên quan sẽ cấp giấy phép thành lập cơ sở bán lẻ.
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam
 
Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế, đặc biệt dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại các địa phương ở Việt Nam như Thành lập công ty tại đồng nai, Bình Dương,...cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.
 • Currently 4.76/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 3680 đánh giá
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam
Thành lập công ty thương mại tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886