THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì

Xu hướng Thành lập doanh nghiệp dự án nhằm mục đích thực hiện các dự án đầu tư của chủ sở hữu, đang được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Hưởng ứng nhu cầu tăng mạnh của nhiều doanh nghiệp, một số dịch vụ thành lập công ty ra đời, nhằm hỗ trợ tư vấn cho người đại diện doanh nghiệp có cái nhìn khái quát về thủ tục và giấy tờ cần thiết, cần có theo đúng quy định pháp luật. Vậy hôm nay hãy để tư vấn Quang Minh trình bày một số điểm lưu ý quan trọng trong việc mở công ty thực hiện dự án cần những gì nhé!

Khái niệm doanh nghiệp dự án

Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì
 
Doanh nghiệp dự án được biết đến là loại hình doanh nghiệp được thành lập để thực hiện cạnh tranh, đấu thầu nhằm ký kết hợp đồng hoặc thực hiện một dự án nào đó có đề cập đến sử dụng đất. Loại hình doanh nghiệp này được thành lập từ hai hay nhiều nhà đầu tư và chỉ tập trung vào mục đích thực hiện dự án đầu tư, không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác ngoài mục đích đó.
 
Một minh chứng cụ thể cho loại hình này : 3 công ty TNHH X,Y, Z cùng đăng ký tham gia vào một dự án nào đó. Sau khi trải qua thời gian đấu thầu thì công ty X, Y trúng thầu và cùng bắt tay thành lập doanh nghiệp dự án để thực hiện hoạt động liên quan đến dự án đã đấu thầu. Các hoạt động này sẽ không làm ảnh hưởng hay liên quan đến các hoạt động kinh doanh nội bộ của 2 công ty.
 

Mục đích thành lập doanh nghiệp dự án 

Với tính chất của loại hình doanh nghiệp là tập trung thực hiện dự án đầu tư nên việc thành lập sẽ giúp cho các công ty hợp tác có thể quản lý đầu tư dự án một cách tốt hơn, phân bổ nhân sự, thiết lập quy trình cụ thể hơn, nhằm đảm bảo chất lượng tiến độ dự án luôn ổn định.
 
Các công ty lớn thường có rất nhiều dự án đầu tư có mệnh giá lên đến hàng trăm triệu hoặc hàng ngàn tỷ. Chính vì thế giải pháp thành lập doanh nghiệp thực hiện dự án như liều thuốc “cứu cánh” giúp các doanh nghiệp hợp tác đạt được lợi nhuận cao, cũng như đạt được các mục tiêu phát triển doanh nghiệp đã đề ra; bên cạnh việc tránh làm lãng phí nhân lực, thất thoát tài chính của 2 công ty hợp tác.
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì
 

Điều kiện thành lập doanh nghiệp dự án 

Để có quyết định thành lập doanh nghiệp dự án đúng hợp pháp, các công ty hợp tác cần phải đáp ứng một số tiêu chí cụ thể :
 • Điều kiện đầu tiên là nhà đầu tư của các công ty tham gia dự án phải trúng thầu;
 • Điều kiện thứ hai còn phải phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp lựa chọn thuộc 4 loại hình tiêu biểu hiện nay (bạn có thể xem bài viết chi tiết tại đây : 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến năm 2022 )
 • Điều kiện thứ ba doanh nghiệp thực hiện dự án chỉ được thành lập, ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Một số loại hình đầu tư mà doanh nghiệp dự án nên tham khảo bao gồm :
 • Lĩnh vực về giao thông vận tải;
 • Lĩnh vực nhà máy điện, sử dụng đường tải điện;
 • Lĩnh vực cung cấp hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống cung cấp nước sạch và thoát nước, hệ thống xử lý các nước thải của người dân tại một số địa điểm như công viên, nhà, bãi xe ô tô,...
 • Lĩnh vực về y tế, giáo dục, đào tạo dạy nghề cho sinh viên;
 • Lĩnh vực đầu tư về hoạt động thể dục thể thao, du lịch, khoa học, công nghệ, khí tượng thủy văn, CNTT;
 • Lĩnh vực đâu tư vào hạ tầng thương mại, hạ tầng khu đô thị, khu công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao; thành lập khu làm việc chung hỗ trợ cho các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh vừ và nhỏ;
 • Lĩnh vực đầu tư phát triển nông thôn, phát triển liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Xem thêm : dịch vụ thành lập công ty tại bình phước giá rẻ, uy tín mới nhất.
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì

Mặt tích cực và hạn chế trong việc thành lập doanh nghiệp dự án

Ưu điểm

 • Được quyền sử dụng vốn Nhà nước :  đối với các dự án quan trọng và có triển vọng thì sẽ được Nhà nước xem xét và hỗ trợ một khoản tiền để thực hiện dự án suôn sẻ hơn, bên cạnh việc phải tự thu xếp chi phí một phần. Nhưng doanh nghiệp chỉ được trợ cấp với con số không vượt quá 49% tổng số vốn của dự án.
 • Lợi ích hợp tác : doanh nghiệp thực hiện dự án được thành lập từ hai hay nhiều nhà đầu tư hợp tác chung. Chính vì thế nguồn vốn đê thực hiện dự án cũng ổn định hơn, bên cạnh nguồn nhân lực và quy trình máy móc kỹ thuật cũng được đáp ứng tốt hơn, giảm rủi ro bị đứt gãy nguồn tài chính, hay rủi ro dự án không khả thi thì những thiệt hại cũng được chia nhỏ ra cho các công ty tham gia.
 • Được quyền chuyển nhượng : các nhà đầu tư được quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình căn cứ trên những thông tin được ghi rõ trong hợp đồng dự án. Việc chuyển nhượng sẽ làm giảm áp lực cho công ty nếu công ty đang trong tình trạng khó khăn và không thể thực hiện tiếp dự án.
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì
 

Nhược điểm

 • Trước tiên vì được quyền sử dụng vốn cấp từ Nhà nước nên các hoạt động liên quan đến dự án sẽ bị quản lý và hạn chế dưới sự xem xét của cơ quan có thẩm quyền. Các công ty tham gia không có quyền tự độc lập thực hiện đầu tư hoạt động như ý muốn. 
 • Hạn chế lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp được chọn các lĩnh vực thuộc phạm vi được liệt kê cụ thể mà tư vấn Quang Minh đã đề cập bên trên;
 • Doanh nghiệp thực hiện dự án cần phải thông qua đấu thầu mới được hoạt động đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật.
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì
 

Từng bước cụ thể thành lập doanh nghiệp thực hiện dự án

Giai đoạn 1 : Chuẩn bị kế hoạch thành lập như sau

 • Các doanh nghiệp cần phải xác định rõ hình thức hợp đồng, thuộc các loại hợp đồng được quyền sử dụng trong đầu tư dự án mà pháp luật quy định;
 • Cần xác định lĩnh vực đầu tư và nguồn vốn đầu tư mà 2 công ty hợp tác tham gia;
 • Chuẩn bị văn bản đề xuất thực hiện dự án của 2 công ty;
 • Cần lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đấu thầu hợp lệ;
 • Hoàn thành ký hợp đồng đầu tư và các hợp đồng dự án khác;
 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ cấp giấy cứng nhận đăng ký đầu tư.

Giai đoạn 2 : chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầu tư

Tùy thuộc vào các loại dự án của các công ty hợp tác tham gia mà các loại giấy tờ trong hồ sơ chuẩn bị sẽ khác nhau. Sau khi đã hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu thì tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ky đầu tư, trong thời gian 05 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp thực hiện dự án, ngược lại trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo yêu cầu và bị từ chối thì cơ quan sẽ thông báo cho các nhà đầu tư dưới dạng văn bản kèm nên rõ lý do.
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì

Giai đoạn 3 : chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

 • Nộp giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp theo mẫu;
 • Nộp bản sao các giấy tờ tùy thân (cmnd, cccd, hộ chiếu có xác thực) của thành viên và cổ đông trong doanh nghiệp;
 • Nộp thông tin về vốn điều lệ của doanh nghiệp tùy thuộc vào ngân sách của công ty;
 • Nộp danh sách thông tin về các thành viên và cổ đông trong doanh nghiệp tham gia góp vốn thành lập.
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì
 
Sau khi hoàn thành hồ sơ doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp cho Phòng kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư trên địa bàn đăng ký. Thời gian làm việc từ 06-08 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ thông tin theo yêu cầu quy định, Phòng kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Sau khi nhận được giấy chứng nhận doanh nghiệp thực hiện dự án có thể hoạt động hợp pháp tại địa bàn đăng ký.
 
Thành lập công ty giao nhận tận nơi Quang Minh mong bài viết trên đã phần nào giải đáp một số thắc mắc cho các nhà đầu tư có ý định thành lập doanh nghiệp thực hiện dự án đúng luật pháp. Mọi thông tin chi tiết về thủ tục và giấy tờ thành lập có thể liên hệ đến hotline 0932 068 886 để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ nhân viên của công ty chúng tôi, đảm bảo đáp ứng sự hài lòng và kỳ vọng tuyệt đối từ phía khách hàng. 
 • Currently 4.52/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.55 sao của 1200 đánh giá
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì
Thành lập công ty thực hiện dự án cần những gì
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886