THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những điểm cần lưu ý khi thành lập công ty tại TPHCM

Cho dù bạn muốn bắt đầu thành lập doanh nghiệpTNHH, Công ty Cổ phần, nhượng quyền thương mại hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác ở TP HCM, có vô số vấn đề cần phải lưu ý- từ thuế, nguồn vốn, nhà đầu tư... Vậy làm thế nào để có thể thành lập công ty tại TPHCM thành công?

1.LLC hay CTCP?

Liên doanh Công ty TNHH - Có hai cổ đông trong một công ty trách nhiệm hữu hạn liên doanh: một người nước ngoài và một người địa phương. Loại hình này cho phép tham gia vào nhiều ngành công nghiệp và quyền sở hữu nước ngoài có thể dao động từ tối đa 49% đến 99%. Các công ty này được yêu cầu phải có người đại diện theo pháp luật địa phương được chỉ định, tài khoản vốn tại ngân hàng địa phương và Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài (FIC).

Thành lập công ty tại TPHCM cần lưu ý vấn đề gì

Cũng được yêu cầu là một địa chỉ địa phương đã đăng ký, chứng chỉ tiền gửi từ ngân hàng địa phương cho vốn cổ phần ($ 50.000) và báo cáo tài chính được kiểm toán hàng năm. Loại hình này là lựa chọn tốt nhất cho các chủ doanh nghiệp nước ngoài muốn kinh doanh các ngành bị hạn chế một phần và khi chủ doanh nghiệp có đối tác địa phương mà họ tin tưởng. Mất khoảng ba tháng để thiết lập. Để có thể hiểu rõ hơn về những quy trình, thủ tục cũng như đặc điểm, tính chất của từng loại hình doanh nghiệp, quý khách hàng có thể tham khảo sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Quang Minh

Công ty cổ phần - Đối với một công ty cổ phần, phải có ba cổ đông của bất kỳ quốc tịch nào, mặc dù một trong số họ phải được chỉ định làm đại diện hợp pháp của doanh nghiệp. Nếu người đại diện đó là người nước ngoài, họ sẽ được yêu cầu phải có giấy phép làm việc và đưa ra bằng chứng về ít nhất một năm kinh nghiệm quản lý. Ngoài ra, các yêu cầu bao gồm chứng chỉ ngân hàng làm bằng chứng về các khoản tiền đầu tư (10.000 đô la), mở tài khoản vốn với ngân hàng địa phương, FIC và nộp báo cáo tài chính được kiểm toán hàng năm.

Công ty cổ phần là một loại hình kinh doanh hữu ích cho bất kỳ ai muốn bắt đầu kinh doanh với nhiều hơn hai đối tác. Các yêu cầu đầu tư thấp hơn cũng là một điểm cộng. Mất khoảng hai tháng để có thể thành lập công ty cổ phần.

Vấn đề lao động và Thuế

Chế độ thuế và luật lao động là hai điều quan trọng nhất cần ghi nhớ. Cả hai đều khá phức tạp. Trong bối cảnh về thuế, cơ cấu các khoản đầu tư của bạn từ góc độ lập kế hoạch thuế là rất quan trọng. Bạn phải tự hỏi mình những câu hỏi như, bạn đang đầu tư từ tên cá nhân của bạn? Bạn đang đầu tư thông qua một cấu trúc công ty? Những hiệp ước thuế kép nào tồn tại có lợi cho việc đầu tư từ Singapore, thay vì Hồng Kông hay Vương quốc Anh Tác động của những quy định đó là gì nếu bạn rời khỏi doanh nghiệp thông qua bán hàng?

Thành lập công ty tại TPHCM cần lưu ý vấn đề gì

Việc đọc kỹ Bộ luật Lao động (vietnamlegal.com.vn là một tài nguyên hữu ích) là điều bắt buộc và khi nói về thuế địa phương , báo cáo Kinh doanh tại Việt Nam năm 2016 của Grant Thornton có một tổng quan tuyệt vời về các yêu cầu về thuế. Hoặc nếu bạn mới thành lập doanh nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề về thuế, bạn có thể sử dụng dịch vụ báo cáo thuế được cung cấp bởi các công ty tư vấn uy tín. Vừa có thể tiết kiệm nhiều thời gian vừa đem lại hiệu quả công việc khá cao.

Vấn đề về văn hóa

Nếu bạn đến từ một quốc gia châu Á, bạn có khả năng hiểu văn hóa người Việt Nam tốt hơn người phương Tây. Đã qua rồi những cuộc đàm phán thô bạo, những kỳ kèo hợp đồng. Việt Nam bây giờ nói chung là một trò chơi dài hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn trên hết.

Các cuộc họp khách hàng tại các quán karaoke (hiện đang dần bị vượt qua bởi các cuộc họp câu lạc bộ bia), trao đổi danh thiếp chính thức, cách tiếp cận hợp đồng qua đồ uống, sự lịch sự tuyệt đối của tất cả - đó là một phần của việc tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Chúng ta làm kinh doanh với những người mà chúng ta tin tưởng, và người nước ngoài ở đây dường như thích những vấn đề thực tế đủ để duy trì văn hóa kinh doanh địa phương. Như ông Atkinson đã chỉ ra: Tôi thực sự thích được trao danh thiếp hơn là một anh chàng người Mỹ nào đó vung nó qua bàn với tôi. Một câu chuyện cuối cùng từ ông Atkinson:

Năm 1999, chúng tôi đã có một dự án khá lớn với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Bộ Tài chính. Lần đầu tiên tôi đi ăn tối với những người này trong buổi giới thiệu của một người bạn Việt Nam. Chúng tôi đã có một bữa tối thú vị và một vài chai rượu vang. Khi nó kết thúc, bạn tôi nói rằng họ thích tôi, nhưng họ không biết Grant Thornton. Vì vậy, tôi đã nói với một trong những người, bạn ủng hộ đội bóng nào? Anh ấy nói, Manchester United. Tôi nói, điều đó thật tuyệt vì chúng tôi là kiểm toán viên của Manchester United. Sau đó, hai chai rượu brandy xuất hiện trên bàn và chúng tôi ở đó thêm một tiếng rưỡi nữa. Cuối cùng, chúng tôi thực sự có được công việc.

Thành lập công ty tại TPHCM cần lưu ý vấn đề gì

Nếu muốn thành lập công ty tại tphcm thành công, bạn nên lưu ý những vấn đề trên, từ thủ tục hành chính pháp lý rườm rà đến những yếu tố từ văn hóa. Tất cả sẽ góp một phần nhỏ để bước đường thành lập công ty trở nên dễ dàng hơn.

2.Quy Trình, Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cần Những Gì?

Bước 1. Chuẩn bị các thông tin để lập hồ sơ công ty/doanh nghiệp

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp:

Có rất nhiều các loại hình công ty/doanh nghiệp hợp pháp khác nhau tại Việt Nam được chính phủ công nhận. Do đó, người đăng ký thành lập công ty cần nắm rõ các đặc điểm nổi bật của từng loại hình, từ đó lựa chọn để phù hợp với tình hình, với tầm nhìn phát triển của công ty. Có 4 loại hình doanh nghiệp tương đối phổ biến tại Việt Nam, các loại hình này sẽ được phân tích kỹ hơn ở phần dưới nhé.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (gồm công ty TNHH một thành viên, và công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Công ty/doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

2. Chuẩn bị CMND (hộ chiếu) bản sao công chứng:

Bản sao công chứng CMND chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND không quá 15 năm.

3. Lựa chọn đặt tên công ty, địa chỉ trụ sở:

Người thành lập công ty hoặc thành lập doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty khác đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trừ những đơn vị đã giải thể hoặc tòa án tuyên bố phá sản (đối chiếu theo quy định tại khoản 2 Điều 42 Luật Doanh Nghiệp). Địa chỉ của trụ sở phải trên lãnh thổ của Việt Nam, có thông tin được xác định gồm số nhà, ngõ, ngách, hẻm (nếu có), phố, quận, thành phố,….

Thành lập công ty tại TPHCM cần lưu ý vấn đề gì

4. Lựa chọn vốn điều lệ:

Sẽ được nói chi tiết tại phần dưới của bài

5. Lựa chọn chức danh người đại diện công ty:

Giám đốc hoặc Tổng Giám Đốc

6. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh:

Bạn cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh của mình có cần điều kiện bổ sung gì không (vốn pháp định, các quy định khác,…)

Bước 2. Tiến Hành Thành Lập Công Ty

1. Soạn thảo hồ sơ công ty

Hồ sơ công ty mà cần phải chuẩn bị bao gồm:

· Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Tham khảo dịch vụ giấy phép kinh doanh tại Quang Minh

· Dự thảo điều lệ công ty

· Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập

· Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật;

· Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật

· Văn bản xác nhận vốn pháp định

· Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề

2. Nộp hồ sơ công ty tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh

3. Trường hợp ủy quyền đi nộp phải có giấy ủy quyền

4. Có thể đăng ký thành lập của Website của sở kế hoạch đầu tư để tiết kiệm thời gian
Đăng ký tại website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn

5. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Bước 3. Thủ Tục Làm Con Dấu Pháp Nhân

 • Cầm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ sở có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân cho công ty
 • Dấu pháp nhân sẽ chuyển cho cơ quan công an tỉnh, thành phố để tiến hành kiểm tra đăng ký và trả con dấu cho doanh nghiệp
 • Khi đến nhận con dấu, đại diện doanh nghiệp mang theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc) và xuất trình CMND

Thành lập công ty tại TPHCM cần lưu ý vấn đề gì

Bước 4. Thủ Tục Thành Lập Sau Công ty

 • Tiến hành khai thuế ban đầu
 • Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử
 • Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài (Sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại Quang Minh)
 • (Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm, và mức thu phân theo bậc.
 • Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế Giá Trị Gia Tăng
 • Làm thủ tục mua, đặt in hóa đơn
 • Dán hoặc treo mẫu hóa đơn liên 2 tại trụ sở công ty
 • Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

3.Sau khi thành lập công ty khách hàng sẽ nhận được:

 • Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp
 • Tài liệu lưu nội bộ như điều lệ công ty, danh sách thành viên cổ đông
 • Con dấu tròn và thông báo mẫu dấu
 • Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp
 • Hồ sơ khai thuế ban đầu
 • Dịch vụ kế toán trọn gói
 • Tư vấn xây dựng website, logo, nhãn hiệu, các giấy phép và điều kiện đảm bảo hoạt động kinh doanh sau thành lập doanh nghiệp…
 • Văn bản pháp luật liên quan

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về thành lập công ty tại tphcm, nếu quý khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với công ty Quang Minh để được giải đáp thắc mắc. Công ty xin cam kết sẽ tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thành lập công ty hãy liên hệ công ty sẽ hoàn tất hồ sơ của quý khách một cách nhành chóng, trọn gói, uy tín.

 • Currently 4.60/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 1834 đánh giá
Thành lập công ty tại TPHCM cần lưu ý vấn đề gì
Thành lập công ty tại TPHCM cần lưu ý vấn đề gì
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886