THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang có dư định thành lập doanh nghiệp để bắt đầu kinh doanh. Bạn đang băn khoăn chưa biết nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân! Thành lập công ty trọn gói Quang Minh đếm đến Qúy khách hàng bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý đăng ký kinh doanh.
Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân
 

Đối với công ty

Công ty có 3 loại hình phổ biến gồm: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.
 

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và hoạt động dưới 2 hình thức:
 • Công ty TNHH một thành viên: chỉ có 1 chủ sở hữu (là 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức);
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: có từ 2 đến 50 chủ sở hữu.
Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm

 • Công ty TNHH có tư cách pháp nhân nên có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản của chủ sở hữu. Vì vậy các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp vào doanh nghiệp. Điều này sẽ hạn chế rủi ro cho các thành viên góp vốn khi đầu tư vào công ty.
 • Việc quản lý và điều hành công ty không quá phức tạp do số lượng thành viên trong công ty không quá lớn (tối đa là 50) và thường là những người quen biết, tin tưởng lẫn nhau.
 • Trong trường hợp thành viên công ty TNHH muốn thoái vốn thì quyền ưu tiên mua sẽ dành cho các thành viên còn lại. Trong thời hạn 30 ngày nếu không có thành viên nào mua thì người đó mới có quyền chuyển nhượng cho cá nhân hoặc tổ chức khác bên ngoài công ty. Đây là quyền lợi rất lớn dành cho các thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn vì sẽ hạn chế tối đa khả năng thâu tóm công ty của các thế lực bên ngoài.

Nhược điểm

 • Do tài sản công ty tách biệt với tài sản cá nhân nên niềm tin với khách hàng và đối tác cũng bị giới hạn. Ngân hàng chỉ có thể cho vay khoản tiền nhỏ hơn giá trị thực của công ty TNHH nhằm hạn chế rủi ro.
 • Pháp luật không cho phép công ty TNHH phát hành cổ phiếu nên việc huy động vốn của loại hình doanh nghiệp này vẫn còn hạn chế.
 • So với doanh nghiệp tư nhân thì loại hình công ty này chịu sự kiểm soát chặt chẽ của pháp luật hơn.
Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội so với loại hình doanh nghiệp tư nhân nên loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn là sự lựa chọn an toàn, phổ biến nhất hiện nay.
Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Công ty hợp danh

Ưu điểm

 • Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân cho nên có sự phân biệt giữa tài sản của doanh nghiệp với tài sản của các thành viên trong công ty. Tuy nhiên trách nhiệm của các thành viên hợp danh đối với công ty vẫn là vô hạn.
 • So với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì công ty hợp danh kết hợp được uy tín của nhiều cá nhân nên dễ dàng tạo được niềm tin với đối tác và khách hàng.
 • Do không bị giới hạn về số lượng thành viên nên đây là một trong những lợi thế để có thể kêu gọi vốn bằng hình thức bổ sung thêm thành viên vào công ty.
 • Vai trò của thành viên hợp danh trong công ty giống như chủ doanh nghiệp tư nhân cho nên quyền lực tập trung vào những thành viên này. Vì thế mô hình tổ chức công ty cũng đơn giản, không cần thiết phải có nhiều phòng ban rườm rà.

Nhược điểm

 • Do tài sản công ty tách biệt với tài sản cá nhân nên niềm tin với khách hàng và đối tác cũng bị giới hạn. Ngân hàng chỉ có thể cho vay khoản tiền nhỏ hơn giá trị thực của công ty TNHH nhằm hạn chế rủi ro.
 • Pháp luật không cho phép công ty TNHH phát hành cổ phiếu nên việc huy động vốn của loại hình doanh nghiệp này vẫn còn hạn chế.
 • So với doanh nghiệp tư nhân thì loại hình công ty này chịu sự kiểm soát chặt chẽ của pháp luật hơn.

Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Công ty cổ phần

Ưu điểm

 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân nên sẽ hạn chế rủi ro cho các cổ đông khi góp vốn đầu tư vào công ty.
 • Trong tất cả các loại hình doanh nghiệp thì chỉ có công ty cổ phần là có quyền phát hành chứng khoán nên khả năng huy động vốn là rất lớn. Với tiềm lực kinh tế mạnh thì việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh đa ngành nghề của loại hình công ty này trở nên rất dễ dàng, giúp cho các nhà đầu tư sinh lời nhanh chóng.
 • Loại hình công ty cổ phần không bị giới hạn số lượng cổ đông tham gia góp vốn vào công ty. Hơn nữa việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp cũng rất dễ dàng. Vì vậy phạm vi đối tượng được tham gia vào công ty cổ phần là rất rộng, ngay cả cán bộ công chức nhà nước cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.

Nhược điểm

 • Việc tổ chức, quản lý và điều hành công ty cổ phần rất phức tạp nếu số lượng cổ đông của công ty quá lớn. Trong đó có rất nhiều người không hề quen biết và có thể xuất hiện sự chia rẽ thành nhiều nhóm cổ đông mâu thuẫn với nhau về lợi ích. Sự chia rẽ này đôi khi gây mất đoàn kết theo hướng kìm hãm sự phát triển chung của công ty.
 • Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần không chỉ tốn kém mà còn phức tạp hơn so với các loại hình công ty khác do bị kiểm soát chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về vấn đề kế toán, thuế.
 • Khả năng bảo mật trong kinh doanh và tình hình tài chính của công ty bị hạn chế do phải công khai báo cáo với các cổ đông.
 • Quyền của những người điều hành (tổng giám đốc, giám đốc,…) trong công ty cổ phần bị hạn chế trong một số trường hợp phải được sự thông qua của Hội đồng cổ đông.

Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình Thành lập doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, không có tư cách pháp nhân và không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 

Một số tính chất doanh nghiệp tư nhân 

Đối với vốn của doanh nghiệp

Theo tính chất của loại hình doanh nghiệp thi chủ doanh nghiệp sẽ tự bỏ vốn thành lập doanh nghiệp và tự đăng ký vốn điều lệ của doanh nghiệp trên hồ sơ thành lập. Doanh nghiệp tư nhân hạn chế việc huy động vốn, đặc biệt là vốn đầu tư vì nếu như doanh nghiệp phá vỡ quy tắc tự sở hữu vốn doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó không còn được xem là doanh nghiệp tư nhân.
Vì là vốn tự bỏ ra thành lập nên chủ doanh nghiệp có quyền tăng, giảm vốn đầu tư của mình tùy thích để đầu tư vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mọi hoạt động tăng, giảm đều được ghi chép rõ ràng vào sổ kế toán của doanh nghiệp.
 

Đối với quyền quản lý hoạt động sản xuất

Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền quyết định mọi hoạt động thực hiện sinh lợi nhuận cho doanh nghiệp hoặc các hoạt động phát triển doanh nghiệp khác. Đảm bảo nộp thuế đầy đủ cho cơ quan thuế trực thuộc địa bàn hoạt động và thực hiện đúng các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định pháp luật. Điều này là cơ sở để phân biệt với các loại hình doanh nghiệp khác có vốn thành lập được góp vốn từ nhiều thành viên hoặc cổ đông, đối với các loại hình doanh nghiệp này hoạt động kinh doanh sẽ phụ thuộc ý chí của chủ sở hữu chứ không nằm ở ý chí của một cá nhân cho dù cá nhân đó nắm quyền điều hành công ty.
Ngoài ra thì chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền thuê người khác điều hành hoạt động kinh doanh trong công ty, bên cạnh việc trực tiếp quản lý.
 

Đối với nghĩa vụ và chia lợi nhuận 

Chủ doanh nghiệp tư nhân được toàn quyền quyết định về số lợi nhuận của công ty có sau khi đã trừ các khoản thuế nộp theo quy định pháp luật. Nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp đồng thời cũng phải chịu chi phí thành lập công ty hay các khoản rủi ro về tài chính phát sinh trong quá trình hoạt động và tự mình giải quyết chứ không được chia sẻ với ai khác so với các loại hình công ty có nhiều thành viên đồng sáng lập. 
 

Đối với quyền quyết định số phận 

Chủ sở hữu có quyền định đoạt số phận của doanh nghiệp tư nhân như việc giải thể doanh nghiệp, ngừng hay tạm ngừng hoạt động mà không cần thông qua ý kiến của ai khác. Ngoài ra có quyền bán hay cho thuê doanh nghiệp cho các nhà đầu tư khác chỉ cần thực hiện đúng theo quy định pháp luật về việc cho thuê hoặc chuyển nhượng doanh nghiệp. Vì doanh nghiệp tư nhân theo bản chất được xem là tài sản riêng của chủ doanh nghiệp nên quyết định mua, bán đều thuộc quyền sở hữu của người sáng lập doanh nghiệp.
 

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

 • Do chỉ có một cá nhân làm chủ nên chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền chủ động hoàn toàn trong việc quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc bởi quy định pháp luật do chế độ trách nhiệm vô hạn như một sự đảm bảo cho đối tác kinh doanh cũng như các tổ chức tín dụng hợp tác với doanh nghiệp rồi.
 • Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ.
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng của doanh nghiệp tư nhân, thu hút hợp tác kinh doanh.

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân luôn có tính rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình trước mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cho dù có thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Mỗi loại hình công ty đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng nhìn chung công ty có những ưu điểm vượt trội so với loại hình doanh nghiệp tư nhân. Nhưng vẫn dựa vào nhu cầu của Qúy khách hàng để lựa chọn. Cám ơn Qúy khách đã tham khảo những thông tin bổ ích mà Công ty tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp Quang Minh đã cung cấp bên trên, nếu quý khách có nhu cầu hỗ trợ tư vấn thành lập công ty hãy liên hệ đết hotline 0932 068 886 để nhận được sự tư vấn miễn phí của đội ngũ nhân viên công ty chúng tôi.
 • Currently 4.64/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 985 đánh giá
Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân
Thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886