THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Ngày nay, ngày càng có nhiều doanh nhân lựa chọn đầu quân cho các doanh nghiệp để bắt kịp với sự cạnh tranh gay gắt trong mọi lĩnh vực ở Việt Nam. Một trong những tổ chức chung với tham gia lực lượng là một công ty cổ phần.

Thủ tục Thành lập công ty cổ phần sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

 
Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc soạn hồ sơ thành lập công ty
Trong bước này, cổ động sẽ cần chuẩn bị nhưng thông tin, giấy tờ cho việc thành lập công ty như tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, giấy tờ cá nhân….vv.
 
Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp
Sau khi đã chuẩn bị xong thông tin và tài liệu cho việc thành lập công ty, cổ động hoặc công ty được cổ đông ủy quyền sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần
 
Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tới trên công thông tin quốc gia
Hiện nay, khi thành lập công ty thay vì nộp hồ sơ giấy tờ Phòng đăng ký kinh doanh như trước kia, doanh nghiệp sẽ đăng ký tài  khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin doanh nghiệp.
 
Bước 4: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Hồ sơ sau khi nộp sẽ được chuyên viên thẩm định trước khi đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp đăng ký thành lập.
 
Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp, khắc dấu công ty
Doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp thành lập, khắc dấu công ty và công bố mẫu dấu để có thể sử dụng dấu hợp pháp.
Lưu ý: Bắt đầu tư năm 2021, việc công bố mẫu dấu trước khi sử dụng đã không còn áp dụng. Do đó, sau khi khắc dấu xong công ty có thể sử dụng luôn dấu
 
Bước 6: Kế khai nộp thuế môn bài, chữ ký số, đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử cho công ty cổ phần

Định nghĩa về công ty cổ phần 

Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, công ty cổ phần là một pháp nhân có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Số lượng cổ đông tối thiểu là ba người và không hạn chế về số lượng cổ đông tối đa.
 
Các cổ đông có thể thuộc bất kỳ công dân nào và không nhất thiết phải là người Việt Nam hoặc cư dân địa phương. Do đó, một Công ty cổ phần có thể do người nước ngoài làm chủ hoặc có thể là liên doanh giữa người nước ngoài và người dân địa phương.
 
Ngược lại đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tại Việt Nam được phép phát hành cổ phiếu và niêm yết công khai trên sàn giao dịch chứng khoán. Làm được điều này, bạn có thể huy động vốn, bán cổ phiếu và huy động vốn dễ dàng hơn.
 
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết thêm về công ty cổ phần tại Việt Nam, cấu trúc, lợi thế, yêu cầu và quy trình thành lập công ty cổ phần.

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Cấu trúc doanh nghiệp của công ty cổ phần có nghĩa là phức tạp hơn so với công ty trách nhiệm hữu hạn do tính phù hợp với các tập đoàn vừa và lớn.
 
Ở Việt Nam, công ty cổ phần phải bao gồm:
 
 • Ban quản lý được giám sát bởi đại hội thường niên và ủy ban kiểm tra
 • Chủ tịch hội đồng quản trị
 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty
Đối với người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài, Pháp luật Việt Nam yêu cầu người đại diện không chỉ đến Việt Nam mà còn phải có giấy phép lao động và có kinh nghiệm làm việc ít nhất 12 tháng đối với vị trí quản lý
 
Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam
 • Ban quản lý: các hoạt động của tổ chức được giám sát bởi hội đồng cán bộ được bầu ra.
 • Đại hội: Đây được coi là cơ quan cao nhất bao gồm tất cả các cổ đông để ra quyết định trong một công ty. Đại hội đồng phải được tổ chức hàng năm và giám đốc hoặc các giám đốc sẽ được yêu cầu trình bày báo cáo thường niên liên quan đến chiến lược và kết quả hoạt động của công ty.
 • Ủy ban kiểm tra: Đại hội đồng sẽ chỉ định các thanh tra độc lập trong ủy ban này. Các thanh tra này cần giám sát tổng giám đốc và hội đồng quản trị. Khi công ty có ít hơn 11 cổ đông mà không ai trong số họ có trên 50% cổ phần thì không cần ủy ban kiểm tra .
 • Chủ tịch quản trị: Người này do hội đồng quản trị bầu ra để tổ chức và họp ít nhất mỗi quý một lần.
 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc: Người này là người đại diện theo pháp luật của đơn vị do ban quản trị lựa chọn. Người đó là nhân viên của công ty cư trú tại Việt Nam và chịu trách nhiệm về các hoạt động và hoạt động hàng ngày của công ty.

Ưu điểm của công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Khi nói về trách nhiệm hữu hạn của cổ đông, công ty cổ phần mang lại lợi ích cao cho cá nhân cổ đông. Các cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản lỗ hoặc các khoản nợ không vượt quá số tiền họ đã góp.
 
Do đó, điều này cũng cho phép giao dịch cổ phiếu ẩn danh, cũng như ngăn các chủ nợ của công ty trở thành các bên liên quan.
 
Ngoài ra, cổ đông được chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần của mình cho người khác mà không cần được sự đồng ý của cổ đông khác. Với nguồn vốn ngày càng tăng, một công ty cổ phần tại Việt Nam cũng sẽ thuê kế toán nội bộ của mình.
 

Niêm yết công khai trên sàn giao dịch chứng khoáng

Một điều cần lưu ý là công ty cổ phần ở Việt Nam không bắt buộc phải niêm yết công khai trên sàn giao dịch chứng khoán trong giai đoạn đầu thành lập.
 
Tuy nhiên, việc niêm yết bắt buộc phải trắng vốn cổ phần của công ty phải trên 475.000 USD với hơn 100 cổ đông, không có nợ quá hạn và hoạt động kinh doanh đã có lãi trong năm trước.
 
Ngoài ra, tất cả các cổ đông sáng lập phải đăng ký và cùng đăng ký mua tối thiểu 20% số cổ phần phổ thông chào bán ra công chúng.
 

Lợi ích của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần cho phép một doanh nghiệp vững chắc hình thành và phát triển với nhiều người cùng làm việc. Mỗi cổ đông đầu tư vào công ty và có thể thu lợi từ việc kinh doanh. Mỗi cổ đông sở hữu một phần của công ty, tối đa số tiền mà họ đã đầu tư.
 • Quyền sở hữu đi kèm với các đặc quyền bổ sung. Cổ đông có tiếng nói trong mọi việc xảy ra với công ty cổ phần mà không cần thực sự điều hành công ty. Các cổ đông bầu ra một hội đồng quản trị để thay mặt họ quản lý công ty. Các vị trí thường được lấp đầy - thông qua các cuộc bầu cử - mỗi năm một lần, mặc dù các chi tiết cụ thể có thể khác nhau đối với mỗi công ty.
 • Cổ đông không chỉ bỏ phiếu cho hội đồng quản trị mà còn bỏ phiếu để thông qua hoặc từ chối các báo cáo hàng năm , ngân sách và cách thiết lập tài khoản. Trong một số trường hợp, các cổ đông cụ thể có thể được yêu cầu tham gia vào một vai trò nào đó nếu vai trò đó không được lấp đầy hoặc trở nên không có người sử dụng. Thông lệ này không phổ biến, nhưng khi nó xảy ra, các cá nhân thường được lựa chọn theo sự đồng thuận giữa những người đang đảm nhiệm các vị trí khác và các cổ đông còn lại của công ty.

Điều kiện cần để thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

 
Mặc dù loại hình pháp nhân này khá phổ biến nhưng quy trình và yêu cầu thành lập công ty cổ phần phức tạp và mất nhiều thời gian hơn cùng với đó là những yêu cầu khắt khe hơn.
 
Một số giấy tờ cần thiết như sau:
 • Chứng chỉ ngân hàng để cho biết nguồn vốn sẵn có sẽ được đầu tư vào Việt Nam
 • Đề xuất dự án đầu tư
 • Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Giấy chứng nhận tư cách pháp nhân cho tất cả các cổ đông sáng lập
 • Thông tin cá nhân của tất cả các cổ đông và số lượng cổ phần
 • Một tài khoản ngân hàng vốn
 • Đề xuất sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài
 • Một lần nộp lại hàng năm
 • Báo cáo tài chính đã được kiểm toán

Hãy chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của công ty Quang Minh

Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Muốn thành lập doanh nghiệp, thì người chủ doanh nghiệp trước hết phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết về kỹ năng cứng cũng như kỹ năng mềm. Đặc biệt với vai trò là một người đứng đầu của doanh nghiệp thì bạn cần phải nắm rõ các quy tắc kinh doanh và thủ tục thành lập thì đó sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho doanh nghiệp trong tương lai. Dù bạn là một người giỏi đến đâu nhưng những vấn đề liên quan đến thủ tục giấy phép kinh doanh, thuế... thì đó lại là vấn đề khiến bạn đau đầu. Vậy hãy đến với dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại công ty Quang Minh giúp các cá nhân, tổ chức đang có ý định thành lập doanh nghiệp thực hiện những thủ tục thành lập theo yêu cầu của pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 
Lần đầu tiên tại Việt Nam, thủ tục thành lập công ty lại được làm nhanh chóng đến như thế. Quý Khách Hàng chỉ cần chuẩn bị CMND các thành viên góp vốn và các thông tin như sau:
 
 • Tên công ty dự định đặt
 • Địa chỉ trụ sở dự định mở
 • Ngành nghề kinh doanh muốn đăng ký
 • Vốn điều lệ (và tỷ lệ góp vốn với các thành viên khác nếu có)
Gửi Tất cả 4 thông tin trên + hình chứng minh nhân dân các thành viên góp vốn gửi qua zalo: 0932 068 886 – 096 3839 005 (BÊN TƯ VẤN QUANG MINH SẼ SOẠN HỒ SƠ TRONG VÒNG 30 PHÚT VÀ MANG QUA TẬN NƠI CHO KHÁCH HÀNG KÝ).
 

Quy trình thực hiện khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

 • Tư vấn về loại hình công ty, tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh... 
 • Tra cứu, áp mã ngành nghề kinh doanh theo quy định của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư
 • Soạn đơn đăng ký kinh doanh, điều lệ và các văn bản pháp luật liên quan
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, lệ phí nhà nước tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tp.HCM
 • Thay mặt khách hàng nhận GPKD bản chính, con dấu tại Sở KH-ĐT Tp.HCM
 • Công bố mẫu dấu lên Cổng Thông Tin Doanh Nghiệp Quốc Gia
 • Bàn giao GPKD và con dấu tận nơi
 • Soạn và nộp hồ sơ thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý
 • Soạn và nộp thông báo số tài khoản ngân hàng lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia
 • Đăng ký nộp thuế điện tử
Hy vọng quy trình thành lập công ty cổ phần trọn gói cũng như bí quyết trở thành một người sếp tốt mà Quang Minh chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn khi đăng ký kinh doanh. Nếu có thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, hãy liên hệ đến tư vấn Quang Minh để được hỗ trợ tận tình hơn nhé!
4.95 sao của 1829 đánh giá
Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam
Thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886