THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất

Tư Vấn Quang Minh nhận được rất nhiều câu hỏi của Khách hàng là khi thành lập thì nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể Các hình thức kinh doanh này khác nhau như thế nào? Loại hình nào sẽ tốt hơn? Và nên mở công ty gì? Để tìm được câu trả lời về sự phù hợp khi thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh cá thể hãy cũng Tư vấn thành lập công ty cần xem xét ưu và nhược điểm của cả hai loại hình này, để xem cái nào phù hợp nhất cho lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Mô hình kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Mô hình công ty là gì?

Chúng ta có thể hiểu mô hình kinh doanh nhỏ lẻ chính là mô hình kinh doanh hộ cá thể được quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
Theo đó, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ/một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ các tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất

Hộ kinh doanh

 • Về tên hộ kinh doanh: Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố là (1) loại hình “Hộ kinh doanh” và (2) tên riêng của hộ kinh doanh.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.
 • Về Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh có quyền tự do đăng ký ngành, nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.
 • Kinh doanh nhỏ nên kinh doanh gì thì phụ thuộc vào ngành nghề mà Quý Khách hàng lựa chọn phù hợp định hướng phát triển của mình, pháp luật không có quy định cụ thể.
Còn, công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ thể thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân.
Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất
Theo Luật Doanh nghiêp 2014 các loại hình công ty hiện nay gồm có:
 • Công ty TNHH 1 thành viên;
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh.

Thành lập công ty

 • Về tên công ty: Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố là: (1) loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp.
 • Tên công ty bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh.
 • Tên của công ty không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm, ảnh hưởng đến truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Vì vậy, trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng cách tra cứu tên doanh nghiệp toàn quốc.
 • Về ngành nghề kinh doanh: Công ty có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.
Vậy, mở cửa hàng kinh doanh nhỏ thì có nên thành lập công ty không? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào định hướng phát triển của Quý Khách hàng, pháp luật không can thiệp và điều chỉnh nội dung này.
Công ty phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đầy đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.
Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất

Thành lập công ty và những điều cần biết

Nếu bạn chọn hình thức thành lập công ty sẽ cần chú ý những điều sau:

Điểm mạnh khi thành lập công ty:

Khi thành lập công ty có thể thoải mái mở rộng quy mô sản xuất và thực hiện các giao dịch thương mại để thu lại lợi nhuận tối đa nhất đều đặn nhất.

Pháp luật cho phép việc sử dụng nhân công của công ty không bị giới hạn bởi một số lượng nhất định nào đó mà có thể tuyển số lượng lao động tùy theo ý muốn.
Nguồn vốn của công ty cũng tiếp cận được rất nhiều nguồn khác nhau như vốn đầu tư nước ngoài, vay ngân hàng, nguồn cổ phiếu hay trái phiếu chính phủ…có thể bổ sung và thay đổi bất cứ lúc nào tùy khả năng của công ty.

Về điểm yếu khi thành lập công ty:

Công ty phải chịu nhiều ràng buộc về số vốn tối thiểu phải đảm bảo để duy trì hoạt động của công ty cũng như các điều luật trong và ngoài nước đối với công ty đa ngành nghề hay công ty xuất khẩu
Thành lập công ty khác biệt với việc đăng ký mô hình hộ kinh doanh cá thể đó là n phải đối mặt với nguy cơ giải thể cao do nguồn vốn quá lớn, hoạt động kinh doanh rộng, có nhiều rủi ro, phải đảm bảo công ăn việc làm và chế độ cho lao động…
Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất

Hộ kinh doanh và những điều cần biết

Những ưu điểm và nhược điểm của hộ kinh doanh và công ty

Việc phân tích ưu điểm và nhược điểm của loại hình hộ kinh doanh và công ty sẽ giúp Quý Khách hàng trả lời các thắc mắc thành lập công ty có lợi gì? thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? từ đó có thể đưa ra quyết định lựa chọn thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh.

Ưu nhược điểm của hộ kinh doanh

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản và dễ dàng
Vấn đề về quản lý: do hộ kinh doanh cá thể có số lượng người lao động dưới 10 người và đa số những người lao động thường có quan hệ gắn bó hoặc quen biết nhau, vì vậy việc quản lý có thể sẽ dễ dàng hơn.
Số vốn để thành lập một hộ kinh doanh không quá lớn nên sẽ hạn chế được rủi ro và phù hợp với nhiều người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ.
Hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm mà sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí khác.
Khi có những thay đổi về tên hộ kinh doanh, thay đổi ngành nghề kinh doanh hay giải thể hộ kinh doanh thì những thủ tục này tiến hành đơn giản hơn so với doanh nghiệp.
Ngoài các ưu điểm trên, hộ kinh doanh còn có một số nhược điểm như sau:
 • Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, do đó mỗi một người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất, muốn thành lập hay muốn tham gia góp vốn hay thành lập công ty khi có nhu cầu thì phải giải thể hộ kinh doanh đang có.
 • Xuất phát từ quy mô hộ kinh doanh thưởng nhỏ nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình huy động vốn để thực hiện, triển khai mở rộng hoạt động kinh doanh của hộ.
 • Hộ kinh doanh không được xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên nhiều khi sẽ hạn chế nguồn khách hàng.
Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất
Nếu còn có những thắc mắc hoặc muốn sử dụng các dịch vụ của chúng tôi, Quý khách hàng hãy liên hệ với Tư Vấn Luật để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.
 • Currently 4.83/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 3267 đánh giá
Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất
Thành lập công hay hộ kinh doanh cá thể? Đâu là lựa chọn thích hợp nhất
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886