THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Và hầu như ai cũng biết về khái niệm này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về loại thuế này? Những ai phải đóng thuế thu nhập member, nó có tác dụng, vai trò ra sao? Đóng thuế ở đâu? Nếu như doanh nghiệp của bạn không có nhân viên am hiểu sâu về các quy định về thuế mà pháp luật Việt Nam quy định, thì hãy sử dụng dịch vụ báo báo thuế của Quang Minh ngay để tránh gặp những sai phạm đáng tiếc.Tất cả những vấn đề này sẽ tiến hành chúng tôi giải đáp ngay trong nội dung bài viết về sau

Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

Tổng quan về thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế gắn liền với việc tồn tại, phát triển của Nhà nước. Là một công cụ quan trọng mà bất kỳ quốc gia nào thì cũng sử dụng để thực thi chức năng, nhiệm vụ của mình. Tuỳ thuộc vào bản chất của Nhà nước và cách thức Nhà nước sử dụng, các nhà kinh tế tài chính có nhiều quan điểm về thuế khác nhau.

1. Khái niệm

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu đánh vào lợi nhuận của không ít doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế TNDN là thuế trực thu. Vì vậy đối tượng người dùng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là các doanh nghiệp, các nhà góp vốn đầu tư thuộc các thành phần kinh tế tài chính khác nhau đồng thời cũng là người chịu thuế.

Hiện nay ở những nước phát triển, thuế TNDN giữ vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng trong việc đảm bảo ổn định thu nhập ngân sách Nhà nước và thực hiện phân phối thu nhập. Mức thuế cao hay thấp áp dụng cho những chủ thể thuộc đối tượng người dùng nộp thuế TNDN là khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào quan điểm điều tiết thu nhập và mục tiêu đề ra trong phân phối thu nhập của từng quốc gia trong từng giai đoạn lịch sử hào hùng nhất định.

3. Sự ra đời của thuế

Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

Sự ra đời của thuế thu nhập doanh nghiệp xuất phát từ nhu cầu tài chính của Nhà nước. Ở Việt Nam, Luật thuế TNDN được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 10/5/1997. Và có hiệu lực thi hành từ thời điểm ngày 01/01/1999 thay cho Luật thuế lợi tức.

Thuế ra đời là nhu cầu tất yếu và xuất phát từ nhu cầu tài chính của Nhà nước Thuế ra đời là nhu cầu tất yếu và xuất phát từ nhu cầu tài chính của Nhà nước

Cùng với công cuộc cải cách thuế bước I năm 1990, Luật thuế lợi tức đã được cho ra đời. Tuy nhiên, qua 8 năm thực hiện, Luật thuế lợi tức từ từ bộc lộ nhiều nhược điểm. Và không còn phù phù hợp với tình hình kinh tế tài chính Việt Nam trong giai đoạn mới: giai đoạn mở rộng quan hệ hợp tác với những nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp đã được cho ra đời. Nhằm đảm bảo sự phù phù hợp với yêu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường trong giai đoạn mới.

4. Đối tượng người sử dụng nộp thuế TNDN

Vậy, những đối tượng người dùng nào phải nộp thuế TNDN. Về sau là các thông tin cụ thể nhất:

4.1 Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Người nộp thuế TNDN là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật này (sau đây gọi là doanh nghiệp), gồm có:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

4.2 So với doanh nghiệp

Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nộp thuế khi đối chiếu với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam

Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

 • DN nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam nộp thuế khi đối chiếu với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú đó;
 • DN nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam nộp thuế khi đối chiếu với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam mà khoản thu nhập này sẽ không liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú;
 • Doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nộp thuế khi đối chiếu với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam.

XEM THÊM: Thành lập công ty tại TP.HCM giá rẻ

Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng tái phân phối thu nhập, đảm bảo công minh xã hội.

Thuế thu nhập doanh nghiệp có vai trò quan trọng, là công cụ hỗ trợ cho Nhà nước thực hiện chức năng tái phân phối thu nhập. Đồng thời đảm bảo được công minh xã hội.

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ điều tiết thu nhập

Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong tham dự nền kinh tế thị trường thị trường ở nước ta, tất cả những thành phần kinh tế tài chính đều phải có quyền tự do kinh doanh và đồng đẳng trên cơ sở pháp luật. Các doanh nghiệp với lực lượng lao động có tay nghề cao, năng lực tài chính mạnh thì doanh nghiệp đó sẽ sở hữu được ưu thế và có cơ hội để nhận được thu nhập cao; ngược lại các doanh nghiệp với năng lực tài chính, lực lượng lao động bị hạn chế sẽ nhận được thu nhập trung bình, thậm chí là không có thu nhập. Ðể hạn chế nhược điểm đó, Nhà nước sử dụng thuế thu nhập doanh nghiệp làm công cụ điều tiết thu nhập của không ít chủ thể có thu nhập cao, đảm bảo yêu cầu đóng góp của không ít chủ thể kinh doanh vào ngân sách Nhà nước được công minh, hợp lý.

Phạm vi áp dụng của thuế thu nhập doanh nghiệp là các tổ chức kinh tế tài chính, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế tài chính hoạt động sản xuất, kinh doanh có sinh lời. Nền kinh tế thị trường thị trường nước ta ngày càng phát triển và ổn định, tăng trưởng kinh tế tài chính được giữ vững ngày càng cao, các doanh nghiệp càng phát triển cả về số lượng cũng như quy mô tổ chức, năng lực quản lý, tài chính và phạm vi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngày càng mang lại nhiều lợi nhuận thì khả năng huy động nguồn tài chính cho ngân sách Nhà nước thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp ngày càng dồi dào.

2. Là công cụ khuyến khích, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ quan trọng để góp phần khuyến khích, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển theo khunh hướng kế hoạch, chiến lược, phát triển toàn diện của Nhà nước.

Xuất phát từ bản chất và chức năng của mình nên thuế (trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp) được sử dụng làm công cụ để phát triển kinh tế tài chính và đảm bảo công minh xã hội.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về thuế thu nhập doanh nghiệp, bạn đọc đã nắm vững hết về những vấn đề này. Có những cái nhìn đúng đắn nhất, thực hiện trách nhiệm nộp thuế đầy đủ.  Ngoài cung cấp những thông tin về lĩnh vực kinh doanh, tài chính, Công ty Quang Minh còn cũng cấp các dịch vụ hữu ích giúp ích cho các cá nhân và doanh nghiệp như dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế,... đặc biệt là dịch vụ tư vấn thành lập công ty hãy liên hệ với chũng tôi nếu bạn cần hỗ trợ.

 • Currently 4.90/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 1377 đánh giá
Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp
Tất tần tật thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886