THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tập đoàn là gì? Điều kiện để thành lập tập đoàn kinh doanh cần có tiêu chí nào?

Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều quốc gia, trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây  cả về số lượng và phạm vi. Ở Việt Nam hiện nay, cũng có nhiều tập đoàn kinh tế lớn góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước  và hội nhập quốc tế. Điều kiện thành lập doanh nghiệp là gì? Mô hình tổ chức của tập đoàn kinh tế, công ty được tổ chức như thế nào? Chúng ta cùng  tìm hiểu  qua bài viết dưới đây nhé.

Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh

Vậy tập đoàn là gì? 

Tập đoàn  là một hệ thống liên kết của hai hoặc nhiều công ty với các ngành khác nhau tạo thành một cấu trúc công ty lớn và phức tạp. Tập đoàn cũng có thể hiểu là được tạo thành từ một công ty mẹ với nhiều công ty con, các công ty con này hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau và các công ty này không cạnh tranh với nhau về lợi ích kinh tế, công nghệ, thị trường và các dịch vụ kinh doanh khác. 
 
Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh
 
Tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế là những nhóm doanh nghiệp có quan hệ với nhau thông qua hình thức sở hữu cổ phần, phần vốn góp hoặc liên kết khác. Tập đoàn kinh tế, công ty không phải là một loại hình doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty có công ty mẹ, công ty con và các công ty thành viên khác. Công ty mẹ, công ty con và mỗi công ty thành viên trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty có quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp độc lập theo quy định của pháp luật. 
 
Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh

Điều kiện để thành lập tập đoàn

Sau khi xác định được tập đoàn là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về điều kiện để các doanh nghiệp trở thành tập đoàn nhé!

Đối với doanh nghiệp đã hoạt động 

 •  Các doanh nghiệp đã hoạt động riêng lẻ từ trước muốn trở thành tập đoàn thì phải đáp ứng được những điều kiện sau: 
 •  Tình hình tài chính dồi dào, luôn đạt mức độ đảo bảo an toàn 
 •  Kinh doanh có lãi trong khoảng thời gian 3 năm liên tiếp liền kề trước năm được lựa chọn 
 •  Hoạt động ở cả phạm vi trong nước và quốc tế 
 •  Trình độ nhân lực và năng suất lao động đều cao hơn các doanh nghiệp cùng ngành, cùng lĩnh vực 
 •  Quản lý có hiệu quả cổ phần, phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác 
 •  Công nghệ và trang thiết bị đều có chất lượng cao, đảm bảo yếu tố tiên tiến và hiện đại.

Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh

Đối với tập đoàn thành lập mới 

Đối với các tập đoàn kinh tế dự kiến sẽ thành lập, họ phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây để được công nhận là tập đoàn thực thụ: 
 • Ngành/lĩnh vực kinh doanh phải thuộc các ngành/lĩnh vực sản xuất có vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo nền kinh tế quốc gia lớn mạnh 
 •  Tạo được nền tảng hạ tầng kinh tế cho đất nước đồng thời tạo nên động lực để nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung 
 •  Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ thì mới có thể trở thành tập đoàn bởi Thủ tướng chính là người đưa ra quy định ngành/lĩnh vực nào có thể thành lập tập đoàn kinh tế. 

Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh

 Công ty mẹ trong 1 tập đoàn kinh tế cũng phải đáp ứng các điều kiện 

 • Vốn điều lệ tối thiểu là 10.000 tỷ VNĐ, đối với trường hợp công ty mẹ là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì vốn Nhà nước phải chiếm ít nhất 75% vốn điều lệ 
 •  Doanh nghiệp phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm 
 •  Có khả năng quản lý vốn đầu tư cũng như khả năng sử dụng các chiến lược, bí quyết kinh doanh để phối hợp hoạt động với các công ty con, công ty liên kết… 
 •  Nguồn lực tài chính phải vững hoặc phải luôn có phương án huy động vốn khi cần thiết để đảm bảo duy trì hoạt động cho các công ty con cũng như mối quan hệ hợp tác với các công ty liên kết 
 •  Tập đoàn phải sở hữu ít nhất 50% số lượng công ty con hoạt động trong những ngành nghề then chốt đồng thời số vốn góp của công ty mẹ tại các công ty con phải bằng ít nhất 60% tổng vốn đầu tư của công ty mẹ tại các công ty con, công ty liên kết. 

Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh

 Điểm mặt 1 số tập đoàn lớn ở Việt Nam 

Sau khi đã nắm được khái niệm tập đoàn là gì cũng như điều kiện để trở thành tập đoàn thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu ở Việt Nam có bao nhiêu tập đoàn kinh tế lớn phải không? Dưới đây là danh sách một vài tập đoàn kinh tế lớn mạnh bậc nhất nước ta để cho bạn tham khảo!
 • Vingroup: Đó có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất hiện nay vì họ đã tạo ra một số thành tích thực sự đáng nể. Người sáng lập Vingroup là tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Dưới sự lãnh đạo của ông, Vingroup đã phát triển thành một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam, lọt vào danh sách 50 Công ty tốt nhất Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn. Vingroup đầu tư vào vô số lĩnh vực như thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, bất động sản, điện tử, công nghiệp nặng… và tất cả đều rất thành công. 
 • Tập đoàn FPT: FPT cũng là “ngôi sao” sáng trong danh sách các công ty hàng đầu nước ta. Nó là một trong những công ty nổi tiếng nhất trong lĩnh vực công nghệ. FPT không chỉ phát triển mạnh mẽ trong nước mà còn vươn ra toàn cầu khi có mặt tại 21 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh Vingroup, FPT cũng là niềm tự hào của nền kinh tế Việt Nam. 

Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh

 • Công ty Cổ phần Truemilk (TH): TH Truemilk là cái tên mới trong số các công ty Việt Nam nhưng thành tích đã đạt được là vô cùng đáng nể. Người đứng đầu nhóm này là bà Thái Hương. Điều này đưa TH Truemilk trở thành công ty đa lĩnh vực, đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau bên cạnh lĩnh vực chính là chăn nuôi bò sữa. 
 • Tập đoàn Hòa Phát: Hòa Phát là một công ty khá nổi tiếng ở nước ta, cũng được xếp vào hàng những công ty lớn của Việt Nam. 
 • Hoa Sen Group: Hoa Sen cũng là một công ty có nhiều thành tích đáng kể. Công ty luôn giữ vững vị trí số 1 trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn, thép tại Việt Nam. 

Tập đoàn và điều kiện thành lập kinh doanh

 Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhưng  cần thiết về doanh nghiệp như doanh nghiệp là gì và những yêu cầu để trở thành doanh nghiệp. Bạn cũng biết tên một số công ty lớn của Việt Nam. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong công việc và trong cuộc sống! Nếu bạn muốn tìm công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.
 
 
4.85 sao của 1895 đánh giá
Tập đoàn là gì? Điều kiện để thành lập tập đoàn kinh doanh cần có tiêu chí nào?
Tập đoàn là gì? Điều kiện để thành lập tập đoàn kinh doanh cần có tiêu chí nào?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing

Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing

Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất

Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp

Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn

Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886