THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam

Hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài đăng ký kinh doanh tại Việt Nam cũng muốn thuê công dân nước ngoài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất về việc sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam và giải thích cách tìm kiếm những ứng viên tốt nhất cho bạn.

Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam

Người lao động nước ngoài có thể đảm nhiệm những chức vụ nào tại Việt Nam?

Không có quy định nào xác định tỷ lệ lao động nước ngoài trên lao động địa phương trong các doanh nghiệp đăng ký tại Việt Nam. Tuy nhiên, người nước ngoài không thể giữ mọi vị trí.
Bạn chỉ có thể tuyển dụng cư dân nước ngoài cho các vị trí yêu cầu các kỹ năng cụ thể mà bạn không thể tìm thấy tại địa phương. Vì nhu cầu về nhân viên nước ngoài là chính đáng, bạn không thể đưa lực lượng lao động từ nước ngoài đến các vị trí mà người dân địa phương có thể lấp đầy.
Trên thực tế, không khó để chứng minh nhu cầu về một nhân viên nước ngoài có tay nghề cao. Ví dụ: có hầu hết khách hàng của bạn từ nước ngoài sẽ là một lý do đủ để thuê một người nước ngoài nói tiếng Anh.
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 

Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Như đã đề cập, bạn cần một lý do để thuê một công dân nước ngoài thay vì một nhân viên địa phương. Việc thuê người lao động nước ngoài là hợp lý nếu vị trí đó có một số yêu cầu cụ thể mà bạn không thể tìm thấy ở Việt Nam. Ví dụ: khi bạn cần ai đó với:
 • Trình độ ngôn ngữ nhất định
 • Những kỹ năng chưa có ở việt nam (ví dụ: trong lĩnh vực cntt)
 • Kinh nghiệm quốc tế
Việc nộp báo cáo sử dụng lao động nước ngoài và lý do tuyển dụng là đủ khi bạn muốn thuê lao động nước ngoài. Không có tài liệu bổ sung được yêu cầu. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn cần nộp báo cáo 30 ngày trước khi bắt đầu việc làm dự kiến.
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 

Người lao động nước ngoài cần những loại thị thực và giấy phép nào?

Công dân nước ngoài phải có thị thực kinh doanh hoặc thẻ cư trú và giấy phép lao động để làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Visa công tác - Hiệu lực: Lên đến 12 tháng - Yêu cầu: Đối tác kinh doanh / Nhà tuyển dụng tại Việt Nam
 • Giấy phép lao động - Hiệu lực: 24 tháng - Yêu cầu: Giáo dục đại học; Ba năm kinh nghiệm làm việc; Một năm kinh nghiệm làm việc cho một giám đốc; Người sử dụng lao động tại Việt Nam
 • Thẻ tạm trú - Hiệu lực: 24 tháng - Yêu cầu: Sở hữu giấy phép lao động
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 

Thị thực công tác

Bạn không phải xin giấy phép lao động nếu thời gian làm việc của bạn tại Việt Nam dưới ba tháng. Trong trường hợp đó, giữ một thị thực kinh doanh là đủ.
Tuy nhiên, cần phải có sự tài trợ hoặc thư mời của đối tác kinh doanh tại Việt Nam. Đó là một lựa chọn thuận tiện cho việc ở lại Việt Nam trong vài tháng. 

Giấy phép lao động

Bạn phải xin giấy phép lao động nếu thời gian làm việc của bạn tại Việt Nam trên ba tháng. Để có được giấy phép lao động, bạn phải có trình độ học vấn cao hơn và đủ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của bạn.
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 
Yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với giám đốc điều hành ở vị trí quản lý là ba năm. Đối với các vị trí không phải là quản lý, bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hoặc một số tài liệu tương tự cũng sẽ được chấp nhận nếu người điều hành không có đủ kinh nghiệm làm việc.
Giám đốc được yêu cầu phải có một năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của họ. Mặt khác, các nhà đầu tư hoàn toàn không cần giấy phép lao động. Thông thường, vấn đề là các ứng viên không có tài liệu để chứng minh kinh nghiệm làm việc trước đây của họ. Người sử dụng lao động cũ của bạn phải xác nhận việc làm của bạn. Một tài liệu phù hợp sẽ là một cuốn sổ ghi việc làm hoặc một lá thư kinh nghiệm.
Giấy phép lao động được cấp trong 24 tháng, theo quy định tại Điều 173 của Bộ luật Lao động mới số 10/2012/QH13. Sau khi giấy phép lao động hết hạn, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn.
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 

Giấy phép cư trú

Việc có được giấy phép lao động cho phép bạn xin thẻ tạm trú. Bạn có thể yêu cầu nó sau khi nhận được giấy phép lao động và nó có giá trị trong cùng thời hạn với giấy phép lao động.

Cần những giấy tờ gì để xin giấy phép lao động?

Để xin giấy phép lao động tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
 • Ứng dụng
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy chứng nhận lý lịch tư pháp trong sáu tháng qua
 • Chứng chỉ kinh nghiệm làm việc
 • Bản sao hợp pháp hóa hộ chiếu của bạn
Hãy nhớ rằng bạn cần hợp pháp hóa tất cả các chứng chỉ bắt buộc ở quốc gia cấp. 
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 

Thuế việc làm và báo cáo thuế ở Việt Nam

Mỗi công dân nước ngoài mà bạn thuê cần phải được đăng ký ngay lập tức. Ngoài ra, bạn phải nộp báo cáo sử dụng lao động hai lần một năm và báo cáo lao động nước ngoài hàng quý.
Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, thuế thu nhập theo lũy tiến và dao động từ 5% đến 35%.
Thuế lao động đối với người lao động nước ngoài đã thấp hơn so với người lao động trong nước vì người lao động nước ngoài chỉ nhận được bảo hiểm y tế. Nhân viên địa phương cũng đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.
Tuy nhiên, vào năm 2014, Việt Nam đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội, theo đó người sử dụng lao động cũng có thể bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài kể từ tháng 1/2018.
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 
Chính phủ đã ban hành Nghị định 143/2018/NĐ-CP được chờ đợi từ lâu vào tháng 10 năm 2018, kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2018, bắt buộc người lao động nước ngoài cần phải đóng và có bảo hiểm xã hội.
Do đó, thuế việc làm hiện hành đối với người lao động nước ngoài là:
 • Do người sử dụng lao động trả tiền: 3% bảo hiểm y tế; Bảo hiểm xã hội 3,5%; 2% phí công đoàn
 • Khấu trừ lương: Bảo hiểm y tế 1,5%; Bảo hiểm xã hội 0%
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 

Nhân sự thuê ngoài và quản trị nhân sự

Các thị trường mới nổi như Việt Nam có vô số các quy định cũng có xu hướng thay đổi thường xuyên. Để giúp bạn tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình trong khi đảm bảo rằng mọi thứ liên quan đến việc tuân thủ đều nằm trong tầm kiểm soát,  Quang Minh có thể giúp bạn xử lý công việc quản trị nhân sự, bao gồm:
 • Chuẩn bị hợp đồng
 • Tính toán tiền lương và thanh toán
 • Báo cáo thuế và tuân thủ

Sử dụng dịch vụ thuê nhân viên tại Việt Nam 

Quang Minh cũng cung cấp cơ hội tuyển dụng nhân viên trong biên chế của chúng tôi. Doanh nghiệp quản lý hồ sơ (EOR) cho phép bạn thuê nhân viên và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thường mất từ 1-3 tháng. Sử dụng một nhà tuyển dụng có hồ sơ cũng là một cách thuận tiện để gia nhập thị trường một cách hợp pháp trước khi bạn giải quyết xong các tài liệu và giấy phép của doanh nghiệp mới của mình. Sau khi doanh nghiệp của bạn được thành lập, bạn có thể chuyển nhân viên vào bảng lương của mình hoặc tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi.
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 

Lấy bằng lái xe ở Việt Nam

Hãy nhớ rằng khi bạn hoặc nhân viên của bạn dự định lái xe máy ở Việt Nam, họ cũng sẽ cần có bằng lái xe địa phương. Nếu không, bảo hiểm tư nhân sẽ không chi trả cho bất kỳ tai nạn tiềm ẩn nào và hậu quả có thể rất tốn kém.
Bằng lái xe ở Việt Nam chỉ cấp cho người cư trú và sẽ có giá trị đến hết thời hạn của thẻ tạm trú. Emerhub có thể hỗ trợ lấy nó cho bạn hoặc nhân viên của bạn.
Làm thế nào để tuyển dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam?
Chúng tôi có thể giúp bạn tìm một lực lượng lao động có trình độ hoặc thuê các chuyên gia sẽ thuộc biên chế của chúng tôi. Bạn thậm chí không phải lo lắng về việc lựa chọn những ứng viên phù hợp - chúng tôi sẽ chọn lọc những ứng viên cho bạn.
 
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
 
Cần hỗ trợ trong việc xin thị thực hoặc giấy phép lao động hoặc muốn tìm nhân viên có năng lực tại Việt Nam? Liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi giúp bạn trong quá trình này.
 
 • Currently 4.74/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 2306 đánh giá
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
Sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886