THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt

Tốc độ phát triển nhanh chóng của lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ logistics. Tuy nhiên, lĩnh vực logistics địa phương phần lớn không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu. Do đó, nhiều doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm cơ hội gia nhập lĩnh vực này. Với các cá nhân và tổ chức có ý định thành lập doanh nghiệp logistics hãy đọc qua bài viết để thấy được tiềm năng của ngành này ở Việt Nam và chúng tôi sẽ tư vấn về dịch vụ thành lập công ty uy tín để hỗ trợ nhanh hơn những điều kiện cần thiết cho bạn.
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
 
Một báo cáo gần đây của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho biết, lĩnh vực này ghi nhận mức tăng trưởng trung bình từ 20 đến 24% mỗi năm mặc dù thị trường logistics thuê ngoài chỉ chiếm 3 đến 4% tổng GDP. Năm 2014 và 2015, 80% doanh nghiệp trong ngành đạt hoặc vượt kế hoạch năm. 70% doanh nghiệp logistics ghi nhận lợi nhuận trong khi chỉ 1% phá sản; ít hơn nhiều so với các ngành công nghiệp khác. Một số công ty lớn như SNP, Gemadept, Vinafco, Transimex Saigon, Vinafreight, Viconship, Vietfracht, Sotrans được đánh giá là hoạt động rất chuyên nghiệp.
Sự mở rộng của các công ty đa quốc gia tại Việt Nam đang tạo ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các cơ sở quản lý chuỗi cung ứng, đặc biệt liên quan đến việc xử lý các vấn đề phức tạp về nguồn cung ứng, yêu cầu sản xuất và mạng lưới bán hàng phục vụ. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đã làm dấy lên lo ngại của một số công ty logistics nước ngoài về việc thiếu nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực logistics Việt Nam.
 
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
 
Ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, chỉ có 5 đến 7% lao động được đào tạo và giáo dục tốt trong khi 85% doanh nghiệp phải đào tạo lao động sau khi tuyển dụng. Khoảng 40% các công ty hậu cần cho biết công nhân của họ đáp ứng yêu cầu của họ trong khi 23% phàn nàn về kỹ năng thấp.
Bà Lê Hoàng Oanh, Phó Tổng Giám đốc Avina Logistics, cho biết quyền lực Logistics và phân phối hiện thuộc về các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài, trong khi doanh nghiệp trong nước chỉ đóng vai trò phụ. Chính sách ưu đãi đầu tư, sự xuất hiện của các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, thiếu chuyển giao công nghệ khiến các công ty trong nước khó nắm bắt cơ hội và đảm bảo nguồn lực. Do đó, Việt Nam đang mất dần sức mạnh phân phối trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, trong thời gian qua, Chính phủ đã dành một phần lớn ngân sách Nhà nước và nguồn vốn ODA để đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa và phát triển dịch vụ logistics. Mạng lưới cảng biển của Việt Nam cũng được đầu tư xây dựng với quy mô lớn và trang thiết bị hiện đại.
Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp logistics là sự kết nối giữa hạ tầng và trung tâm hàng hóa còn kém. Hầu hết các tỉnh thành phố đều thiếu các trung tâm giao nhận và các dịch vụ cung ứng chuyên dụng.
 
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
 
Bà Lê Hoàng Oanh cho rằng hạ tầng giao thông, kết nối giữa cảng biển, sân bay, các tuyến giao thông, khu vực sản xuất, kho bãi chưa đồng bộ nên phương tiện di chuyển xa hơn, chở ít hàng hóa dẫn đến chi phí logistic cao.
Khung pháp lý và thể chế cho logistics cũng khá phức tạp và cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan liên quan. Thủ tục hành chính chậm và chồng chéo giữa các cơ quan quản lý cũng như pháp luật làm ảnh hưởng đến hiệu quả, ông Quang cho biết thêm.
Một vấn đề khác đối với ngành là công nghệ thông tin chưa được ứng dụng đầy đủ và năng suất thấp, bà Oanh cho biết thêm rằng khoảng 25 đến 30% công ty chọn thuê ngoài dịch vụ logistics, điều này cũng ảnh hưởng đến hiệu quả và sự phát triển của dịch vụ logistics gia công ở Việt Nam.

Ngành Logistics có sự hỗ trợ

Hoạt động kinh doanh Logistics vẫn chưa có điều kiện phát triển ở Việt Nam dù được coi là ngành chăn nuôi bò sữa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết.
Ông cho rằng Việt Nam cần tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại cũng như xây dựng một khu vực hậu cần hiệu quả để xuất khẩu tốt hơn. Ngoài ra, Việt Nam cần có sản phẩm giá trị cao trên thị trường thế giới, đồng thời tăng cường hội nhập trong lĩnh vực cảng biển.
 
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
 
Ông cho biết thêm, các quy định về thương mại cửa khẩu, đặc biệt là hạ tầng giao thông và dịch vụ logistics chưa được quan tâm. Ông đề nghị Việt Nam cần cải thiện chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng và thương mại để thúc đẩy các ngành xuất khẩu chủ lực.
Theo các chuyên gia, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều ký hợp đồng nhập khẩu theo chi phí, bảo hiểm và cước phí (CIF) và hợp đồng xuất khẩu theo phương thức Free on Board (FOB), qua đó phần lớn vận chuyển hàng hóa thông qua các hãng tàu nước ngoài. Đây là lý do mà một khoản phí vận tải tương đối lớn trị giá 17 tỷ đô la một năm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đã được trả cho các công ty nước ngoài.
Logistics bao gồm các dịch vụ kho bãi, vận chuyển và bốc xếp. Ở một số quốc gia như Singapore, chi phí hậu cần chỉ chiếm 12% đến 15%. Tuy nhiên, chi phí ở Việt Nam cao tới 20% tổng chi phí cho mỗi mặt hàng xuất khẩu. Ngoài ra, việc thiếu nguồn nhân lực làm dịch vụ logistics cũng đã ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu.
Các chuyên gia đề xuất Việt Nam cần có những cải cách ở tầm vĩ mô, tập trung vào tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.
 
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
 
Nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký kết và việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm ngoái sẽ dẫn đến sự gia tăng cả nhập khẩu và xuất khẩu; vốn đầu tư nước ngoài được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh. Nhiều doanh nghiệp logistics ở các nước ASEAN đang muốn mở rộng thị trường. Doanh nghiệp đến từ các quốc gia này hiểu biết sâu sắc hơn về luật pháp, phong tục tập quán và văn hóa của Việt Nam so với các quốc gia khác, giúp cho việc phát triển và hội nhập trở nên dễ dàng hơn.
Để đối mặt với thách thức từ nước ngoài, nhiều doanh nghiệp logistics trong nước đồng ý rằng họ cần phải hợp tác với nhau để tạo thành một chuỗi hoàn chỉnh, bởi liên kết lỏng lẻo đang tạo tiền đề cho các đối thủ nước ngoài chiếm lĩnh thị trường.

Tiềm năng

Mặc dù phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng có một tương lai tốt đẹp phía trước cho các doanh nghiệp logistics trong nước, đặc biệt là khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết và TPP sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành sản xuất của Việt Nam lĩnh vực. Cơ sở hạ tầng, mặc dù vẫn còn nghèo nàn, chắc chắn đang được cải thiện và các liên kết đang được tạo ra giữa các khu vực sản xuất và các điểm đến sản phẩm. Các trở ngại khác, như thủ tục hải quan, cũng đang tốt hơn.
 
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
 
Trong hai năm qua, một số dự án cơ sở hạ tầng lớn đã hoàn thành hoặc động thổ như đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. , Quốc lộ 51 nối các khu công nghiệp với Cảng Hiệp Phước và Thị Vải - Cái Mép.
Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cũng đang phối hợp để ban hành các chính sách chỉ đạo, hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển bền vững của ngành logistics trong nước, chẳng hạn như chính sách về kiểm soát trọng lượng xe tải trên đường bộ và các chính sách khác nhằm khai thác tối đa lợi ích của đường sắt. và các cổng.
Theo ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã chủ động trong việc triển khai cơ chế một cửa ASEAN.
“Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp logistics như cắt giảm thời gian hoàn thành thủ tục, hạ phí. Việt Nam sẽ hợp tác với Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan để hoàn thành các kết nối kỹ thuật trong năm nay để Một cửa ASEAN có thể đi vào hoạt động ”, ông Cường nói.
Gần đây, Chính phủ cũng đã quyết định thành lập Ủy ban hoạch định chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành logistics Việt Nam và dự kiến sẽ ban hành kế hoạch hoạt động vào tháng 6 năm sau, mang đến cơ hội phát triển rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước.
 
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
 
Để đưa ngành logistics Việt Nam ngày càng hoàn thiện và phát triển bền vững, các chuyên gia đồng tình rằng Nhà nước cần tạo khung pháp lý chuẩn hóa dịch vụ, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cũng phải có giải pháp định hướng, khuyến khích hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics để cùng nhau cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.
Các chuyên gia tin rằng có tiềm năng phát triển, nhưng cần phải làm nhiều việc bất kể có bao nhiêu cơ hội đang chờ đón.
Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Bình Phước giá rẻ cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.
  • Currently 4.89/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 1690 đánh giá
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
Sự bùng nổ của ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886