THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Quy định về vốn điều lệ đối với công ty TNHH 1 thành viên

Khi thành lập doanh nghiệp có rất nhiều quy định trong đó có quy định về vốn điều lệ đối với công ty TNHH 1 thành viên mà các cá nhân cần lưu ý. Vốn điều lệ được góp bằng tài sản nào? Thời gian góp vốn là như thế nào? Quy định số vốn tối thiếu là bao nhiêu? Công ty tư vấn Quang Minh sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn dưới bài viết sau đây.

1. Vốn điều lệ là gì ?

Vốn Điều lệ được hiểu là sự góp vốn của các thành viên cổ đông đã cam kết góp vốn trong một thời gian nhất định để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, và số vốn đóng góp này sẽ được ghi lại trong điều lệ công ty.

Theo quy định của pháp luật tại Luật Doanh nghiệp năm 2020: Vốn điều lệ là tổng tất cả các giá trị tài sản được góp hoặc cam kết góp từ các thành viên góp khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh.

2. Vốn điều lệ với công ty TNHH 1 thành viên được góp bằng tài sản gì?

Vốn điều liệu có thể được góp bằng các loại tài sản: Tiền Việt Nam( Việt Nam đồng), ngoại tệ, vàng, quyền sử dụng đất, sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật,…

Đối với quyền sở hữu trí tuệ trong trường hợp góp vốn gồm: quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, quyền đối với giống cây trồng.

3. Thời hạn góp vốn

Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty TNHH Một thành viên phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn, chủ sở hữu công ty phải điều chỉnh vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Lúc này, chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm tương ứng với số vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

4. Quy định về vốn tổi thiểu đối với công ty 1 thành viên:

  • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.  Trong thực tế, cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh, bởi có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ công ty rất thấp, điều này pháp luật không cấm, tuy nhiên khi đi giao dịch và làm việc với đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế thì họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch.
  •  Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

5. Quy trình thành lập công ty TNHH 1 thành viên

a. Hồ sơ thành lập công ty

+ Giấy đề nghị thành lập Công ty;
+ Điều lệ thành lập công ty có chữ ký của chủ công ty
+ Giấy tờ chững thực cá nhân gồm CMNC/hộ chiếu/CCCD và Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh.

b. Thủ tục thành lập công ty

- Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Chủ công ty sẽ tiến hành nộp hồ sơ bản mềm đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này. 

Sau khi nhận được thông báo hợp lệ, chủ công ty hoặc người được ủy quyền hoặc người đại diện theo pháp luật sẽ nộp hồ sơ bản cứng. Nộp trực tiếp đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, trao giấy biên nhận.

Theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận, người nộp hồ sơ đến nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên phải đăng bố cáo thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty.

- Khắc dấu và đăng tải mẫu dấu

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp, Công ty TNHH 1 thành viên tiến hành thủ tục khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài khắc dấu và công bố mẫu dấu thì doanh nghiệp phải: lắp biển hiệu, mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, kê khai thuế điện tử và khai nộp lệ phí môn bài. 

Trên đây là tất cả những thông tin về vốn điều lệ đối với cong ty TNHH 1 thành viên, các bạn để tham khảo trong quá trình thành lập công ty.  Bên cạnh đó, Công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp các dịch vụ thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế,… Tự tin với hơn 10 năm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến những dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ ngay nếu bạn đang gặp khó khăn trong các vấn đề trên.

 

 

  • Currently 4.72/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 2661 đánh giá
Quy định về vốn điều lệ đối với công ty TNHH 1 thành viên
Quy định về vốn điều lệ đối với công ty TNHH 1 thành viên
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886