THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Xu hướng Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang khá phổ biến tại thị trường đăng ký doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn đầu không ít những thắc mắc xoay quanh câu hỏi liệu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất không? Câu hỏi này nhận được khá nhiều sự quan tâm của một số nhà lãnh đạo, vậy hãy cùng tư vấn Quang Minh đi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Các quy định về Luật đất đai tại Việt Nam

Quy định về giao đất và thu tiền sử dụng

Đối tượng thu tiền :
 • Thuộc cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích cụ thể:
 • Đối tượng là hộ gia đình hoặc cá nhân được giao đất ở;
 • Đối tượng là tổ chức kinh tế được giao đất, nhằm mục đích thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho các bên khác thuê;
 • Đối tượng là người Việt Nam và định cư tại nước ngoài thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho các bên khác thuê;
 • Đối tượng là các tổ chức kinh tế được giao đất, nhằm mục đích thực hiện dự án đầu tư hạ tầng liên quan đến nghĩa địa, nghĩa trang;
 • Đối tượng là tổ chức kinh tế được giao đất, nhằm mục đích để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng.

Quy định cho thuê đất 

Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 
Căn cứ theo Luật đất đai mới nhất thì Nhà nước sau khi cho thuê đất sẽ thu tiền hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất để thực hiện dự án đầu tư về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, đất xây dựng công trình công cộng, đất thực hiện dự án đầu tư nhà ở cho thuê và một số dự án liên quan khác theo quy định.
 

Quy định thuê đất đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài 

Đối với việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo pháp luật quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài KHÔNG được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất căn cứ trên Luật đất đai Việt Nam. 
Đối tượng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người VIệt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,...không được cấp phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 

Đối với việc thuê đất

Pháp luật hiện nay cho phép doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thuê đất trực tiếp từ Nhà nước và sử dụng vào mục đích thực hiện dự án đầu tư, kinh doanh; thực tế đây được xem là hình thức Nhà nước giao đất cho doanh nghiệp sử dụng và có thu tiền định kỳ.
 

Hình thức để doanh nghiệp nhận quyền sử dụng đất

Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua các hình thức cụ thể như :
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo pháp luật quy định;
 • Doanh nghiệp thông qua việc Nhà nước cho thuê đất và thu tiền, mục đích doanh nghiệp sử dụng cho thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà để bán hoặc cho thuê;
 • Doanh nghiệp thông qua việc Nhà nước cho thuê đất và thu tiền hàng năm, ngoài ra doanh nghiệp có thể chọn trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Việc thuê đất của hộ gia đình và cá nhân đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Theo pháp luật quy định trong Luật đất đai thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài KHÔNG được trực tiếp thuê đất của hộ gia đình và cá nhân sở hữu đất. Nếu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mong muốn đầu tư kinh doanh tại địa điểm đất của hộ gia đình và cá nhân thì hai bên có thể thỏa thuận đền bù, để cho hộ gia đình và cá nhân sở hữu đất tự nguyện trả lại cho Nhà nước và Nhà nước sẽ tiến hành thủ tục thu hồi đất sau đó. Từ đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quyền thuê đất trực tiếp từ Nhà nước đúng theo quy định pháp luật.
Như vậy thông qua các mục bên trên thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép thuê đất và sử dụng trực tiếp thông qua Nhà nước. 
 
Hiện nay xu hướng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thị trường đăng ký doanh nghiệp tại VIệt Nam ngày càng tăng mạnh. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu Kinh nghiệm thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài thì tiếp tục xem các mục thông tin quan trong ngay bên dưới đây.
Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 
Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài được biết đến là loại hình do cá nhân, nhóm nhà đầu tư nước ngoài góp vốn thành lập công ty tại địa bàn Việt Nam. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được xem là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.
 

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định

 • Mẫu văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư mà cơ quan yêu cầu; 
 • Cung cấp tài liệu chứng minh tư cách pháp lý, đối với nhà đâu tư là tổ chức (giấy chứng nhận thành lập), đối với nhà đầu tư là cá nhân (bản sao giấy tờ tùy thân);
 • Cung cấp các nội dung đề xuất dự án đầu tư (nhà đầu tư, mục tiêu, quy mô, vốn đầu tư, phương án huy động vốn, địa điểm, thời gian, lao động,...);
 • Cung cấp giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư, đối với nhà đầu tư là tổ chức (báo cáo tài chính 02 năm gần đây), đối với nhà đâu tư là cá nhân (minh chứng là số dư tài khoản, sổ tiết kiệm);
 • Cung cấp hợp đồng cho thuê đặt trụ sở chính của doanh nghiệp (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng,...);
 • Nhà đầu tư cần giải trình về việc sử dụng công nghệ trong dự án đầu tư (công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định pháp luật).
Sau khi hoàn thành xong hồ sơ, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thuộc địa bàn nơi mà doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính. Trong thời gian làm việc 15 ngày kể từ khi hồ sơ được xác minh cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và đối chiếu độ chính xác thông tin mà doanh nghiệp đã kê khai và sẽ cấp chứng nhận đăng ký đầu tư khi hồ sơ hợp lệ.
 

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty trên địa bàn đăng ký

Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 • Mẫu giấy đề nghị cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập;
 • Vốn điều lệ công ty (tùy thuộc loại hình doanh nghiệp);
 • Bản sao các giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu có chứng thực từ cơ quan pháp luật;
 • Danh sách các thành viên, cổ đông góp vốn thành lập công ty;
 • GIấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Tiến hành nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi hoàn thành xong công tác chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu. Trong vòng 06-08 ngày cơ quan quản lý tại Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập khi hồ sơ hợp lệ và có quyền trả hồ sơ cho doanh nghiệp nếu hồ sơ không đáp ứng các yêu cầu mà pháp luật đã đề ra.
 
Sau khi hoàn tất các giấy tờ bên trên, doanh nghiệp sẽ công khai các thông tin lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần kê khai chính xác các thông tin đã nêu trong hồ sơ giấy. Ngoài ra doanh nghiệp cần phải đóng phí công bố theo quy định của pháp luật, với mức lệ phí công bố là 100.000 vnd.
Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 
Thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ càng đơn giản hơn khi bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài của tư vấn Quang Minh. Công ty tư vấn Quang Minh chuyên tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ báo cáo thuế giá rẻ. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến hotline 0932 068 886 để nhận thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ mà công ty chúng tôi cung cấp.
 • Currently 4.82/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 3222 đánh giá
Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Quy định quyền sử đụng đất đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886