THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Phân biệt, so sánh các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Một trong những vấn đề mà người tham gia kinh doanh rất quan tâm: Có khá nhiều loại hình doanh nghiệp. Vậy phân biệt các loại hình này như thế nào? Lựa chon Doanh nghiệp nào phù hợp với nhân sự mình đang có? Cách phân biệt, so sánh các loại hình doanh nghiệp là như thế nào ? Hãy giải đáp cùng dịch vụ kế toán uy tín tìm hiểu thông tin sau đây nhé

Phân biệt, so sánh các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Các loại hình doanh nghiệp

Các loại hình doanh nghiệp Doanh nghiệp có thể lựa chọn khi bắt đầu:
 • Công ty TNHH Một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty hợp danh
 • Công ty cổ phần
 • Doanh nghiệp tư nhân

Phân biệt, so sánh các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Phân biệt, so sánh các loại hình doanh nghiệp

Các chủ doanh nghiệp có thể theo dõi bảng sau để nắm rõ hơn để thuận tiện hơn trong quá trình lựa chọn loại hình phù hợp với việc thành lập doanh nghiệp của mình. Bảng so sánh các loại hình doanh nghiệp theo nhiều tiêu chí:
STT Loại hình doanh nghiệp Ưu điểm Nhược điểm
1 Công Ty TNHH Một Thành Viên
 Chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.
 
+Có tư cách pháp nhân, giúp tạo lòng tin cho khách hàng và có nhiều cơ hội tham gia vào những giao dịch đòi hỏi tổ chức có tư cách pháp nhân mới được tham gia.
 
Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty nên các quyết định được đưa ra nhanh chóng và kịp thời, không mất nhiều thời gian để thảo luận và đưa ra quyết định về các vấn đề quan trọng.
Việc huy động vốn bị hạn chế do công ty không có quyền phát hành cổ phiếu. Khi công ty muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận phần vốn của thành viên mới thì phải chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.
2 Công Ty TNHH 2 Thành Viên Trở Lên
Thành viên góp vốn chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.
 
Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nên tạo được sự tin cậy của các đối tác trong hoạt động sản xuất kinh doanh và có nhiều cơ hội tham gia và các giao dịch trên thị trường.
 
Số lượng thành viên công ty TNHH không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không phức tạp.
 
Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.
 
3 Công Ty Cổ Phần
Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi do của các cổ đông không cao.
 
Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân do đó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Do đó, việc huy động vốn trở lên dễ dàng, linh hoạt hơn và huy động được số vốn lớn hơn các doanh nghiệp khác.
 
Việc không hạn chế số lượng thành viên tham gia vào thành lập và góp vốn vào công ty giúp cho công ty cổ phần dễ dàng mở rộng phạm vi sản xuất kinh doanh mà không bị giới hạn như các loại hình doanh nghiệp khác cả về yếu tố vốn và nguồn nhân lực.
 
Việc quản lý điều hành công ty thông qua Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông nên đảm bảo sự khách quan, công bằng và hạn chế được rủi ro mang ý chí chủ quan của một cá nhân nhất định.
Do công ty cổ phần không hạn chế cổ đông do đó dễ có sự phân hóa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt lợi ích nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ phức tạp hơn.
 
Việc thành lập công ty cổ phần cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc bởi pháp luật về số lượng thành viên và chế độ tài chính, kế toán.
 
Đối với công ty cổ phần sẽ khó khăn hơn khi đưa ra một quyết định nào đó dù là về quản lý doanh nghiệp hay kinh doanh do phải thông qua Hội Đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông… Vậy nên rất dễ bỏ qua những cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.
4 Công Ty Hợp Danh
Các thành viên góp vốn vào công ty hầu hết đều có quen biết và tin tưởng lẫn nhau cùng góp vốn làm kinh doanh. Do đó việc quản lý dễ dàng hơn các loại hình doanh nghiệp khác.
 
Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh.
 
 
Do phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty nên đối với các thành viên hợp danh của công ty có rủi ro hơn khi kinh doanh.
 
Công ty không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn nên việc huy động vốn bị hạn chế hơn so với loại hình doanh nghiệp khác.
5 Doanh Nghiệp Tư Nhân
Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Chủ doanh nghiệp được tự do sử dụng lợi nhuận sau thuế.
 
Doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động kinh doanh nên có thể dễ dàng hơn trong việc lấy lòng tin từ khách hàng và đối tác.
 Việc không có sự tách bạch về tài sản giữa chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp dẫn đến khi có rủi ro xảy ra, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình.
 
Do không có tư cách pháp nhân nên việc tham gia dao dịch trên thị trường bị hạn chế.
 
Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn làm hạn chế đi khả năng tài chính để mở rộng phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Trên đây là các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay, hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ chọn được cho mình loại hình công ty phù hợp để đăng ký kinh doanh.
 • Currently 4.80/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 3262 đánh giá
Phân biệt, so sánh các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật
Phân biệt, so sánh các loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886