THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi

Kế toán trưởng không phải là một vị trí công việc đơn giản. Để giỏi trong lĩnh vực này lại càng là một việc khó khăn. Vậy những người giỏi họ đã làm như thế nào? Liệu có phẩm chất gì đặc biệt giúp họ đạt được thành công?  Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của công ty Quang Minh – công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán uy tín để hiểu thêm về những kỹ năng cần có của một kế toán trưởng giỏi và họ cần tập trung vào những yếu tố nào để nâng cao tay nghề nghiệp vụ chuyên môn của mình một cách hiệu quả nhất.

1. Có tính tổ chức

Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi

Kế toán trưởng giỏi là người biết cách tổ chức công việc sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Họ phải thực hiện nhiều công việc liên quan đến dữ liệu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chú ý cao. Có khả năng tổ chức công việc tốt, họ sẽ không bỏ sót bất kỳ nhiệm vụ nào.

Có được tính tổ chức cao, cũng đồng thời chứng minh được tính kỷ luật của một người kế toán thông qua việc quản lý, sắp xếp bộ máy nhân sự trong bộ phận của công ty, hay cách sắp xếp sự ưu tiên công việc cần được giải quyết nhanh chóng, đáp ứng trong thời gian cho phép thực hiện.

2. Có đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là yếu tố cần thiết của mọi ngành nghề. Đối với vị trí kế toán trưởng - người am hiểu các chứng từ kế toán, thuế, và các thông tin kinh doanh quan trọng của công ty - yếu tố này càng cần thiết. Ở đây, đạo đức nghề nghiệp của kế toán trưởng được thể hiện ở việc tuân thủ các chuẩn mực kế toán, các quy tắc kinh doanh và luật pháp quốc gia.

Có thể thấy được qua các báo cáo, tờ khai hoặc các thông tin có liên quan đến tà chính trong doanh nghiệp tuyệt đối tránh sai sót trọng yếu, gây hiểu lầm; bỏ sót hoặc che đậy những thông tin cần thiết sẽ tạo điều kiện dẫn đến sự hiểu lầm, gây khó khăn cho nhà lãnh đạo nắm được tình hình tài chính công ty.

3. Chú ý đến chi tiết

Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi

Dù là việc đơn giản hay phức tạp thì kế toán trưởng cũng cần phải quan tâm đến từng chi tiết nhỏ. Dấu phẩy ở sai vị trí hoặc thiếu các số không có thể làm sai lệch kết quả tổng thể. Từ đó, các công ty có thể phải đóng thuế cao hơn, hoặc tệ hơn là bị phạt.

Ngoài ra, kế toán trưởng là người kiểm tra sổ kế toán, báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ, đảm nhận công việc công ty khai báo thuế định kì cho nhà nước ... trước khi được kiểm toán viên độc lập công bố hoặc kiểm kê. Nếu kế toán trưởng của một công ty không có phẩm chất này, họ có thể lười biếng hoặc không có trách nhiệm thực sự với công việc của mình.

Nhiệm vụ chính của kế toán là làm việc với những con số và có ảnh hưởng ít nhiều đến tài sản của công ty, chính vì vậy việc lơ là và gây sai sót nghiêm trọng trong báo cáo tài chính công ty sẽ dẫn đến hậu quả gây thất thoát tiền, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển công ty.

4. Ham học hỏi

Mong muốn học hỏi Các luật, quy định và chuẩn mực kếtoán luôn thay đổi. Dù kếtoán trưởng cần nắm vững những kiến ​​thức cơbản nhưng nếu không theo kịp thời đại thì có thể bị tụt hậu. Đây chắc chắn là tình huống mà không ai mong muốn. Một kế toán trưởng giỏi sẽ tự biết rằng: dù ở cương vị này cũng không thể ngừng học hỏi. Họ cần có những thông tin mới nhất liên quan đến nghề để áp dụng một cách chính xác và hiệu quả. Hơn nữa, họ có thể được thăng chức từ vị trí kế toán trưởng lên vị trí cao hơn, chẳng hạn như giám đốc tài chính (CFO).

Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi

Ngoài ra việc mỗi ngày update bản thân những kiến thức mới sẽ giúp cho kế toán trưởng biết làm mới tổ chức kế toán trong công ty theo hướng phù hợp với mục tiêu mà công ty hướng đến, giúp công ty dễ dàng đạt được mục tiêu dài hạn hay mục tiêu ngắn hạn về mặt tài chính. 

5. Khả năng thích ứng tốt

Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi

Khả năng thích ứng tốt thị trường, kinh tế, xã hội luôn thay đổi. Công nghệ mới và nhu cầu mới sẽ luôn xuất hiện. Kế toán trưởng nhanh chóng cập nhật và thích ứng sẽ trở thành tài sản quý giá của bất kỳ doanh nghiệp nào. Đặc biệt là đối với công nghệ mới - yếu tố giúp kế toán trưởng hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. Kế toán trưởng sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng, phần mềm kế toán sẽ thực hiện công việc nhanh chóng và chính xác hơn. Ai không chịu thay đổi sẽ bị loại.

6. Có tư duy kinh doanh

Tư duy và kiến ​​thức kinh doanh tốt cũng là tố chất của một kế toán trưởng xuất sắc. Họ có thể kết hợp sự hiểu biết của mình về các mô hình kinh tế và phương pháp kinh doanh; với các quy tắc kế toán, phương pháp kinh doanh và các quy định về thuế. Từ đây, họ tìm ra giải pháp tốt nhất đểcông ty có thể đáp ứng được hai yêu cầu đó là kế toán-kinh doanh.

Kế toán trưởng là một bộ phận quan trọng của doanh nghiệp, và họ không thể không đặt mình vào vị trí của một người trong doanh nghiệp. Tư duy kinh doanh sẽ giúp họ có động lực đưa ra các giải pháp, tham mưu đề xuất cho nhà lãnh đạo nhằm thúc đẩy công ty phát triển mạnh mẽ trong thị trường.

7. Tập trung vào khách hàng

Kế toán trưởng có thể không phải là người làm việc trực tiếp với khách hàng, nhưng biết được mục tiêu của người sửdụng và nhu cầu kinh doanh có thể giúp kế toán trưởng xác định các quy tắc kế toán hoặc phương pháp kinh doanh cho phép doanh nghiệp đáp ứng những nhu cầu này. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, một kế toán trưởng giỏi cũng sẽ dành thời gian để hiểu khách hàng nhiều nhất có thể. Không chỉ chăm sóc khách hàng chu đáo mà họ còn biết cách xây dựng kế hoạch đào tạo để nhân viên kế toán có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ.

Có lẽ bởi vì khách hàng là người cuối cùng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty, chính vì thế việc nắm bắt và hiểu tâm lí khách hàng sẽ giúp cho công ty thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng khác, cũng như xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũ một cách tốt nhất.

Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các kế toán trưởng tương lai để thành công hơn trên con đường mình đã chọn. Công ty Quang Minh luôn mang đến những dịch vụ thành lập doanh nghiệp chất lượng với hơn 10 năm trong nghề, ben cạnh đó chúng tôi còn được biết đến với đối tác thân thiết cung cấp dịch vụ kế toán uy tín và dịch vụ khai báo thuế cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ để biết thêm thông tin nhé.

  • Currently 4.49/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.55 sao của 1436 đánh giá
Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi
Phẩm chất cần có của một kế toán trưởng giỏi
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886