THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ

Việc chọn nhượng quyền thương mại làm chiến lược thâm nhập thị trường cho phép bạn bắt đầu kinh doanh mới hoặc mở rộng công ty sang các thị trường mới bằng cách sử dụng các thương hiệu và mô hình kinh doanh hiện có và đã được thử nghiệm.
Tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia nhượng quyền với tư cách là bên nhượng quyền cũng như bên nhận quyền. Bài viết này trình bày quá trình thiết lập một doanh nghiệp bán lẻ và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nhượng quyền tại Việt Nam .

Yêu cầu đối với nhượng quyền tại Việt Nam

Điều kiện tiên quyết duy nhất đối với các nhà nhượng quyền nước ngoài tham gia kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam là doanh nghiệp sẽ được nhượng quyền phải đăng ký ít nhất 1 năm tại thẩm quyền của họ trước khi nhượng quyền tại Việt Nam .

Đăng ký với Bộ Công Thương

Theo luật nhượng quyền của Việt Nam, các nhà nhượng quyền nước ngoài (các công ty đăng ký ở nước ngoài) cần phải đăng ký hoạt động nhượng quyền với Bộ Công Thương (MoIT).
Nếu không làm như vậy sẽ bị phạt tiền, thường từ 5-10 triệu đồng (~ US $ 220-440). Số tiền này có vẻ nhỏ, tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bên nhận quyền phải trả lại lợi nhuận thu được từ hoạt động nhượng quyền.
Đăng ký với Bộ Công Thương không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải thành lập công ty tại Việt Nam . Có thể mở rộng nhượng quyền thương mại sang Việt Nam mà không cần đăng ký thành lập công ty tại đây .
Quang Minh có thể hỗ trợ bạn hình thành thỏa thuận với bên nhận quyền của bạn tại Việt Nam và đăng ký tại Bộ Công Thương. Liên hệ với chúng tôi để bắt đầu nhượng quyền tại Việt Nam.
Ngoài ra, lưu ý rằng các nhà nhượng quyền trong nước không có nghĩa vụ đăng ký với Bộ Công Thương.

Trở thành nhà nhượng quyền nước ngoài tại Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể trở thành nhà nhượng quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng ngành nghề kinh doanh mà bạn muốn tham gia phải được mở cho sở hữu nước ngoài.
Ví dụ, nếu bạn muốn mở một khách sạn tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ du lịch, bạn cần liên doanh với một công ty du lịch địa phương có giấy phép du lịch quốc tế.
Mặt khác, nếu bạn muốn mở một nhà hàng hoặc một cửa hàng bán lẻ thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì họ có thể 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.
Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ

Thỏa thuận nhượng quyền tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam không yêu cầu bất kỳ điều khoản cụ thể nào phải có trong hợp đồng nhượng quyền thương mại. Bên nhượng quyền và các bên nhận quyền có thể tự do thương lượng các điều khoản và điều kiện của hợp đồng nhượng quyền.
Ngoài ra, luật pháp Việt Nam không nhất thiết phải là luật điều chỉnh trong hợp đồng nhượng quyền của bạn. Bạn cũng có thể chọn một cơ quan tài phán nước ngoài. Chỉ đảm bảo các điều khoản quy định trong hợp đồng không trái với pháp luật Việt Nam.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng Nghị định 35/2006 / NĐ-CP quy định rằng hợp đồng nhượng quyền phải được viết bằng tiếng Việt . Yêu cầu này cũng được áp dụng nếu bạn chọn một cơ quan tài phán nước ngoài. 
Gia hạn hợp đồng nhượng quyền thương mại
Pháp luật không quy định bất kỳ điều kiện nào trong điều kiện của hợp đồng hoặc việc gia hạn hợp đồng. Điều này nên được thương lượng bởi các bên.
Vì lý do này, bạn nên kiểm tra tất cả các thỏa thuận trước rất cẩn thận để tránh những phiền phức tốn kém trong tương lai. Quang Minh có thể hỗ trợ bạn với những lời khuyên pháp lý cần thiết. 
Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ

Thuế nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

Nếu bạn không đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam nhưng bạn đang thu phí từ các bên nhận quyền, bạn là nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam. Do đó, bạn phải chịu thuế khấu trừ đối với bất kỳ khoản phí nào thu được, bao gồm nhưng không giới hạn ở:
 • Phí nhượng quyền thương mại
 • Tiền bản quyền
 • Lệ phí hành chính
 • Phí quảng cáo
 • Phí quản lý
Các nhà nhượng quyền nước ngoài tại Việt Nam cũng phải chịu các loại thuế khấu trừ sau đối với các dịch vụ tại Việt Nam:
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 5%.
 • Mặt khác, các nhà nhượng quyền trong nước phải:
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 20%

Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Khi mở rộng sang Việt Nam với tư cách là bên nhượng quyền, bạn cũng nên đăng ký nhãn hiệu của mình với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để giữ an toàn cho thương hiệu của mình.
Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ

Thành lập doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam

Một báo cáo do tổ chức nghiên cứu tạp hóa quốc tế IGD đưa ra dự đoán đến năm 2021, thị trường cửa hàng tiện lợi của Việt Nam sẽ tăng trưởng 37,4%, đưa Việt Nam trở thành thị trường cửa hàng tiện lợi phát triển nhanh nhất ở châu Á.
Và, vì ngành kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam hoàn toàn mở cửa cho đầu tư nước ngoài, bạn có thể thành lập một doanh nghiệp bán lẻ mà không cần có đối tác địa phương.
Yêu cầu vốn tối thiểu đối với các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam
Không có quy định chính thức về vốn tối thiểu cho hầu hết các ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chi phí của bạn phải phù hợp với chi phí của bạn để thành lập doanh nghiệp bán lẻ tại đây.
Ví dụ, bạn cần phải có đủ vốn nếu bạn cũng đang có kế hoạch xây dựng các cửa hàng bán lẻ.  
Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ

Cách đăng ký cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam

1 Nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước đầu tiên để đăng ký bất kỳ công ty nước ngoài nào tại Việt Nam là phải có giấy phép chính để hoạt động kinh doanh tại đây - giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Giấy chứng nhận sẽ được cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI) và đây là giấy phép chính để tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam .

2 Xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Giấy phép bắt buộc thứ hai bạn cần có để đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp cho bạn, bạn có 90 ngày để góp vốn ban đầu .

3 Đăng ký đại lý bán lẻ

Bước thứ ba để thành lập doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam là đăng ký các điểm bán lẻ của bạn . Nếu bạn muốn mở nhiều hơn một cửa hàng, tất cả đều cần đăng ký cửa hàng của bạn ở tất cả các địa điểm.
Nếu địa điểm ở các tỉnh khác nhau của Việt Nam, bạn cần mở chi nhánh tại các tỉnh tương ứng đó.
Ngoài ra, lưu ý rằng nếu bạn cần nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào, bạn phải xin được giấy phép kinh doanh tại Việt Nam , khoảng 6 tuần để có được.
Quang Minh sẽ hướng dẫn bạn những tài liệu bạn cần thu thập. Hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ thay mặt bạn nộp các tài liệu và trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Sự hiện diện của bạn tại Việt Nam chỉ cần thiết một lần.
Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ
Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác hoặc để bắt đầu nhượng quyền tại Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ thành lập công ty ở các tỉnh khác như: Thành lập công ty tại Long An, Bình Dương, Bình Phước..., dịch vụ thay đỏi giấy phép kinh doanh, báo cáo thuế, kế toán uy tín.
 
 • Currently 4.90/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.95 sao của 1611 đánh giá
Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ
Nhượng quyền thương mại tại Việt Nam: Cách mở một doanh nghiệp bán lẻ
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886