THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam

Để hoạt động kinh doanh bền vững tại Việt Nam, tất cả các công ty và văn phòng đại diện cần tuân thủ thời hạn tại Việt Nam. Điều này bao gồm việc nộp các báo cáo định kỳ. Nếu bạn không cung cấp các báo cáo đã hoàn thành này đúng hạn, bạn có thể dễ dàng bị phạt. 

Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam

Trong một số trường hợp, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ thông báo cho bạn khi báo cáo của bạn bị trễ hoặc không kịp. Tuy nhiên, việc không nhận được thông báo là điều khá phổ biến. Bạn vẫn có thể ngạc nhiên với tiền phạt nếu nhà chức trách Việt Nam quyết định thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên đối với báo cáo trong quá khứ và hiện tại về LLC hoặc văn phòng đại diện của bạn. 
Dưới đây là thời hạn tuân thủ và kế toán chính mà mọi chủ sở hữu của một công ty TNHH hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam nên biết. 
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 

Yêu cầu báo cáo đối với LLC tại Việt Nam

Nếu bạn có một LLC đã đăng ký tại Việt Nam, bạn sẽ cần gửi các báo cáo sau: 
 • Thuế môn bài 
 • Báo cáo về Việc làm và Lao động
 • Báo cáo thống kê
 • Báo cáo FDI
 • Quyết toán thuế
 • Báo cáo tài chính
 • Đăng ký Chính sách Nội bộ
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 

Lịch tuân thủ của Việt Nam cho quý đầu tiên của năm 2021

Tại Việt Nam, bạn có thể chọn trong số bốn giai đoạn của năm tài chính nếu bạn điều hành một công ty pháp nhân nước ngoài:
 • 1 tháng 1 đến 31 tháng 12
 • 1 tháng 4 đến 31 tháng 3
 • 1 tháng 7 đến 30 tháng 6
 • 1 tháng 10 đến 30 tháng 9
Có một số thời hạn được phân bổ trong năm, tuy nhiên, thời hạn tuân thủ quan trọng nhất ở Việt Nam rơi vào quý đầu tiên. Nếu bạn không chọn khoảng thời gian cụ thể của năm tài chính, bạn được giả định là từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12. 
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 

Hạn nộp thuế - 30 tháng 1

Do quy định hàng quý ở Việt Nam yêu cầu bạn phải nộp thuế cho quý trước chậm nhất vào ngày 30 của quý sau nên bắt đầu bằng việc khai báo thuế và nộp thuế.
 
Loại thuế Kê khai và thời hạn thanh toán Làm thế nào để báo cáo
Thuế Thu nhập Doanh nghiệp (TNDN) cho Quý 4 năm 2019 Không kê khai, trả theo ước tính
Đến hạn: ngày 30 tháng 1 năm 2020
Báo cáo với cục thuế địa phương bằng  phần mềm HTKK
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho quý 4 năm 2019 Kê khai và thanh toán đến hạn: 30/01/2020  
Thuế giá trị gia tăng (VAT) cho quý 4 năm 2019 Kê khai và thanh toán đến hạn: 30/01/2020  

Nộp thuế môn bài hàng năm

Điều này bao gồm một tờ khai và một hóa đơn thanh toán hàng năm vào ngày 30 tháng 1. Loại thuế này có thể dễ dàng bị bỏ qua bởi các công ty được thành lập sau tháng 1. Việc nộp chậm hoặc không thanh toán Thuế Giấy phép Kinh doanh có thể dẫn đến tiền phạt lên đến $900. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất là bị khóa mã số thuế. Chi phí và thời gian cần thiết để bỏ chặn mã số thuế của bạn sẽ lớn hơn chi phí phạt. 
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 
Số thuế môn bài bạn cần nộp tùy thuộc vào vốn điều lệ đã đăng ký và loại hình kinh doanh của bạn:
 
Vốn điều lệ / loại hình doanh nghiệp của bạn Thuế môn bài
Vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống (~ 430,000 USD) 2 triệu đồng (~ 85 USD)
Vốn hơn 10 tỷ đồng 3 triệu đồng (~ 130 USD)
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, nhà cung cấp dịch vụ công và các tổ chức kinh doanh khác
1 triệu đồng (~ 40 USD)
 
 

Sự tuân thủ của doanh nghiệp ở Việt Nam trong suốt cả năm

Như đã trình bày ở trên, hầu hết các thời hạn tuân thủ chính ở Việt Nam là trong Q1. Tuy nhiên, cũng có những yêu cầu tuân thủ hàng quý, hàng năm và sáu tháng quan trọng khác mà bạn cần biết.
Để tìm thêm thông tin về các yêu cầu tuân thủ sau khi thành lập doanh nghiệp và trong suốt năm, hãy đọc bài viết chuyên sâu của chúng tôi về tuân thủ doanh nghiệp ở Việt Nam hoặc đặt lịch tư vấn miễn phí trực tiếp với nhóm kế toán của chúng tôi.
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 

Hạn chót nhận báo cáo - ngày 30 tháng 3

Thời hạn tuân thủ quan trọng tiếp theo tại Việt Nam mà bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp cần lưu ý là ngày 30 tháng 3, theo đó bạn phải nộp phần lớn các báo cáo được yêu cầu tại Việt Nam.

Báo cáo tài chính tại Việt Nam

Trước ngày 30 tháng 3 năm 2021, các công ty tại Việt Nam cũng cần nộp báo cáo tài chính hàng năm cho năm 2020, bao gồm:
 • Bảng cân đối kế toán
 • Lợi nhuận và thua lỗ
 • Dòng tiền
 • Thuyết minh báo cáo tài chính
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 
Nếu bạn đã đăng ký kinh doanh công ty của mình trước tháng 10 năm 2020, bạn phải nộp báo cáo tài chính cho năm 2020. Nếu muộn hơn, bạn có thể hợp nhất báo
cáo tài chính của mình cho năm 2020 cùng với báo cáo của năm tiếp theo.
Chứng từ kế toán phải được lưu giữ bằng đơn vị tiền tệ là Việt Nam đồng và được viết bằng tiếng Việt. Trong trường hợp bạn có một công ty nước ngoài, bạn cũng phải có báo cáo tài chính của bạn được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán độc lập của Việt Nam .
Với dịch vụ kế toán trọn gói và đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp, chúng tôi có thể giúp bạn lập báo cáo tài chính tại Việt Nam cũng như thay mặt bạn kiểm toán và gửi báo cáo tài chính cho các tổ chức tương ứng. 

Tờ khai quyết toán thuế năm 2020

Cuối quý 1 cũng là thời điểm nộp báo cáo quyết toán cho các khoản thuế năm trước của bạn:
 • Tờ khai quyết toán thuế TNDN năm 2020
 • Kê khai quyết toán thuế TNCN năm 2020

 

Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam

 

Lưu ý rằng nếu tổng số thuế TNCN và thuế TNDN bạn đã nộp hàng quý trong năm 2020 nhỏ hơn tổng số thuế quyết toán thì công ty bạn cũng phải nộp phần chênh lệch. Bạn có thể giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của mình tại Việt Nam bằng cách yêu cầu các hóa đơn VAT. Trên thực tế, không yêu cầu xuất hóa đơn VAT khi đang mua hàng là một trong bảy lỗi phổ biến của các công ty tại Việt Nam.

Báo cáo thống kê

Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các công ty có bất kỳ khoản đầu tư nước ngoài nào phải nộp Báo cáo Thống kê cho Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Cục Thống kê hoặc cả hai. Tần suất gửi có thể là hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm tùy thuộc vào ngành nghề của công ty bạn. 
Báo cáo này cung cấp cho các cơ quan chức năng Việt Nam một bức tranh tổng thể về các hoạt động kinh doanh của công ty bạn trong thời gian nhất định. Nếu nộp muộn hoặc thiếu có thể bị phạt từ $100 đến $1000 và sẽ gây ra thách thức đối với việc gia hạn giấy phép kinh doanh của công ty.
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 

Báo cáo FDI

Nếu công ty của bạn có vốn đầu tư từ một quốc gia khác, bạn cũng cần phải nộp báo cáo về tiến độ của mọi dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Các báo cáo này phải đưa ra một cái nhìn tổng thể về lãi, lỗ, doanh thu và chi phí đã thực hiện trong năm trước.

Yêu cầu báo cáo đối với LLC và Văn phòng đại diện

Bất kể bạn có một LLC hay một văn phòng đại diện tại Việt Nam, bạn sẽ cần phải nộp những thông tin sau:
 • Báo cáo về Việc làm và Lao động
 • Đăng ký Chính sách Nội bộ

Báo cáo của Công ty về Việc làm và Lao động

Báo cáo Việc làm và Lao động phải được nộp cho Sở Lao động hai lần một năm, một lần vào ngày 25 tháng 5 và lần thứ hai vào ngày 25 tháng 11.

 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 

Báo cáo của công ty về Đăng ký Chính sách Nội bộ

Ngay khi công ty của bạn bắt đầu tuyển dụng nhân viên, bạn phải thiết lập một chính sách nội bộ để điều chỉnh mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động trong công ty. Chính sách này cần phải được đăng ký với Bộ Lao động. Bất cứ khi nào có sự thay đổi trong luật việc làm ở Việt Nam, chính sách này cần được cập nhật và đệ trình lại để phê duyệt. 
Chính sách này sẽ được sử dụng để hòa giải và giải quyết các xung đột phát sinh trong công ty. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc kiện tụng, chính sách này sẽ được tòa án hoặc cơ quan chính phủ có liên quan sử dụng để giải quyết vụ việc. 

Yêu cầu về Báo cáo Chỉ dành cho Văn phòng Đại diện

Văn phòng đại diện có trách nhiệm pháp lý thấp hơn so với một LLC. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo rằng các báo cáo sau được nộp theo đúng thời hạn tuân thủ tại Việt Nam để tránh bị phạt. Dưới đây là danh sách các báo cáo bạn cần gửi với tư cách là một văn phòng đại diện. 
 • Báo cáo về Việc làm và Lao động
 • Đăng ký Chính sách Nội bộ 
 • Báo cáo hoạt động
 • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm
 • Gia hạn Giấy phép cho Văn phòng đại diện

 

Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam

 

Quyết toán thuế TNCN cuối năm

Các văn phòng đại diện cần phải báo cáo Thuế Thu nhập Cá nhân (PIT) của tất cả nhân viên của mình. Báo cáo thuế TNCN phải được nộp hàng tháng hoặc hàng quý (tùy thuộc vào chu kỳ báo cáo của công ty). Vào ngày 30 tháng 3, Văn phòng đại diện của bạn cần gửi Báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm cho Cục thuế Việt Nam. 

Báo cáo hoạt động

Tất cả các văn phòng Đại diện cần phải nộp báo cáo Hoạt động mỗi năm một lần cho Sở Công Thương (DOIT) trước ngày 30 tháng 1. Báo cáo này tóm tắt các hoạt động chính của văn phòng đại diện trong năm bao gồm tình trạng việc làm, tạo thuận lợi kinh doanh và các hoạt động phi thương mại khác. 
Báo cáo Hoạt động cần được viết theo mẫu và tuân theo các tiêu chuẩn cụ thể. Nó thường được nộp dưới dạng bản cứng, trực tiếp cho Sở Công Thương. Nếu không nộp báo cáo này đúng hạn sẽ bị phạt từ $1000 đến $2000 tùy thuộc vào mức độ trễ hoặc báo cáo, cũng như khó khăn trong việc gia hạn giấy phép văn phòng đại diện của bạn. 

Điều gì xảy ra nếu bạn không đáp ứng thời hạn tuân thủ tại Việt Nam

Nếu không đáp ứng các thời hạn nhất định sẽ bị phạt. Số tiền phạt bạn sẽ phải đối mặt tùy thuộc vào số ngày bạn chậm nộp hồ sơ. Ví dụ, đối với báo cáo tài chính không đúng hạn tại Việt Nam, tiền phạt bắt đầu từ 700.000 đồng (30 USD) và có thể lên đến 25.000.000 đồng (~ 1.100 USD). Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn như không trả tiền phạt hoặc không thông báo về các khiếu nại báo cáo, các cơ quan chính phủ có thẩm quyền hủy bỏ giấy phép kinh doanh và ngừng hoạt động của công ty bạn.
 
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
 
Đội ngũ kế toán giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc đáp ứng các thời hạn tuân thủ tại Việt Nam để bạn có thể tập trung hơn vào công việc bạn đang làm một cách tốt nhất. Dịch vụ kế toán trọn gói dịch vụ khai báo thuế của chúng tôi tại Việt Nam bao gồm: Kế toán và ghi sổ kế toán, Báo cáo thuế, Quản lý biên chế.
 
 • Currently 4.67/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 1281 đánh giá
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
Những yêu cầu về Báo cáo Công ty năm 2021 - Tránh bị phạt ở Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886