THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những thông tin cần biết về kỳ kế toán Quang Minh

Đối với mỗi một doanh nghiệp hiện nay thì đều cần đến bộ phận kế toán để tổng hợp những nội dung kế toán theo kỳ kế toán của doanh nghiệp để đảm bảo làm đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy kỳ kế toán là gì? Hãy cùng dịch vụ kế toán theo dõi xem kỳ kế toán là gì nhé!

Kỳ kế toán là gì?

Kỳ kế toán được hiểu là những quy định về chu kỳ hoạt động của kế toán doanh nghiệp, kỳ kế toán được bắt đầu từ thời điểm doanh nghiệp kế toán bắt đầu thực hiện ghi sổ kế toán cho đến thời điểm kết thúc hoạt động ghi sổ kế toán, nghĩa là lúc này doanh nghiệp phải khóa sổ kế toán để làm báo cáo tài chính tổng hợp. Nếu đúng như quy định của pháp luật Việt Nam thì kỳ kế toán sẽ được phân chia thành 3 loại chính là kỳ kế toán năm, kỳ kế toán tháng và kỳ kế toán quý. Tuy nhiên pháp luật cũng không ép buộc tất cả các doanh nghiệp phải dập khuôn với kỳ kế toán như vậy. Mà với các doanh nghiệp hiện nay có thể dựa vào đặc điểm kinh tế và đặc điểm, quy mô của công ty mình mà phân chia kỳ kế toán sao cho phù hợp.Sau khi đã hiểu được thế nào là kỳ kế toán thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về các loại kỳ kế toán mà đã nói ở trên nhé.
Những thông tin cần biết về kỳ kế toán

Phân loại kỳ kế toán

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và cũng dựa theo tính chất hoạt động của các công ty thì kỳ kế toán được phân chia thành 3 loại để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Kỳ kế toán năm: Kỳ kế toán năm được tính là tròn 1 năm, tức là 12 tháng và được bắt đầu tính từ ngày 1 tháng 1 đầu năm cho đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó, và ngày này thường được tính theo ngày dương lịch chứ không tính theo âm lịch của nước. Đơn vị kế toán được tính theo đặc thù riêng của về tổ chức cũng như hoạt động của doanh nghiệp, và phải thông báo cho cơ quan tài chính biết.
Tuy nhiên đối với những cơ sở giáo dục sẽ có những thay đổi và khác hơn so với doanh nghiệp, vì hoạt động của cơ sở giáo dục là giảng dạy và thường không bắt đầu từ tháng 1 như các doanh nghiệp khác. Mặc dù có sự khác biệt về thời gian thì kỳ kế toán năm của doanh nghiệp này cũng phải tròn 12 tháng, và sẽ được tính từ ngày 1/7 năm nay cho đến hết ngày 30/6 năm sau để được tròn đúng 1 năm theo quy định của pháp luật. Khi cơ sở giáo dục thực hiện kỳ kế toán thì phải báo cho cơ quan tài chính biết và đến cuối năm cơ sở giáo dục vẫn phải lập báo cáo tài chính.
Kỳ kế toán quý: Kỳ kế toán quý được tính là 3 tháng, và kỳ kế toán này được bắt đầu từ ngày 1 của tháng đầu quý cho đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối của quý.
Kỳ kế toán tháng: được tính là một tháng tròn, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng cho đến hết ngày cuối cùng của tháng.Đó chính là kỳ kế toán của đơn vị kế toán đã được thành lập lâu, thế còn với những đơn vị doanh nghiệp mới được thành lập thì kỳ kế toán của họ sẽ như thế nào?
Những thông tin cần biết về kỳ kế toán

Kỳ kế toán của đơn vị kế toán mới thành lập được quy định như sau:

 • Kỳ kế toán đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập tính từ ngày được cấp Giây chứng nhận đăng ký kinh doanh đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kế toán quý, kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này;
 • Kỳ kế toán đầu tiên của đơn vị kế toán khác tính từ ngày có hiệu lực ghi trên quyết định thành lập đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật kế toán .
 • Đơn vị kế toán khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động hoặc phá sản thì kỳ kế toán cuối cùng tính từ đầu ngày kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này đến hết ngày trước ngày ghi trên quyết định chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động hoặc phá sản đơn vị kế toán có hiệu lực.
 • Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn chín mươi ngày thì được phép cộng (+) với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng (+) với kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm. Kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn mười lăm tháng.
Quang Minh chúng tôi ngoài chuyên về thành lập công ty trọn gói còn cung cấp dịch vụ kế toán uy tín để cùng đồng hành với doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 
Những thông tin cần biết về kỳ kế toán

Một vài lưu ý:

1. Đối với đơn vị kế toán mới thành lập thì kỳ kế toán được quy định như sau:
 • Kỳ kế toán đầu tiên của doanh nghiệp mới được thành lập tính từ đầu ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định như trên.
 • Kỳ kế toán đầu tiên của đơn vị kế toán khác tính từ đầu ngày quyết định thành lập đơn vị kế toán có hiệu lực đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định như trên.
2. Đơn vị kế toán khi bị chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình hoặc hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động, phá sản thì kỳ kế toán cuối cùng tính từ đầu ngày kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này đến hết ngày trước ngày quyết định chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình hoặc hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động, phá sản đơn vị kế toán có hiệu lực.
3. Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng với kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm; kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng.
4. Xử phạt vi phạm:
Theo khoản 1 điều 7 của Nghị định 41/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán thì:
1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
c) Áp dụng sai quy định về kỳ kế toán
Những thông tin cần biết về kỳ kế toán
Trên đây là các thông tin về kỳ kế toán được quy định trong Luật kế toán 2015. Kế toán cần nắm rõ để chủ động trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công.
 • Currently 4.80/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 2483 đánh giá
Những thông tin cần biết về kỳ kế toán
Những thông tin cần biết về kỳ kế toán
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886