THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những viên ngọc quý tại các thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao ở châu Á, thường có cơ sở kinh doanh ở Trung Quốc dễ dàng hơn so với chính Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam.
Việt Nam là một trong những viên ngọc quý tại các thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao ở châu Á, thường có cơ sở kinh doanh ở Trung Quốc dễ dàng hơn so với chính Trung Quốc. Dự kiến, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn 6% mỗi năm trong những năm tới, nhờ thị trường nội địa đang phát triển và dân số trẻ, có học thức và chăm chỉ, là tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất ở Nam Á.
Là thành viên của WTO và các diễn đàn khu vực, bao gồm ASEAN và Cộng đồng Kinh tế, Việt Nam cũng là thành viên của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu. GDP bình quân đầu người đã tăng 350% kể từ năm 1991, chỉ đứng sau Trung Quốc.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2018 tăng 6,3%, đạt 15,1 tỷ USD; lĩnh vực sản xuất và bất động sản nhận được nhiều vốn nước ngoài cam kết nhất trong giai đoạn đó, tiếp theo là thương mại bán buôn và bán lẻ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp khi muốn thành lập công ty vốn nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Nếu bạn muốn chuyển doanh nghiệp của mình vào Việt Nam, bạn phải dành một khoảng thời gian ở trong nước để nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thành lập công ty

Các Làm bảng xếp hạng kinh doanh Ngân hàng Thế giới có Việt Nam tại số 104 trên thế giới để dễ khởi nghiệp (69 tổng thể trên toàn thế giới để kinh doanh), nhưng nó lưu ý rằng cải cách đang được tiến hành - nó chỉ mất tám thủ tục bây giờ, nơi nó được hơn 100 vài năm trước. Bạn phải có địa chỉ công ty và hợp đồng thuê đã được ký trước khi đăng ký pháp nhân của mình. Cũng cần lưu ý rằng có những điều kiện và giới hạn được đặt ra đối với một số khoản đầu tư nước ngoài, với một số cam kết - kinh doanh một số loại thuốc, hóa chất và khoáng chất, một số cơ sở kinh doanh sinh học và pháo - bị cấm chấp nhận tiêm thuốc từ nước ngoài.

Báo cáo và nộp hồ sơ (bằng tiếng Việt)

Tất cả các thủ tục giấy tờ phải được viết bằng tiếng Việt và tất cả các thủ tục giấy tờ nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt được chứng nhận - chúng phải được công chứng hoặc chứng nhận bởi các tòa án ở nước sở tại, sau đó được chứng thực bởi Đại sứ quán Việt Nam. Giấy phép cũng được cấp bằng tiếng Việt.
Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam

Tiền tệ

Đồng Việt Nam được kết nối chặt chẽ với đô la Mỹ thông qua một chốt neo, giúp ổn định tỷ giá hối đoái giữa các đối tác thương mại. Được coi là một trong những đồng tiền châu Á ổn định nhất, tiền đồng đã hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cần lưu ý rằng chính phủ điều chỉnh rất nhiều các giao dịch liên quan đến ngoại tệ, với các quy tắc về dòng vốn vào thường được nới lỏng hơn so với các quy định về dòng chảy ra.

Thuế

Chính phủ Việt Nam đã và đang tiến hành nhiều cải cách đối với hệ thống thuế phức tạp trong những năm gần đây và điều này đã được phản ánh trong việc tăng xếp hạng Mức độ dễ dàng kinh doanh của Ngân hàng Thế giới . Các bảng xếp hạng này cho biết có 10 doanh nghiệp phải nộp thuế mỗi năm, cùng với các gánh nặng thuế khác bao gồm VAT và bảo hiểm xã hội. Của đất nước Bộ Tài chính ghi chúCục Thuế đã ban hành quy định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có việc niêm yết hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra cùng với tờ khai thuế GTGT, đơn giản hóa thủ tục tính thuế GTGT và thuế TNDN. Công nghệ thông tin báo cáo thuế cũng đã được thực hiện nhiều, với việc kê khai thuế điện tử được thực hiện đầy đủ từ cuối năm 2017. Ngoài ra, các đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật hiện hành về thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TTĐB và các quy định về thuế tài nguyên cũng được đưa ra. có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019; các đề xuất này nhằm làm rõ các vấn đề thuế chưa rõ ràng và giảm gánh nặng tuân thủ thuế cho các doanh nghiệp có hoạt động tại Việt Nam.
Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam

Thanh toán và hệ thống ngân hàng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào tiền mặt nhiều nhất trên thế giới; hơn 90% tất cả các giao dịch trong nước được thực hiện bằng tiền mặt vì thiếu máy ATM và hệ thống không dùng tiền mặt đáng tin cậy. Người Việt Nam cũng cảm thấy không tin tưởng vào các ngân hàng địa phương tham nhũng. Như vậy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ sử dụng chuyển khoản ngân hàng để gửi tiền. Chính phủ đặt mục tiêu làm cho Việt Nam “không dùng tiền mặt vào năm 2020” và kế hoạch là cung cấp cơ sở hạ tầng cho hệ thống như vậy, tăng phí thanh toán bằng tiền mặt và giảm phí liên quan đến thanh toán điện tử.

Quan liêu và minh bạch

Việt Nam là một quốc gia đang trên đà phát triển, đang chuyển mình sang một triển vọng toàn cầu hóa hơn. Như vậy, bạn vẫn có thể gặp phải rất nhiều tình trạng quan liêu và thiếu minh bạch khi các quy định chuyển sang thời đại hiện đại. Các cơ chế quản lý và luật thương mại của Việt Nam, cùng với quyền tài phán chồng chéo của một số bộ của chính phủ, có thể dẫn đến sự thiếu nhất quán trong các chính sách của chính phủ. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn công bố thông tin doanh nghiệp kém và thiếu minh bạch tài chính, điều này có thể làm tăng thêm thách thức đối với thẩm định và KYC.
Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam

Sở hữu trí tuệ

Mặc dù Việt Nam đã có các quy định để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng việc thực thi có tiếng là yếu và lạm dụng quyền SHTT vẫn còn là một vấn đề ở Việt Nam; Tỷ lệ vi phạm bản quyền đối với phần mềm được ước tính là 74% trong năm 2017. Chính phủ đang thực hiện các bước để giải quyết vấn đề và ban hành luật mới để bảo vệ quyền SHTT, bao gồm bản quyền, sở hữu công nghiệp và giống cây trồng. Các công ty nước ngoài muốn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ của mình phải nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, hoặc Cục Sở hữu trí tuệ, thông qua một đại lý được ủy quyền. Bất kể cơ quan Sở hữu trí tuệ có thẩm quyền như thế nào, các doanh nghiệp nước ngoài có quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ nên đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ được chăm sóc trước khi xuất khẩu hoặc thiết lập tại Việt Nam.

Tham nhũng

Mặc dù đất nước đã có nhiều cải cách, nhưng nạn tham nhũng vẫn còn phổ biến ở Việt Nam và bất cứ ai kinh doanh trong nước đều có thể gặp phải hoặc nghe nói về nó vào một thời điểm nào đó. Chính phủ Việt Nam cam kết đấu tranh với vấn đề này và đã ban hành luật chống tham nhũng, xây dựng chiến lược chống tham nhũng, củng cố thể chế và phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC). Các khuôn khổ chống tham nhũng của nước này rất toàn diện khi so sánh với một số nước láng giềng châu Á. Nhưng trong khi ý định đã có, việc thực hiện càng khó khăn hơn đối với cảnh sát. Nhận hối lộ, thanh toán thuận lợi và nhận quà tặng đắt tiền để phát triển các mối quan hệ kinh doanh đều là những hoạt động bất hợp pháp và nhiều công ty nước ngoài thúc đẩy chính sách không khoan nhượng ngay từ khi thành lập.
Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam

Tôn trọng văn hóa kinh doanh

Văn hóa kinh doanh Việt Nam xoay quanh mối liên hệ xã hội giữa các đối tác kinh doanh, có lẽ là ảnh hưởng lâu dài của tác động của Nho giáo đối với người dân địa phương. Hãy sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân về gia đình và sở thích của bạn - điều đó sẽ cải thiện mối quan hệ của bạn với các nhà cung cấp địa phương và có thể tác động đến các giao dịch kinh doanh cuối cùng. Hầu hết các kết nối được thực hiện thông qua giới thiệu và khuyến nghị, và mức giá bạn được cung cấp có thể được quyết định bởi cách bạn gặp doanh nghiệp. Thâm niên cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi làm việc với chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức nhà nước nào. Cuối cùng, hãy chuẩn bị cho việc ra quyết định tập thể; hầu hết các quyết định trong các doanh nghiệp Việt Nam đều do ủy ban đưa ra, không có cá nhân nào có quyền lực tuyệt đối. Điều này làm cho kết nối nhóm, thay vì kết nối cá nhân, trở nên quan trọng.
Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam
Cho dù bạn đang muốn vào Việt Nam hay đã hoạt động ở đó nhiều năm, điều quan trọng là phải làm việc với một đối tác trên thực địa, những người hiểu biết về văn hóa và có thể giúp bạn điều hướng các bãi mìn này.
Liên hệ với các chuyên gia Quang Minh tại Việt Nam để thảo luận về cách chúng tôi có thể giúp đưa doanh nghiệp Việt Nam của bạn phát triển trong giai đoạn tiếp theo.
 
  • Currently 4.79/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 2532 đánh giá
Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam
Những thách thức hàng đầu trong kinh doanh ở Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886