THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Nếu có thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi công ty Quang Minh chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thành lập công ty uy tín.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp là bước quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh sau nay nên việc lựa chọn cần được cân nhắc. Sau đây công ty quang Minh sẽ tư vấn cho bạn các loại hình doanh nghiệp hy vọng bạn sẽ tìm được loại hình phù hợp với hoạt động kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tương lai của mình.

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình công ty được phép thành lập và hoạt động kinh doanh, do một cá nhân làm chủ sở hữu và một công ty tư nhân chỉ do một cá nhân sở hữu. Đây là loại hình mà các bạn trẻ hay các nhà đầu tư đang hướng đến vì ai cũng muốn thành lập doanh nghiệp do cá nhân mình.

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

 Ưu điểm:
 • Do là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.
Nhược điểm:
 • Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Công ty TNHH bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên:

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Ưu điểm:
 • + Công ty trách nhiệm một thành viên sẽ do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu do đó chủ sở hữu công ty sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề có liên quan đến hoạt động của công ty và không cần phải xin ý kiến hay góp ý từ các chủ thể khác.
 • + Người chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm về các hoạt độn của công ty trong pham vi số vốn góp vào công ty nên sẽ ít gây ra rủi ro cho chủ sở hữu. Đây cũng là một ưu điểm vượt trội hơn hẳn nếu so sánh với các doanh nghiệp tư nhân.
Nhược điểm:
 • + Do ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ở trên là chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn vào công ty nên uy tín của công ty với các đối tác, bạn hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • + Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về mặt pháp luật sẽ chịu sự điều chỉnh chặt chẽ hơn là doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh.
 • + Khi phải huy động vốn thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu. Do đó việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tương đối khó khăn.Nếu trong trường hợp gặp khó khăn mà cần phải huy động vốn từ bên ngoài thì việc này dường như là không thể, người chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ có thể tự xoay xở vay vốn để huy động vốn cho công ty để công ty tiếp tục hoạt động.

Công ty TNHH 2 thành viên:

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty. Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

 Ưu điểm

 • + Chế độ trách nhiệm hữu hạn: Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoảng nợ nằm trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.
 • + Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.
 Nhược điểm:
 • + Uy tín của công ty trước đối tác phần nào bị ảnh hưởng bởi chế độ trách nhiệm hữu hạn.
 • + Chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn là Doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh.
 • + Không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Công ty cổ phần

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:
 • + Vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần;
 • + Cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức;
 • + Số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không giới hạn số lượng tối đa;
 • + Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • + Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 81 và khoản 5 Điều 84 của Luật Doanh nghiệp 2014.
 • + Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • + Có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn.

Công ty hợp danh.

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Công ty hợp danh là công ty trong đó phải có ít nhất hai thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty, ngoài các thành viên công ty hợp danh có thể có thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, các thành viên có quyền quản lý công ty và tiến hành các hoạt động kinh doanh thay công ty, cùng nhau chịu trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn được chia lợi nhuận theo tỷ lệ tại quy định điều lệ công ty, các thành viên hợp danh có quyền lợi ngang nhau khi quyết định các vấn đề quản lý công ty. Những ưu điểm và nhược điểm của công ty hợp danh.

Ưu điểm:

 • Công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh.
 • Việc điều hành quản lý công ty hợp danh không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.

Nhược điểm:

 • Hạn chế của công ty hợp danh là do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.
 • Loại hình công ty hợp danh được quy định trong Luật công ty năm 2005 nhưng trên thực tế loại hình công ty này chưa phổ biến.

Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Trên là các thông tin thành lập doanh nghiệp bạn cần phải cân nhắc trước khi đăng ký thành lập công ty. Bạn có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp phù hợp với hoạt đông kinh doanh của công ty nhưng để tránh mất thời gian, tiết kiệm chi phí, tránh các rủi ro xảy ra cho doanh nghiệp bạn nên lựa chọn loại hình đúng đắn ngay lúc đầu.
Nếu có thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi công ty Quang Minh chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thành lập công ty uy tín. Với đội ngũ nhân viên tư vấn luật chuyên nghiệp sẽ làm cho quý khách hàng hài lòng nhất có thể. Mọi chi tiết xin liên hệ 0932068886 để được tư vấn miễn phí.
 • Currently 4.75/5
4.85 sao của 1013 đánh giá
Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp
Những lưu ý khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hoàn tất thủ tục thành lập Công ty dịch vụ Du lịch

Hoàn tất thủ tục thành lập Công ty dịch vụ Du lịch

Việt Nam chúng ta là một trong những đất nước được thiên nhiên ưu đãi về các danh lam thắng cảnh, thiên...
Nộp thay thuế GTGT cho nhà thầu nước ngoài có được khấu trừ không?

Nộp thay thuế GTGT cho nhà thầu nước ngoài có được khấu trừ không?

Trường hợp theo thỏa thuận tại hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ, doanh thu Nhà thầu nước ngoài, Nhà...
NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ MÔN BÀI NĂM 2020

NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ MÔN BÀI NĂM 2020

Với tinh thần hỗ trợ, thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá...
Thành lập công ty truyền thông

Thành lập công ty truyền thông

Công ty truyền thông là một trong mô hình, lĩnh vực mới nhất hiện nay. Đây cũng là môi trường khá...
Thành lập công ty kinh doanh khoáng sản

Thành lập công ty kinh doanh khoáng sản

Khoáng sản là loại hình kinh doanh có điều kiện nhà kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện mới được cấp...
Điều kiện để mở dịch vụ kinh doanh khách sạn

Điều kiện để mở dịch vụ kinh doanh khách sạn

Nhu cầu du lịch ngày càng cao kéo theo dịch vụ kinh doanh khách sạn để đáp ứng nhu cầu của du khách cũng tăng...
0932.068.886