THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Bạn yên tâm hãy liên hệ ngay với công ty tư vấn Quang Minh, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn tất cả các thủ thục tục một cách nhanh chóng và hợp pháp lý.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Việc thành lập được công ty đã phải trải qua một quá trình phức tạp nhưng việc chuẩn bị có đủ điều kiện kinh doanh giao nhận thì còn phức tạp hơn gấp nhiều lần. Được xây dựng bởi các Luật sư có chuyên môn về lĩnh vực doanh nghiệp của chúng tôi nên quy trình từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng của việc thành lập doanh nghiệp được thực hiện trong thời gian nhanh chóng và đảm bảo chuẩn xác nhất. Dưới đây là những điều kiện kinh doanh mà thành lập công ty giao nhận tận nơi cần chuẩn bị:

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Những điều cần biết về điều kiện thành lập và kinh doanh của công ty giao nhận

Điều kiện chung

 • Đáp ứng các điều kiện về đầu tư kinh doanh với từng ngành kinh doanh cụ thể;
 • Nếu tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác thì phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

 Đối với thương nhân Việt Nam:

 •  Đối với các ngành cụ thể phải đáp ứng điều kiện riêng, ví dụ như nếu kinh doanh dịch vụ hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển thì phải đáp ứng các điều kiện theo Nghị định 160/2016/NĐ-CP.
 • Là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hợp pháp theo pháp luật Việt Nam; Có đủ phương tiện, thiết bị, công cụ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật và có đội ngũ nhân viên đáp ứng yêu cầu.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Đối với thương nhân nước ngoài: 

 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển (trừ vận tải nội địa):  Được thành lập các công ty vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%. Tổng số thuyền viên nước ngoài làm việc trên các tàu treo cờ quốc tịch Việt Nam không quá 1/3 định biên của tàu. Thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam. Công ty vận tải biển nước ngoài được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp.
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển: được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 50%. 
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%.
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ thông quan thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước.
 • Trường hợp kinh doanh các dịch vụ khác như: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước.
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa, dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 49%.
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ, được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%. Người lao động là công nhân lái xe phải là công dân Việt Nam.
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng không.
 • Trường hợp kinh doanh dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật:
Đối với những dịch vụ được cung cấp để thực hiện thẩm quyền của Chính phủ được thực hiện dưới hình thức doanh nghiệp trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước sau ba năm hoặc dưới hình thức doanh nghiệp trong đó không hạn chế vốn góp nhà đầu tư nước ngoài sau năm năm, kể từ khi nhà cung cấp dịch vụ tư nhân được phép kinh doanh các dịch vụ đó.
 • Không được kinh doanh dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải.
 • Việc thực hiện dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật bị hạn chế hoạt động tại các khu vực địa lý được cơ quan có thẩm quyền xác định vì lý do an ninh quốc phòng.
Việc thực hiện các công việc đóng gói, xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa quốc tế với những đặc thù riêng nên pháp luật quy định rất chặt chẽ về các điều kiện đặc biệt là đối với nhà đầu tư nước ngoài.
Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Một số kinh nghiệm thành lập công ty giao nhận 

Dưới đây là tổng hợp một số kinh nghiệm thành lập công ty trọn gói thành công, thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn đầy đủ và đúng thời hạn

 • Công ty giao nhận trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.
 • Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. 

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty giao nhận

 • Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty giao nhận phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
 • Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty gioa nhận lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Công ty giao nhận có cần mua chữ ký số không?
 • Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty giao nhận cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.
 • Tiến hành khắc con dấu cho công ty
 • Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty shipper. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. 
 • Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. 
 • Quá thời gian quy định trên mà công ty shipper không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.
 • Thực hiện kê khai thuế môn bài và đóng thuế
 • Sau khi thành lập công ty giao nhận, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.
 • Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán

 • Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. 
 • Công ty giao nhận nên phát hành hóa đơn không?
 • Công ty gia nhận nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.
 • Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty đúng quy định
 • Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa

Nếu doanh nghiệp còn bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp về vấn đề thành lập công ty giao nhận thì vui lòng liên hệ đến công ty tư vấn Quang Minh để được hỗ trợ. 
 
 • Currently 4.81/5
4.85 sao của 2297 đánh giá
Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa
Những kinh nghiệm cần lưu ý khi mở công ty giao nhận hàng hóa
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Chi phí doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chi phí doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chi phí quản lý doanh nghiệp là các chi phí doanh nghiệp phải chi trả để vận hành toàn bộ hoạt động...
Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam thành công

Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam thành công

Quý khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài hoặc đối tác của các công ty nước ngoài đang có...
Chứng từ cần có để hợp lý hóa chi phí quảng cáo google/facebook

Chứng từ cần có để hợp lý hóa chi phí quảng cáo google/facebook

Hiện nay, với việc phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm như:...
Phân loại các loại hình Doanh nghiệp Nhà nước

Phân loại các loại hình Doanh nghiệp Nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước là tổ chức kinh tế thuộc sở hữu hoàn toàn hoặc một phần của Nhà nước, được tổ chức...
Những vấn đề thường gặp khi mới thành lập công ty

Những vấn đề thường gặp khi mới thành lập công ty

Đây là thời đại mà hầu người người nhà nhà đều ấp ủ những ý tưởng thành lập công...
Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Sang năm 2020, được xem là năm sẽ có khá nhiều văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư...
0932.068.886