THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty tại Việt Nam dành cho người nước ngoài

Làm thế nào để khởi nghiệp tại Việt Nam với tư cách là người nước ngoài là vấn đề được hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Không giống như nhiều quốc gia ở nước ngoài, thủ tục cấp phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam có thể khá khó khăn do khuôn khổ quy định của nước này, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp nước ngoài mới.

Những điều cần phải tìm hiểu trước khi thành lập công ty tại Việt Nam

Vì vậy, việc trang bị đầy đủ kế hoạch cẩn thận trước khi đầu tư vào Việt Nam là vô cùng cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn thực tế để bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam với tư cách là người nước ngoài được cập nhật mới nhất của chúng tôi. Hãy cùng tìm hiểu!

Làm thế nào để kinh doanh tại Việt Nam với tư cách là người nước ngoài

1. Người nước ngoài được phép thành lập công ty tại Việt Nam không?

Người nước ngoài được phép sử dụng các dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, không phân biệt đầu tư gián tiếp hay trực tiếp.

Lựa chọn đầu tiên là chọn đầu tư trực tiếp. Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài là công ty 100% vốn nước ngoài hoặc công ty liên doanh mà nhà đầu tư nước ngoài và đối tác Việt Nam cùng làm việc.

Nếu lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp, người nước ngoài phải tiến hành các thủ tục pháp lý để được cấp giấy phép đầu tư cũng như doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mặt khác, đầu tư gián tiếp ra nước ngoài là khoản đầu tư được thực hiện thông qua việc mua cổ phần vào các công ty Việt Nam, góp vốn, cổ phiếu, quỹ đầu tư hoặc các phương tiện tài chính tương tự khác. Đầu tư gián tiếp tạo ra sự hiện diện của người nước ngoài trong việc quản lý công ty dựa trên thỏa thuận giữa các bên liên quan.

2. Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam

 • Những ngành nghề bị cấm kinh doanh
 • Kinh doanh, buôn bán các chất ma tuý
 • Kinh doanh, buôn bán hóa chất, tiền chất, khoáng chất độc hại
 • Kinh doanh, buôn bán mẫu vật tự nhiên của các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm
 • Thực hiện mại dâm, buôn bán người hoặc nhân bản các hoạt động kinh doanh liên quan đến con người;
 • Kinh doanh pháo nổ;
 • Kinh doanh, dịch vụ đòi nợ.

Những điều cần phải tìm hiểu trước khi thành lập công ty tại Việt Nam

Liên quan đến phạm vi hạn chế kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài, còn có một nhóm hoạt động kinh doanh khác mà người nước ngoài được phép đầu tư nhưng phải tuân theo các tiêu chí cụ thể để tiếp cận thị trường Việt Nam. Nhóm này còn được gọi là “đầu tư kinh doanh có điều kiện”.

Một số ví dụ phổ biến về đầu tư kinh doanh phổ biến đối với người nước ngoài:

 • Dịch vụ kế toán và kiểm toán
 • Dịch vụ đại lý thuế
 • Kinh doanh liên quan đến hải quan: Dịch vụ đại lý hải quan, Mua bán hàng miễn thuế, kho ngoại quan hoặc bến hàng container
 • Kinh doanh liên quan đến chứng khoán
 • Bảo hiểm / Tái bảo hiểm / Môi giới bảo hiểm / Đại lý bảo hiểm / Dịch vụ bổ trợ bảo hiểm
 • Dịch vụ định giá
 • Kinh doanh tài chính khác: Kinh doanh xổ số, Dịch vụ đòi nợ, Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, Trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, Kinh doanh sòng bạc.

3. Các vấn đề về thuế khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, bất kể lựa chọn cơ cấu kinh doanh nào đều phải thực hiện các nghĩa vụ thuế liên quan. Có bốn loại thuế phổ biến mà đầu tư nước ngoài chấp nhận, đó là: Thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế nhà thầu nước ngoài (FCT).

Có nhiều biện pháp giảm thuế mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể tìm kiếm để giảm nghĩa vụ thuế khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Dưới đây là một số biện pháp giảm thuế điển hình tại Việt Nam cho các nhà đầu tư đủ điều kiện:

 • Thuế TNDN : Thuế suất ưu đãi và miễn thuế
 • Thuế TNCN : Các khoản khấu trừ được phép từ các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các mục đích từ thiện, các khoản giảm trừ liên quan đến gia đình.
 • VAT : Miễn thuế VAT cho các doanh nghiệp cụ thể
 • FCT: Không đánh thuế khấu lưu đối với cổ tức của các cổ đông công ty ở nước ngoài.

4. Giấy tờ cần thiết đối với người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam:

Những điều cần phải tìm hiểu trước khi thành lập công ty tại Việt Nam

Các giấy tờ cần thiết phải được nộp để hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Các tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu tùy thuộc vào loại hình tổ chức kinh doanh mà nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn.

Dưới đây là các tài liệu cơ bản để đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam:

 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: Thông tin cung cấp bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ của chủ sở hữu, loại cổ phần, số lượng nhân viên, thông tin chi tiết về các thành viên hợp danh / người đại diện liên quan và thông tin đăng ký thuế.
 • Danh sách thành viên hội đồng quản trị
 • Điều lệ công ty / các điều khoản của hiệp hội
 • Bản sao Hộ chiếu / Giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng thực cá nhân hợp lệ khác của cá nhân thành viên
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư

Xin lưu ý rằng chỉ cần các giấy tờ nêu trên để có được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh của bạn tại Việt Nam. Đối với nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, bạn phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại các cơ quan có thẩm quyền.

5. Chi phí cần để khởi nghiệp tại Việt Nam

Tùy thuộc vào loại hình cấu trúc doanh nghiệp mà các nhà đầu tư hoạt động tại Việt Nam, chi phí có thể khác nhau.

xem thêm : Cần bao nhiêu chi phí để bắt đầu hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh, thành phố Việt Nam?

6. Bắt đầu thành lập công ty Việt Nam của bạn ngay bây giờ!

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty tại Việt Nam, hãy lưu ý tìm hiểu về môi trường kinh doanh của Việt Nam, các quy tắc và quy định dành cho các nhà đầu tư không phải quốc gia, cũng như cách thức Thành lập công ty trọn gói tại Việt Nam trước khi chuyển đến.

Đây có thể là thách thức đối với các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên tiếp cận thị trường Việt Nam do rào cản ngôn ngữ hoặc thủ tục thành lập phức tạp. Do đó, người nước ngoài nên thuê các chuyên gia chuyên nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty Việt Nam của một nhà cung cấp dịch vụ thành lập đáng tin cậy để đảm bảo hoạt động của bạn được suôn sẻ.

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty tại Việt Nam dành cho người nước ngoài

Những điều cần biết về văn hóa doanh nghiệp tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh tại Việt Nam, đừng quên tìm hiểu về văn hóa kinh doanh của Việt Nam. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ kinh doanh thành công với các đối tác Việt Nam.

Tầm quan trọng của việc hiểu văn hóa quốc gia

Mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng trong văn hóa của mình, và thật thú vị khi biết rằng văn hóa phản ánh đáng kể cách thức kinh doanh của quốc gia đó. Và Việt Nam không nằm ngoài khuôn mẫu này!

Việt Nam như một miền đất hứa để mở rộng kinh doanh, đặc biệt là những người mới đến hoặc những người có ý định kinh doanh lần đầu tại Việt Nam, nên tìm hiểu về văn hóa kinh doanh của Việt Nam trước khi chuyển đến.

Điều làm nên giá trị này là bạn có thể kết nối tốt với các đối tác Việt Nam, tránh các rào cản văn hóa, và tạo dựng mối quan hệ kinh doanh lâu dài như bạn mong đợi.

Hơn nữa, truyền thống và văn hóa của Việt Nam có nền tảng lâu đời trong khu vực Đông Nam Á. Tìm hiểu văn hóa kinh doanh của Việt Nam chắc chắn sẽ giúp bạn kinh doanh dễ dàng hơn tại quốc gia này.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ đi sâu vào những điểm nổi bật chính của văn hóa kinh doanh Việt Nam, bao gồm một số phong tục phổ biến trong kinh doanh của người Việt Nam, nghi thức kinh doanh ở Việt Nam, giao tiếp trong kinh doanh...

Người nước ngoài nên tìm hiểu như thế nào về văn hóa kinh Việt Nam

Phong tục kinh doanh phổ biến ở Việt Nam

Bạn nên biết về phong tục kinh doanh phổ biến ở Việt Nam để tạo ấn tượng tốt cho đối tác kinh doanh trong những lần gặp đầu tiên.

Lời chào hỏi

Là người nước ngoài, bạn có thể thể hiện sự quan tâm của mình đến văn hóa Việt Nam bằng cách nói “ Xin Chao ” (có nghĩa là Xin chào) khi chào ai đó. Giống như các quốc gia khác, bắt tay là một hình thức chào hỏi khác rất phổ biến trong môi trường kinh doanh Việt Nam. Cúi đầu nhẹ cùng với bắt tay khi chào hỏi thể hiện sự đánh giá cao hoặc tôn trọng đối tác của bạn.

“Kính lão đắc thọ”

Những điều cần phải tìm hiểu trước khi thành lập công ty tại Việt Nam

Đây là một đặc điểm nổi bật trong văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa kinh doanh Việt Nam nói riêng. Người Việt Nam được đánh giá cao về sự tôn trọng đối với các thành viên cấp cao liên quan đến vị trí của họ trong công ty, số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn hoặc độ tuổi của họ.

Để đưa ra một ví dụ, bạn có thể thấy rằng thành viên giữ vị trí cao nhất của một công ty Việt Nam sẽ được chào đón và giới thiệu đầu tiên trong hầu hết các cuộc họp kinh doanh.

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một loại hình nghệ thuật. Ở Việt Nam, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể có thể chỉ ra những ý nghĩa khác với ngôn ngữ ở quê nhà, điều này có thể khiến người khác hiểu lầm mặc dù bạn không mong đợi điều đó.

Mặc dù ôm có thể là một cách thể hiện tình cảm công khai được chấp nhận rộng rãi ở hầu hết các nước phương Tây, nhưng bạn sẽ thấy rằng nó hiếm khi được nhìn thấy ở Việt Nam. Hoặc trong một ví dụ khác, việc đút một hoặc cả hai tay vào túi ở Việt Nam thường được coi là biểu hiện của sự kiêu ngạo và thiếu tôn trọng đối tác.

Các nghi thức kinh doanh tại Việt Nam

Trang phục công sở

Có vẻ như quy tắc ăn mặc trong văn hóa kinh doanh của Việt Nam khá phổ biến, nghĩa là các đối tác kinh doanh nên ăn mặc lịch sự nhưng cần giản dị. Đối với nam giới, họ thường tham gia các cuộc họp với bộ vest và cà vạt tối màu. Mặt khác, trang phục lịch sự hoặc áo cánh có cổ cao là phong tục của phụ nữ kinh doanh.

Ăn uống

Nghi thức kinh doanh ở Việt Nam rõ ràng là đặc trưng trong cách ăn uống. Không giống như các nước phương Tây, ăn uống ở Việt Nam bao gồm nhiều món ăn trên bàn và bạn sẽ chia sẻ những món ăn đó với các đối tác kinh doanh của bạn. Thông thường, chủ nhà Việt Nam có xu hướng phát tín hiệu bắt đầu bữa ăn và món ăn ngon nhất sẽ được tặng cho bạn với tư cách khách mời.

Những điều cần phải tìm hiểu trước khi thành lập công ty tại Việt Nam

Phong cách ăn uống của người Việt gắn liền với bát và đũa. Gây ồn ào bằng cách gõ đũa vào bát được coi là hành động thô lỗ và bất lịch sự.

Trong hầu hết các trường hợp kinh doanh, trà thường được phục vụ tại quầy lễ tân như một tín hiệu cho sự hiếu khách và bạn nên cảm thấy hài lòng khi nhận nó. Khu vực miền Bắc sử dụng trà nóng, trong khi miền Nam Việt Nam thường dùng trà đá hoặc nước ngọt.

Văn hóa “giữ thể diện” trong kinh doanh

Giữ thể diện, hay nói cách khác là giữ uy tín và danh tiếng là điều rất quan trọng trong văn hóa kinh doanh Việt Nam. Người nước ngoài nên chú ý đến lời nói và hành động của họ trong các cuộc họp và mối quan hệ kinh doanh để đảm bảo bạn không làm mất mặt đối tác của mình do nhầm lẫn. Đối xử tôn trọng với các đối tác kinh doanh tại Việt Nam là mẹo quan trọng giúp bạn thích ứng với văn hóa “giữ thể diện” ở đất nước này.

Tặng quà

Trong văn hóa kinh doanh của Việt Nam, việc tặng quà không có nghĩa là hối lộ, tham nhũng mà sẽ tùy thuộc vào bối cảnh. Những món quà này không cần phải đắt tiền và lớn, nhưng chúng phải thiết thực. Một lưu ý cho bạn là người nước ngoài, món quà bạn định tặng đối tác cấp cao nên tốt hơn những món đồ tương tự gửi cho người khác.

Để đảm bảo mối quan hệ hợp tác kinh doanh thành công tại Việt Nam, việc tìm hiểu văn hóa kinh doanh của Việt Nam là tương đối cần thiết. Rõ ràng là bạn nên biết về văn hóa và truyền thống kinh doanh của đất nước này để tạo ấn tượng tốt và xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tác kinh doanh Việt Nam tiềm năng của mình! Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua hot line 0932 068 886 để được Công ty tư vấn Quang Minh chuyên tiên phong Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM hỗ trợ giải đáp miễn phí mọi vấn đề khó khăn trong việc thành lập.

 • Currently 4.58/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 1836 đánh giá
Những điều cần phải tìm hiểu trước khi thành lập công ty tại Việt Nam
Những điều cần phải tìm hiểu trước khi thành lập công ty tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886