THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

Sau khi doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh thì ngay cả khi mới thành lập doanh nghiệp cần phải tiến hành các thủ tục cần thiết để tránh bị phạt. Vì vậy, bạn nên lưu ý những gì sau khi thành lập một công ty mới? Các thủ tục này có trong hướng dẫn thành lập công ty không? Bài viết dưới đây của Quang Minh hướng dẫn chi tiết các bước bắt buộc này. 

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

13 điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

Có 13 điều mà các cá nhân và doanh nghiệp phải lưu ý và thực hiện sau khi Thành lập doanh nghiệp mới để tránh bị xử phạt hành chính nếu vi phạm không tuân thủ pháp luật. Điều này bao gồm
 

 1. Cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp 

Sau khi thành lập công ty hoặc thay đổi đăng ký kinh doanh, công ty phải đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian thực hiện tối đa là 30 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh. Nếu công ty không tuân thủ pháp luật sẽ bị phạt 12 triệu đồng. 
 

2. Đặt tên công ty về trụ sở chính 

Khi thành lập văn phòng hoặc chi nhánh mới, tên công ty hoặc chi nhánh phải gắn liền với văn phòng đăng ký. Nếu không thực hiện sẽ bị phạt 10 - 15 triệu đồng và thay tên công ty khi cần thiết.
 
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

 3. Cần thông báo thời gian hoạt động

Từ ngày cấp ĐKKD, các công ty phải thông báo hết giờ làm việc cho trụ sở ĐKKD.
 

 4. Đăng ký mẫu con dấu và khắc dấu 

Đây là hoạt động bắt buộc của doanh nhân, được đăng ký và đóng dấu tại cơ quan công an thành phố trực thuộc trung ương hoặc bang. Xin lưu ý rằng con dấu của bạn sẽ không được sử dụng cho đến khi bạn nhận được giấy chứng nhận đăng ký con dấu. Nếu sử dụng nhãn dán không có giấy chứng nhận đăng ký mẫu nhãn dán sẽ bị phạt 23 triệu đồng, đồng thời bị thu hồi nhãn dán. 
 

5. Đăng ký thuế và nộp thuế

Bạn phải yêu cầu cơ quan thuế đăng ký thuế trong 10 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh. Công ty nộp hồ sơ đăng ký chậm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Do đó, số tiền phạt tùy theo hình thức, thời gian mà mức độ khác nhau. Các công ty phải nộp một số loại thuế cơ bản như: 
 • Thuế doanh nghiệp nộp sau khi kết thúc năm tài chính. 
 • Thuế GTGT nộp sau quý do công ty báo cáo.  
 • Thuế môn bài (tùy thuộc vào số vốn khởi nghiệp đã kê khai của công ty, nộp 3 triệu đồng một năm cho 10 tỷ đồng trở lên, 2 triệu đồng một năm cho dưới 10 tỷ đồng). 

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

6. Đăng ký tái cấp phép (nếu được yêu cầu)

Nếu công ty của bạn đang ở trong tình huống luật pháp yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh hoặc thông tin xác thực, thì nó được gọi là cấp phép phụ. Các công ty phải xin giấy phép và chỉ có thể hành động sau khi cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép. 
 

7. Thực hiện nghĩa vụ góp vốn đã cam kết 

Các khoản vốn góp thay đổi tùy theo loại hình thành lập công ty. Nghĩa là:
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Đối tác phải đầu tư đầy đủ đúng thời hạn như đã cam kết;
 • Công ty cổ phần: Thời hạn góp vốn Trong vòng 90 năm kể từ ngày nhận ĐKKD, cổ đông hứa góp vốn không đầy đủ hoặc chậm góp vốn đã đăng ký thì thành viên góp vốn, cổ đông công ty sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng. Theo từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt, nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên, bạn sẽ buộc phải giảm vốn cổ phần hoặc đầu tư toàn bộ vào một hình thức công ty khác.

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

8. Phải báo cáo rõ tiến độ đầu tư và xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Tùy thuộc vào loại hình thành lập, các thời hạn khác nhau được áp dụng để báo cáo tiến độ đầu tư. 
 •  2 cổ đông trở lên phải báo cáo việc đăng ký kinh doanh bằng văn bản trong một khoảng thời gian nhất định. 15 ngày kể từ ngày thực hiện nghĩa vụ góp vốn.
 •  Công ty TNHH phải thông báo cho cơ quan thương mại trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp ĐKKD 
Ngược lại, thông báo hoặc thông báo đúng thời hạn. Nếu không, công ty sẽ phải nộp phạt 12triệu đồng và sẽ cần thông báo cho phòng thương mại 
Xin Giấy chứng nhận phần vốn góp: Tại thời điểm góp vốn phải thông báo cho công ty biết sẽ góp vốn .. Công ty TNHH hai thành viên trở lên không cấp Giấy chứng nhận góp vốn. Giấy chứng nhận phần vốn góp của các thành viên sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.  
 
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

9. Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số 

Để công ty thực hiện các hoạt động tài chính, công ty phải đăng ký tài khoản ngân hàng. Doanh nhân đến ngân hàng và mở tài khoản với con dấu, đăng ký kinh doanh và giấy tờ tùy thân. Sau đó, bạn hãy làm thủ tục báo cáo số tài khoản này với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, quy định yêu cầu các công ty mua chữ ký số phải nộp thuế qua mạng. Sau đó, kiểm toán viên sử dụng chữ ký này để nộp thuế thường xuyên trực tuyến tại công ty. 
 
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

10. Đăng ký thành viên và cổ đông 

Bạn phải giữ lại đăng ký thành viên và cổ đông để tránh bị phạt. Vì công ty sẽ bị phạt 10 đến 15triệu đồng nếu: Công ty có từ hai thành viên trở lên không tạo và lưu giữ đăng ký thành viên, hoặc công ty không tạo và giữ lại đăng ký. Ngoài việc nộp phạt, doanh nghiệp vẫn cần duy trì và duy trì việc đăng ký thành viên, cổ đông phù hợp với yêu cầu của pháp luật. 
 

11. Thành lập Ban Kiểm toán & Kiểm soát 

Trong một công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty yêu cầu một hội đồng quản trị có ít nhất 11 thành viên. Đối với công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân, tổ chức nắm giữ 50%hoặc nhiều hơn tất cả các cổ phần, công ty phải thành lập một ủy ban quản lý. Nếu không thành lập cơ quan chủ quản sẽ bị phạt 105 triệu đồng và phải thành lập cơ quan chủ quản theo quy định.  
 
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up

12. Các công ty cần thuê một kế toán 

Nếu không, bạn sẽ có quyền truy cập vào các dịch vụ kế toán trả phí.Nếu công ty bạn chưa thuê kế toán thuế làm hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty thì bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán của tư vấn Quang Minh để xác minh tờ khai thuế ban đầu chính xác. 
Căn cứ trên Nghị định 174/2016/NĐ-CP theo Chính phủ và Luật kế toán số 88/2015/QH13 thì người đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng cần phải đạt được các tiêu chuẩn và điều kiện trong nghề được liệt kê như sau :
 • Đáp ứng các phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, có tính trung thực và liêm khiết, cũng như biết chấp hành đúng quy định pháp luật
 • Có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ về kế toán
 • Trình độ chuyên môn và nghiệp vụ kế toán đạt được trình độ trung cấp trở lên
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng về vị trí kế toán trưởng
 • Có thời gian công tác làm việc trong môi trường thực tế về kế toán ít nhất là 2 năm, đối với những người có trình độ đại học trở lên
 • Có thời gian công tác làm việc trong môi trường thực tế về kế toán ít nhất là 3 năm, đối với người có trình độ trung cấp, cao đảng
Tiêu chuẩn hành nghề kế toán viên
 • Đối với các nhân viên kế toán thì cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn cụ thể khác với người kế toán trưởng như sau :
 • Có phẩm chất về đạo đức và nghề nghiệp, cũng như đề cao tính trung thực và liêm khiết, chấp hành đúng nội quy pháp luật
 • Có bằng cử nhân trở lên chuyên ngành kế toán, tài chính, kiểm toán hoặc các chuyên ngành khác đúng theo quy định Bộ Tài Chính
 • Đạt kết quả tốt về chứng chỉ kế toán viên

13. Công ty thông báo phát hành hóa đơn GTGT 

Công ty xuất hóa đơn giá trị gia tăng trước khi phát hành chính thức. Sau đó in hóa đơn để sử dụng và vận hành công ty. Nếu công ty không báo phát hành hóa đơn hoặc không đặt in hóa đơn thì công ty cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng. 
 
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up
 
Nếu bạn còn vướng mắc về các thủ tục này, hãy liên hệ ngay với Quang Minh để được tư vấn thêm nhé! Quang Minh không chỉ cung cấp lời khuyên chi tiết về thông tin bạn cần tạo liên quan đến công ty của mình, chẳng hạn như đại lý hợp pháp, cơ sở đã đăng ký và cách xác định số vốn ban đầu tối ưu cho công ty của bạn. Chúng tôi đại diện cho bạn tạo một hồ sơ đăng ký công ty và đại diện cho khách hàng để đảm bảo hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Tiếp theo, nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chờ chấp thuận thành lập doanh nghiệp để thanh toán cho doanh nghiệp.
 
Những điều trên cần tuân thủ sau khi cá nhân, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư mới bắt đầu kinh doanh để tránh mắc phải những sai lầm cơ bản dẫn đến bị phạt đáng tiếc. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này của Quang Minh sẽ hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc về các bước thủ tục thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ Quang Minh để được tư vấn cụ thể!
 • Currently 4.44/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.45 sao của 1405 đánh giá
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp dành cho các start up
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886