THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM

Hiện nay, ngoài thành lập công ty, thì mở quán cafe kinh doanh là một lĩnh vực khởi nghiệp khá “hót” với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không giống như những lĩnh vực kinh doanh khác, sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh cafe khá khốc liệt, chỉ tính toán sai một bước cũng có thể khiến bạn phải “cắt lỗ” để cầm cự hoặc đóng cửa trong thời gian ngắn. Mời bạn cùng xem bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm mở quán cafe nhé.

Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM
 
Để giúp các chủ quán cafe trẻ tìm được định hướng, cách thức mở quán cafe đông khách, mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm mở quán cafe mà mình đúc kết được sau 4 năm làm việc ở các vị trí nhân viên, quản lý cửa hàng của các hãng cafe lớn như The Coffe House, Highland Coffe và 3 lần khởi nghiệp mở quán cafe kinh doanh của cá nhân mình.

Kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu

1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe

Mở quán cafe cần sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và tiền bạc. Đầu tiên, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu , phân tích các yếu tố quyết định sự thành công của việc kinh doanh quán cafe. Việc này có nghĩa là bạn cần học hỏi kinh nghiệm khi mở quán cafe từ những người đi trước, xem tại sao họ thành công, tại sao họ thất bại và rút kinh nghiệm, tìm ra phương thức kinh doanh phù hợp nhất với cá nhân mình.
 
Để thực hiện nghiên cứu, phân tích, các bạn có thể tìm đọc các cây Study mở quán cafe trên internet kết hợp với quan sát thực tế. Lúc trước, mình hay ghé thăm các quán cafe khác nhau, phân tích tập khách hàng của từng quán và tìm ra điểm chung giữa họ. Một số vấn đề về khách hàng của từng quán khiến mình quan tâm là: họ là ai? họ đến quán cafe làm gì? họ đến trong khoảng thời gian nào? cách trang trí, cách thức phục vụ của từng quán rao sao?
 
Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM

Dưới đây là hành vi tiêu dùng, hưởng thụ, cách thức uống cafe của người dân tại TPHCM mà chúng tôi tổng hợp được:

 • Thời điểm uống cafe của khách hàng: Buổi sáng trước khi làm việc, buổi trưa, buổi tối sau khi tan sở. Vào các ngày cuối tuần, nhu cầu sử dụng cafe ở các đối tượng này tăng cao. họ có thể đến quán uống cafe, tụ họp bạn bè vào nhiều thời điểm khác nhau.
 • Bên cạnh các yếu tố về giá cả, hương vị, không gian quán là yếu tố lớn nhất khiến các quán cafe độc lập được người tiêu dùng ưa thích.
 • Thông thường, giá cho 1 ly cafe ở các quán bình dân dao động từ 10k - 25k/ly. Trong đó, chi phí cho 1 ly ở các quán cafe dạng chuỗi là 40k.
 • Giống như kinh doanh quán cafe, mở cửa hàng kinh doanh trà chanh cũng là lĩnh vực đầu tư hót trend, thu hút sự tham gia của các bạn trẻ. Nếu muốn gia nhập thị trường này, bạn có thể tìm được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở quán trà chanh siêu lợi nhuận của chúng tôi.

2. Xác định mục tiêu mở quán cafe

Việc hiện thực hóa kế hoạch mở quán cafe sẽ đơn giản, dễ thực hiện hơn rất nhiều nếu bạn xác định được rõ ràng mục tiêu của mình. Lời khuyên của mình cho các bạn là hãy ngồi xuống, cầm bút và viết ra những gì bạn muốn đạt được đối với ý tưởng mở quán cafe lần này.
 
Mục tiêu mở quán cafe thường liên quan đến các vấn đề về thiết không gian, xây dựng hình ảnh quán, doanh số, lợi nhuận cần đạt, số lượng quán mở thêm...
 

3. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM

Hầu hết những lần mở quán cafe thất bại của cá nhân mình đều liên quan đến việc nóng vội, không xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết trước khi bắt tay vào hành động.
 
Vì thế, một kinh nghiệm để mở quán cafe cực hữu ích mà mình nghiệm ra là muốn làm gì thì làm, trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì các bạn cần phải xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe cho riêng mình. Quá trình lập kế hoạch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng, thị trường kinh doanh cũng như ước đoán các con số để có thể kinh doanh thành công. Dựa vào kế hoạch kinh doanh, các bạn sẽ vạch ra cho mình từng giai đoạn phát triển của quán cafe cũng như những cách đơn giản về quản lý, điều hành để đạt được điều đó.
 
Để sở hữu một kế hoạch kinh doanh quán cafe tốt, khả năng ứng dụng cao, các bạn không thể ngồi nhà và vẽ ra các số liệu theo ý kiến chủ quan của mình. Số liệu các bạn cần tìm, tổng hợp ở bên ngoài thực tế. Hãy đến các quán cafe kinh doanh thành công để quan sát, học tập cách họ làm, vận hành quán rồi tổng hợp, làm kế hoạch. Tiếp đó, bạn hãy mang bản kế hoạch này cho bạn bè, những người đang kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau để xin nhận xét và ý kiến góp ý từ họ. Dựa trên những ý kiến thu thập được, các bạn có thể xem xét, điều chỉnh kế hoạch của mình và sử dụng vào thực tế.
 

4. Chọn địa điểm mở quán cafe 

Địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định 30% sự thành công của quán cafe. Trước khi đưa quyết định, hãy dành thời gian phân tích, xem xét các vấn đề sau: 
 
 • Vị trí mở quán có đủ rộng hay không? Có dễ để khách hàng nhìn và tìm thấy hay không? Chỗ đậu xe ở đâu? Lưu lượng, tần suất người qua lại ở từng thời điểm? Có nhiều quán cafe, đối thủ cạnh tranh xung quanh hay không?...
 • Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán cafe là các ngã tư, khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc,...
 • Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những điều khoản bên trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Để tránh tình trạng bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới kinh doanh trong thời gian ngắn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, luật sư trước khi ký kết hợp đồng.

5. Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở quán cafe

Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM

Dù mở quán cafe với bất cứ quy mô, hình thức nào (cafe ăn sáng, cafe nhượng quyền, cafe sân vườn, cafe sách, cafe mèo, cafe cóc, cafe vỉa hè,...) thì bạn cũng cần đăng ký kinh doanh. Để tránh các rắc rối sau này, các bạn cần hoàn tất các thủ tục này trước khi mở quán. Tư vấn Quang Minh chuyên tư vấn thành lập công ty giá rẻ sẽ hỗ trợ bạn về các thủ tục giấy phép kinh doanh. Cụ thể:
 
 • Với các quán cafe quy mô vừa và nhỏ, các bạn cần đăng ký kinh doanh theo dạng hộ gia đình với ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mở quán.
 • Trong trường hợp kinh doanh cafe với quy mô lớn theo chuỗi, nhượng quyền, các bạn cần tham khảo ý kiến của luật sư và hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết.

6. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu mở quán cafe

Để có thể kinh doanh thành công, bạn cần tìm kiếm nhà cung cấp các nguyên liệu tốt, đáng tin cậy, phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán mình. Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh quán cafe của bạn (chỉ bán cafe hoặc bán kèm thêm trà, sinh tố, bánh ngọt, đồ ăn vặt,... ) mà bạn có thể lập danh sách nguyên liệu chính/phụ cần có và tìm kiếm các nhà cung cấp tương ứng.
 

Bạn cần lên danh sách nhập về là:

 • Nguyên liệu chính: Các loại cafe, sữa đặc, kem, sữa tươi, đường, bột cacao, các loại hương liệu, phụ liệu, bánh, các loại nguyên liệu cho thức uống bổ sung.
 • Nguyên liệu hỗ trợ: khăn giấy, ly, tách, đá lạnh,...

8. Thiết kế, trang trí không gian quán cafe

Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM

Không gian quán cafe là yếu tố thu hút khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại sau này. Cách thiết kế, bài trí, tạo không gian trong quán sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ. Đó có thể là phong cách Retro, hoài cổ hay hiện đại, sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên,... Hãy dựa vào những nghiên cứu về khách hàng ở mục 1 để hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng mục tiêu và thiết kế cửa hàng phù hợp với họ.
 
Các yếu tố mà bạn cần xem xét khi thiết kế quán cafe bao gồm các công việc như sắp xếp vị trí, công năng của từng khu vực, lựa chọn màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất cho quán, thiết kế, lắp đặt bảng hiệu, trang trí không gian quán,...
 
Để thu hút khách hàng, hầu hết các bạn trẻ khi mở quán cafe đều dành phần lớn chi phí vào việc thiết kế không gian quán cafe. Tuy nhiên cách làm này không mang lại nhiều hiệu quả mà còn khiến bạn thâm hụt vốn nhanh chóng. Khi dồn quá nhiều tiền vào việc thiết kế quán, vô hình chung lượng vốn cho các hạng mục thuê nhà, vận hành, tiếp thị quán sẽ giảm và bạn sẽ khó lòng xoay sở, duy trì hoạt động quán sau này.
 

9. Lên ý tưởng thiết kế manu cho quán cafe

Thực đơn (manu) cần thể hiện tầm nhìn và chủ đề của quán. Để lên ý tưởng thiết kế manu cho quán cafe, các bạn cần quan tâm đến các yếu tố về vị trí, cách sắp xếp các loại đồ uống phụ vụ, cách lựa chọn hình ảnh thực phẩm, màu sắc, font chữ, các đoạn mô tả sản phẩm, giá cả chi tiết,...
 

10. Thuê nhân viên

Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM

Tính đặc thù của công việc kinh doanh quán cafe nằm ở chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Vì thế, để có thể xây dựng thiện cảm cho khách hàng, khiến họ hài lòng, bạn cần phải tạo dựng một quy trình chuẩn chung về dịch vụ khách hàng cho nhân viên, từ cách chào hỏi, giới thiệu đồ uống cho khách đến việc phục vụ, giải đáp thắc mắc,... cho họ.
 
Trong giai đoạn đầu mở quán, bạn có thể tìm, thuê nhân viên có kinh nghiệm pha chế, phục vụ để làm việc. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn cần tìm kiếm, đào tạo những nhân viên có thái độ phục vụ tốt nhất.
 
Mở quán cafe không phải là công việc nhẹ nhàng, lương cao như nhiều người vẫn nghĩ. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, có hàng tá các khó khăn mà bạn sẽ gặp phải như thiếu vốn, phải làm việc nhiều giờ, quán vắng khách, kinh doanh lỗ ngay từ những tháng đầu tiên,... Vì thế, nếu đã lựa chọn khởi nghiệp bằng mở quán cafe, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm mở quán cafe trong bài viết này và chuẩn bị tâm lý vững vàng để đối mặt với những khó khăn, thử thách sắp tới. Và nếu như có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với tư vấn thành lập công ty của Quang Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
 • Currently 4.80/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 3269 đánh giá
Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM
Những điều cần lưu ý khi mở quán cà phê cho người mới bắt đầu tại TP.HCM
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886