THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Những chiến lược marketing B2B hiệu quả

Trong thị trường marketing, các doanh nghiệp không chỉ quan tâm vào việc đổi mới, phát triển sản phẩm dựa trên xu hướng của xã hội mà còn đặc biệt chú trọng đến các chiến lược marketing hiệu quả. Đối với hình thức marketing B2B, có rất nhiều chiến lược marketing hiệu quả mà doanh nghiệp nên nắm rõ. Bài viết dưới dây, công ty tư vấn thành lập công ty Quang Minh sẽ cung cấp những chiến lược marketing B2B hiệu quả, giúp doanh nghiệp áp dụng hợp lý chúng trong từng thời kỳ hoạt động của mình.

1. B2B Marketing ( Business to business) là gì?

Đây là thuật ngữ viết tắt được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực marketing, là phương thức marketing nhắm đến các khách hàng doanh nghiệp, tổ chức thông qua việc tập trung vào nhu cầu của doanh nghiệp để thúc đẩy hành vi sử dụng dịch vụ, mua hàng của họ.

- Vậy B2B có gì khác với B2C trong marketing? Hai hình thức marketing này khác nhau về chiến lược tổng quan, cách thức thực hiện, phương thức tiếp cận khách hàng.

  • Về mục tiêu: ở hình thức B2B marketing, khách hàng là doanh nghiệp họ chủ yếu tập trung vào lợi tức đầu tư, mức độ hiệu quả và tính chuyên nghiệp của công ty cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên với hình thức B2C marketing, quyết định của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng dựa trên sản phẩm, tức hành vi mua hàng cảm tính.
  • Về động lực mua và định hướng marketing: đối với B2B marketing, khách hàng được thúc đẩy nhờ vào mục tiêu tài chính và mong muốn đóng góp ý kiến. Còn với B2C marketing, động lực mua hàng đơn giản đến từ cảm xúc và khách hàng thích được khuyên hơn nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng.
  • Qúa trình mua hàng: Với hình thức B2B, khách hàng doanh nghiệp sẽ muốn làm việc trước với các cấp cao hơn như quản lý, chuyên viên kinh doanh,… để ra quyết định. Còn đối với B2C, quá trình diễn ra nhanh gọn hơn, diễn ran gay lập tức.
  • Mục đích mua hàng: Thông thường khách hàng của B2B hướng đến những giải pháp mang tính bền vững, lâu dài dẫn đến hợp đồng và mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ diên ra trong thời gian dài. Ngược lại, khách hàng của B2C thông có nhu cầu với giải pháp dài hạn.

2. Những chiến lược marketing B2B hiệu quả:

a. Growth hacking:

Đón đầu trong những chiến lược marketing B2B là growth hacking. Thuật ngữ này sử dụng các phương thức markting nhắm vào sự tăng trưởng đột phá số lượng người sử dụng dịch vụ sản phẩm. Được sử dụng vào năm 2010, và đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Nhiệm vụ của các growth hacker sẽ tập trung vào mục tiêu và kết quả đạt được hơn là quá trình thực hiện.

Chiến lược này thường được áp dụng cho các công ty start-up hoặc các doanh nghiệp lâu năm, và đặc biệt đem lại hiệu quả nhất đối với những doanh nghiệp thiếu ngân sách chạy quảng cáo.

b. Referral program

Referral programs hay tiếp thị giới thiệu chính là marketing qua hình thức truyền miệng, khách hàng sẽ lựa chọn mua sản phẩm dựa trên ý kiến và giới thiệu của người khác. Đây là một trong những phương thức hiệu quả trong bán hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Chiến lược này mang lại hiệu quả rất cao bởi người tiêu dùng sẽ tin tưởng vào sự lựa chọn của những người thân, bạn bè,… hoặc các KOL, influencer hơn và chính quảng cáo được chạy bởi thương hiệu đó.

Xem thêm: Thành lập công ty tại Long An giá rẻ

c. Earned media & PR

Đây là những kênh hỗ trợ khách hàng thảo luận, đóng góp ý kiến về thương hiệu của doanh nghiệp một cách tự nhiên. Chính vì vậy, khách hàng lúc này đóng vai trò như 1 kênh quảng bá của thương hiệu.

Khách hàng sẽ thực hiện đóng góp, trao đổi trên các trang mạng xã hội có tương tác cao như Facebook, Twitter, Instagram, … Thông thường những ý kiến này sẽ được lan truyền và thu hút sự chú ý của đông đảo các người dùng khác, từ đó tạo ra sự thúc đẩy tự nhiên về hành vi mua hàng đối với các khách hàng tiềm năng khác.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm mang lại hiệu quả cho người tiêu dùng, thì những đánh giá của họ sẽ đóng góp cho hình ảnh thương hiệu, tạo đà phát triển và đem về doanh thu. Ngược lại, nếu khách hàng phản ánh tiêu cực về dịch vụ và sản phẩm họ sử dụng, thì danh tiếng của thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng xấu.

d. Networking event

Đây là chiến lược được thực hiện để xây dựng mạng lưới mối quan hệ xoay quanh mỗi cá nhân thông qua các sự kiện , hội thảo mà công ty cùng kinh doanh chung ngành nghề tham gia để quảng bá thương hiệu của mình. Các sự kiện này thu hút nhiều công ty tham dự và cùng nhau xây dựng một tập hợp accs khách hàng tiềm năng.

e. SEM

Viết tắt của Search Engine Marketing, là phương thức chạy quảng cáo trả tiền trên các thanh công cụ để tăng lượt truy cập và khả năng mua hàng của người tiêu dùng.

Phương pháp SEM có rất nhiều phương pháp hữu dụng như PPC- pay-per-click, trả tiền dựa trên mỗi lần click nhấn vào trang.

Ưu điểm SEM đem lại là kết quả tìm kiếm luôn xuất hiện ở top đầu bất kể là người dùng search các từ khóa liên quan khác nhau. Để đem lại hiệu quả và tiết kiệm ngân sách công ty, các doanh nghiệp nên phối hợp đồng đều các phương pháp SEO, PPC, và SEM.

f. SEO

Viết tắt của search engine optimization được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm làm nội dung của website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và đưa thứ hạng trnag web lên top mà không cần trả tiền quảng cáo như SEM. Tuy nhiên, việc SEO đòi hỏi nhiều công việc khác nhau và mất thời gian dài mới thấy được hiệu quả mang lại khi SEO thành công. Và nếu doanh nghiệp áp dung thành công chiến lược này, nó sẽ tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận đến khách hàng và tăng doanh thu nhanh chóng.

g. Content marketing

Chiến lược này nhấn mạnh công việc tạo ra nội dung hữu ích, thu hút nhiều khách hàng và thiết lập mối quan hệ lâu dài tạo cơ hội biến họ thành khách hàng thân thiết của thương hiệu. Các content creator thường tập trung cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng, cập nhật kiến thức đời sống của họ. Hiện nay, content marketing được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức nhu inforgraphics, trang wed, podcast, video, blog,…

Mong rằng qua bài viết trên, các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan về các chiến dịch marketing B2B hiệu quả và lựa chọn chiến dịch phù hợp với ngân sách của công ty. Bên cạnh đó, công ty tư vấn Quang Minh chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến thành lập công ty như dịch vụ tư vấn thành lập công ty online giá rẻ, dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế,... Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ trên.

 

  • Currently 4.79/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 2811 đánh giá
Những chiến lược marketing B2B hiệu quả
Những chiến lược marketing B2B hiệu quả
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886