THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ logistics theo Nghị định số 163 / NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 20 tháng 2.Trước hết, hãy xem những sửa đổi mới nhất, nghị định mới thay thế các quy định về kinh doanh logistics ở Việt Nam.Kể từ ngày 20/02/2018, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định tại Nghị định số 163/2017 / NĐ-CP về dịch vụ logistics thay thế Nghị định số 140/2007 / NĐ-CP.

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam

Nghị định mới thay thế các quy định về kinh doanh logistics

Nghị định 163 đưa ra yêu cầu rõ ràng để tuân thủ các quy định thương mại điện tử
Logistics là một trong những ngành dịch vụ có tiềm năng lớn trong nước hiện nay. Trên cơ sở tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 425 tỷ USD hiện nay và xu hướng ngày càng gia tăng, tiềm năng phát triển của dịch vụ logistics vẫn còn mạnh ở Việt Nam và thậm chí còn mạnh hơn trong khu vực ASEAN. Qua đó, chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp logistics tận dụng cơ hội.
Được ban hành vào năm 2007, tại thời điểm Việt Nam gia nhập WTO, Nghị định 140 đã quá cũ so với các tiêu chuẩn pháp luật của Việt Nam. Luật này đã có hiệu lực kể từ đó, khi Việt Nam mở cửa hầu hết các lĩnh vực dịch vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm nhiều (nhưng không phải tất cả) hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực logistics.
Các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đầu tư nước ngoài phải xem xét chặt chẽ từng hoạt động kinh doanh mà họ dự định tiến hành tại Việt Nam để xem có áp dụng các giới hạn về sở hữu nước ngoài và các điều kiện khác hay không. Điều 3 của Nghị định 163 mới định nghĩa và quy định về “dịch vụ logistics” như sau:
 
Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam
 
Dịch vụ hậu cần theo Điều 3 Nghị định 163
Dịch vụ xếp dỡ công-te-nơ, trừ việc cung cấp các dịch vụ đó tại cảng hàng không;
Dịch vụ cho thuê kho bãi là một phần của dịch vụ hỗ trợ vận tải biển;
Dịch vụ kho bãi là một phần của dịch vụ hỗ trợ cho mọi phương thức vận tải;
Dịch vụ vận chuyển;
Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa;
Dịch vụ khai thuê hải quan (bao gồm cả dịch vụ khai thuê hải quan);
Các dịch vụ khác bao gồm các hoạt động: giám định vận đơn, dịch vụ môi giới vận chuyển hàng hóa, dịch vụ giám định hàng hóa, lấy mẫu và cân; dịch vụ giao nhận hàng hóa; và dịch vụ chuẩn bị tài liệu vận tải;
Dịch vụ hỗ trợ bán buôn và dịch vụ hỗ trợ bán lẻ bao gồm các hoạt động quản lý hàng hóa trong lưu kho, thu gom, phân loại, phân loại hàng hóa và giao nhận hàng hóa;
Dịch vụ vận tải hàng hóa là một phần của dịch vụ vận tải hàng hải;
Dịch vụ vận tải hàng hóa là một bộ phận của dịch vụ vận tải đường thủy nội địa;
Dịch vụ vận tải hàng hóa là một phần của dịch vụ vận tải đường sắt;
Dịch vụ vận tải hàng hóa là một phần của dịch vụ vận tải đường bộ;
Dịch vụ vận tải hàng không;
Dịch vụ vận tải đa phương thức;
Dịch vụ phân tích kỹ thuật và thử nghiệm;
Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác;
 
Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam
 
Các dịch vụ khác do nhà cung cấp dịch vụ logistics cung cấp và theo thỏa thuận với khách hàng của họ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Luật Thương mại.
Một điều mới trong Nghị định 163 là yêu cầu rõ ràng tuân thủ các quy định về thương mại điện tử của Việt Nam. Điều 4 (2) quy định rằng một doanh nghiệp hậu cần tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình theo phương thức điện tử qua Internet, di động hoặc các “mạng mở” khác phải tuân thủ các quy định thương mại điện tử.
Quy định chính về thương mại điện tử của Việt Nam là Nghị định số 52/2013 / NĐ-CP, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải thông báo hoặc đăng ký tại Bộ Công Thương.
Các nhà cung cấp thương mại điện tử cũng phải bảo vệ thông tin cá nhân và quyền lợi của người tiêu dùng theo Nghị định 52 và các luật và quy định khác. Các yêu cầu thương mại điện tử này sẽ được áp dụng cho các dịch vụ hậu cần đã tiến hành các hoạt động thương mại điện tử trước Nghị định 163.
 
Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty logistics 100% vốn tại Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ logistics theo Nghị định số 163 / NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 20 tháng 2.
Theo đó, dịch vụ logistics sẽ được chia thành 16 loại hình chính, bao gồm xếp dỡ container (không bao gồm cảng hàng không), kho bãi hỗ trợ vận tải, vận tải và cơ quan hải quan, vận tải biển.
Điều đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài kinh doanh các dịch vụ trên. Tuy nhiên, nó quy định một số điều kiện nghiêm ngặt. Ví dụ, đối với dịch vụ vận tải biển quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải khai thác đội tàu biển mang cờ Việt Nam. Bên cạnh đó, thuyền trưởng và thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam, còn thuyền viên nước ngoài phải dưới 1/3 tổng số thuyền viên.
Về dịch vụ vận tải đường bộ, nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài với điều kiện tất cả lái xe phải là công dân Việt Nam.
Cùng với các doanh nghiệp mới thành lập, nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể tham gia hoạt động M&A với giới hạn sở hữu tối đa 49-51%, tùy theo lĩnh vực.
 
Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam
 
Thị trường logistics Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là hấp dẫn. Năm ngoái, Taekwang Industry Company đã theo đuổi việc mua lại các công ty con của Gemadept, công ty logistics lớn nhất tại Việt Nam.
Vào tháng 6 năm 2017, công ty đã ký một biên bản ghi nhớ để mua trái phiếu chuyển đổi từ Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG), công ty đang tìm cách bán cổ phần của mình tại Gemadept. Taekwang đề xuất 442 triệu đô la cho thương vụ này.
CJ Logistics, trước đây là CJ Korea Express, đã đề xuất mức giá cao hơn Taekwang cho cổ phần của Gemadept, nhằm thực hiện tham vọng trở thành một trong năm công ty logistics lớn nhất thế giới.
Kết quả là vào đầu tháng 10/2017, Gemadept đã hoàn tất việc bàn giao 50,9% cổ phần tại Công ty TNHH Gemadept Shipping Holding và 50,9% tại Công ty TNHH Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics.
 
Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam
 
Trong khi đó, JWD Infologistics Pcl của Thái Lan. đang muốn vào Việt Nam bằng cách mua lại phần lớn cổ phần của một công ty giao nhận hàng hóa địa phương vào đầu năm nay. Động thái này là một phần trong kế hoạch mở rộng trong khu vực, nhằm tận dụng nhu cầu ngày càng tăng và kích thích tăng trưởng.
Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp và dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.
 
  • Currently 4.88/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.95 sao của 3078 đánh giá
Nhà đầu tư nước ngoài  thành lập công ty logistics  tại Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty logistics tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886