THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới

Tốc độ phát triển nhanh chóng của lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ logistics. Tuy nhiên, lĩnh vực logistics địa phương phần lớn không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu. Do đó, nhiều doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm cơ hội gia nhập lĩnh vực này. Ngân hàng thế giới vào cuối năm 2015 dự báo tăng trưởng kinh tế 12% vào năm 2020 với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 623 tỷ USD, củng cố danh tiếng vốn đã vững chắc của Việt Nam như một điểm đến đầu tư được lựa chọn.

Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới

Lĩnh vực hậu cần của nó, khi nhu cầu tăng lên, cần các dịch vụ chất lượng tốt hơn để nắm bắt tiềm năng được cung cấp. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam vẫn phải tìm điểm chung với các nhà xuất khẩu. Hầu hết đều có quy mô vừa và nhỏ, thiếu vốn và cơ sở hạ tầng như kho bãi, CNTT, và thậm chí cả phương tiện đi lại.
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, chi phí logistics ở Việt Nam chiếm 25% GDP hàng năm, cao hơn đáng kể so với các nước như Mỹ, Trung Quốc và Thái Lan. Khi TPP chính thức có hiệu lực, thuế quan đối với hàng chục nghìn mặt hàng sẽ giảm dần về 0%, thúc đẩy xuất nhập khẩu của Việt Nam và đòi hỏi một lĩnh vực logistics có khả năng đối phó.
 
Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới

Thực tế

Theo báo cáo của HKTDC Research, Việt Nam, nằm ở phía đông nam của bán đảo Đông Dương và có đường bờ biển dài 3.200 km, phụ thuộc nhiều vào vận tải đường biển cho hoạt động ngoại thương. Kể từ năm 2007, sản lượng thông qua cảng container của Việt Nam đã được mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 12,5%, đạt 8,1 triệu TEU vào năm 2013 (gấp đôi sản lượng năm 2007). Được thúc đẩy bởi xuất khẩu từ các nhà sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài và nhập khẩu hàng hóa trung gian và tư liệu, ngoại thương của Việt Nam trở lại khởi sắc trong năm 2014, với xuất khẩu và nhập khẩu tăng lần lượt là 14% và 12%.
Một báo cáo gần đây của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho biết, lĩnh vực này ghi nhận mức tăng trưởng trung bình từ 20 đến 24% mỗi năm mặc dù thị trường logistics thuê ngoài chỉ chiếm 3 đến 4% tổng GDP. Năm 2014 và 2015, 80% doanh nghiệp trong ngành đạt hoặc vượt kế hoạch năm. 70% doanh nghiệp logistics ghi nhận lợi nhuận trong khi chỉ 1% phá sản; ít hơn nhiều so với các ngành công nghiệp khác. Một số công ty lớn như SNP, Gemadept, Vinafco, Transimex Saigon, Vinafreight, Viconship, Vietfracht, Sotrans được đánh giá là hoạt động rất chuyên nghiệp.
 
Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới
 
Số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cũng cho thấy, vốn điều lệ bình quân của các công ty logistics vào khoảng 4 - 6 tỷ đồng (180.000 - 270.000 USD); tăng gấp ba hoặc bốn lần so với năm 2007. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 72%, còn lại là các doanh nghiệp lớn với vốn điều lệ hơn 20 tỷ đồng (890.000 USD). Số lượng doanh nghiệp sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần tích hợp hoặc nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL) đã tăng lên trong những năm gần đây và hiện chiếm từ 15 đến 20%.
Lĩnh vực này tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin, với 10% doanh nghiệp được trang bị hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp, 17% sử dụng Trao đổi Dữ liệu Điện tử và hầu hết sử dụng phần mềm hải quan và kế toán. Trong vận tải, 19% doanh nghiệp sử dụng hệ thống quản lý vận tải và 29% sử dụng GPS. Trong khi đó, ở kho bãi, gần 17% sử dụng hệ thống mã vạch và phần mềm quản lý kho.
 
Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới
 
Ngành logistics Việt Nam đã tạo dựng được niềm tin với không chỉ khách hàng trong nước mà còn cả khách hàng quốc tế, tận dụng lợi thế địa phương và hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài để tích hợp hoạt động logistics.
Sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, các nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập các công ty logistics liên doanh. Kể từ năm 2012, các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (WFOE) đã được phép cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh và vận tải hàng hải quốc tế. Theo đúng lộ trình cam kết với WTO, lĩnh vực hậu cần của Việt Nam tiếp tục mở cửa từ tháng 1 năm 2014. Kể từ ngày đó, WFOEs đã được phép cung cấp các dịch vụ ga và kho container, dịch vụ lưu kho và kho bãi, cũng như dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa.
Đáng chú ý, đang có xu hướng gia tăng đối với các doanh nghiệp địa phương và đa quốc gia thuê ngoài các chức năng hậu cần cho các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL). Ngoài ra, các công ty logistics Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là những công ty có lượng khách hàng lớn và danh tiếng trong việc cung cấp các tiêu chuẩn dịch vụ cao.
Do cơ sở hạ tầng giao thông kém phát triển và cơ sở vật chất hậu cần thiếu thốn, chi phí logistics ở Việt Nam ước tính vào khoảng 25% GDP, cao hơn nhiều so với mức 18% của Trung Quốc và 13% ở Malaysia. Điều này cho thấy một phạm vi rất lớn để đạt được hiệu quả về lâu dài, đặc biệt là thông qua việc thiết lập các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài. Trong một báo cáo năm 2014, Ngân hàng Thế giới lưu ý rằng hệ thống hậu cần thương mại và vận tải cạnh tranh hơn ở Việt Nam có thể là động lực mới cho tăng trưởng kinh tế bền vững trong nước, nâng cao năng suất cũng như thúc đẩy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
 
Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới
 
Hiện tại, các công ty nước ngoài đang chiếm lĩnh thị trường logistics của Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc vận tải quốc tế. Có khoảng 40 hãng tàu nước ngoài tại Việt Nam, xử lý hơn 80% hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước, chủ yếu liên quan đến thương mại với thị trường châu Âu và châu Mỹ.
Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, cả nước có khoảng 1.300 công ty logistics. Mặc dù các công ty trong nước đại diện cho 80% tổng số các công ty logistics, nhưng họ chỉ chiếm khoảng 25% tổng thị phần. Hầu hết các doanh nghiệp tự trồng này là các công ty quy mô nhỏ với nguồn nhân lực và tài chính hạn chế.
Với tầm nhìn vào thị trường logistics đang phát triển và ngày càng tự do, nhiều công ty vận tải biển toàn cầu - bao gồm Maersk, NYK Line và APL - đã tăng cường sự hiện diện của họ tại Việt Nam, cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng, chẳng hạn như kiểm tra trước khi vận chuyển, dán nhãn và nhặt và đóng gói. Ngoài ra, một số công ty hậu cần Hồng Kông hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Ví dụ, Kerry Logistics đã thành lập các trung tâm logistics tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới
 
Các chuyên gia đã cho rằng lĩnh vực logistics ở Việt Nam rất có tiềm năng để phát triển không chỉ bây giờ mà còn trong tương lai với xu hướng xuất nhập khẩu tăng dần như hiện tại, việc đầu tư thành lập các công ty logistics là lựa chọn đúng cho những cá nhân và tổ chức đặc biệt là người Việt Nam.
Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty tư vấn Quang Minh còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ báo cáo thuế giá rẻ, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Bình Dương giá rẻ cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.
  • Currently 4.77/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 3327 đánh giá
Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới
Ngành logistics Việt Nam và cơ hội cho những doanh nghiệp mới
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886