THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?

Mặc dù sự khác biệt cơ bản giữa Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH nhiều thành viên (từ hai trở lên) có thể rõ ràng nhưng các biến thể này của cơ cấu kinh doanh Công ty trách nhiệm hữu hạn có các sắc thái khác đối với xem xét. Họ có chung nhiều đặc điểm, nhưng còn có nhiều hơn sự khác biệt về số lượng chủ sở hữu cần suy nghĩ khi quyết định xem chủ sở hữu này hay chủ sở hữu kia có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.
 
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?
 
Bởi vì loại pháp nhân ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh quan trọng của việc bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp, điều cần thiết là phải nghiên cứu ưu và nhược điểm của từng loại và yêu cầu lời khuyên và hướng dẫn từ luật sư và kế toán hoặc cố vấn thuế chuyên hướng dẫn thành lập công ty nhanh. (Xem thêm: Phân biệt công ty TNHH 1 thành viên với công ty TNHH 2 thành viên)
 
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?

1. Quyền sở hữu

Ở một số quốc gia đều cho phép hình thành cơ cấu kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn. 
Quyền sở hữu Công ty TNHH một thành viên có nghĩa là Công ty TNHH một thành viên có một chủ sở hữu (thành viên) có toàn quyền kiểm soát công ty. 
 
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?
 
Quyền sở hữu Công ty TNHH nhiều thành viên: Công ty TNHH nhiều thành viên có hai hoặc nhiều chủ sở hữu (thành viên) chia sẻ quyền kiểm soát công ty. Có thể có số lượng thành viên không giới hạn trong Công ty TNHH nhiều thành viên (trừ khi Công ty lựa chọn đối xử với S Corporation, chỉ cho phép 100 hoặc ít hơn). LLC có thể quyết định cách thức (tỷ lệ phần trăm) lợi nhuận và thua lỗ sẽ được phân phối giữa các thành viên của mình.
Tùy thuộc vào tình hình, một trong hai lựa chọn sẽ có ưu và nhược điểm. Số lượng chủ sở hữu có thể không chỉ ra sự lựa chọn lý tưởng. Đôi khi, các chủ doanh nghiệp đơn lẻ thấy có lợi hơn khi hình thành một LLC nhiều thành viên (ví dụ: bằng cách đưa vợ/chồng hoặc người thân khác trở thành thành viên bổ sung). Và trong một số trường hợp, nhiều chủ sở hữu thấy tốt nhất nên tạo một hoặc nhiều LLC một thành viên.

2. Xử lý thuế thu nhập

Đối với mục đích thuế thu nhập tuỳ thuộc khu vực, ở một số nơi một LLC một thành viên được coi như một chủ sở hữu duy nhất và một LLC nhiều thành viên được coi là một công ty hợp danh. Trong cả hai trường hợp, lợi nhuận và thua lỗ của LLC được chuyển cho chủ sở hữu của nó. Bạn sẽ được dịch vụ báo cáo thuế tư vấn rõ hơn.
 
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?

3. Quản lý

Một Công ty TNHH một thành viên có một thành viên, người này cũng được coi là người quản lý. Tuy nhiên, chủ sở hữu của một Công ty TNHH nhiều thành viên phải quyết định xem họ muốn doanh nghiệp được quản lý bởi thành viên hay do người khác quản lý. 
LLC do thành viên quản lý - Tất cả các thành viên của LLC đều tham gia vào công việc của doanh nghiệp. Công ty phải có sự chấp thuận của đa số các thành viên khi ký kết hợp đồng, đảm bảo các khoản vay và đưa ra các quyết định quan trọng khác. Các quốc gia sẽ coi một LLC là thành viên do thành viên quản lý trừ khi các tài liệu hình thành của nó có quy định khác.
LLC do người quản lý - Các thành viên đồng ý về một người quản lý, có thể là một thành viên cụ thể hoặc các thành viên của LLC hoặc bên thứ ba, người mà họ trao quyền quản lý các hoạt động và quyết định hàng ngày của doanh nghiệp. Bất kỳ thành viên nào không ở vai trò quản lý thường đưa ra các quyết định chiến lược, cấp cao hơn hoặc họ có thể đóng vai trò là chủ sở hữu thụ động chỉ với một khoản đầu tư tài chính vào công ty.
Bất kể LLC là một thành viên, nhiều thành viên và do thành viên quản lý hay nhiều thành viên và được quản lý bởi người quản lý, điều cần thiết là phải có một thỏa thuận hoạt động. Một thỏa thuận hoạt động, mặc dù thường không được nhà nước yêu cầu, giúp đảm bảo tất cả các chủ sở hữu đều ở trên cùng một trang về cách doanh nghiệp sẽ được vận hành và vai trò, trách nhiệm và quyền ra quyết định của mỗi cá nhân là gì. Thỏa thuận hoạt động của LLC cũng nêu rõ điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp các thành viên rời đi (hoặc qua đời), giải thể công ty hoặc bất đồng giữa các thành viên. (Xem thêm: Đăng ký thay đổi thành viên công ty TNHH)
 
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?

4. Bảo vệ tài sản cá nhân

Cả LLC một thành viên và LLC nhiều thành viên đều bảo vệ tài sản cá nhân của chủ sở hữu. Vì LLC là một pháp nhân riêng biệt với các thành viên, tài sản cá nhân của chủ sở hữu được cách ly khỏi các trách nhiệm pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh do LLC tiến hành. Vì vậy, nếu ai đó kiện LLC hoặc doanh nghiệp không thể trả các khoản nợ tài chính của mình, các thành viên LLC nói chung không phải lo lắng về việc mất tài sản cá nhân của họ (chẳng hạn như nhà, xe hơi, tài khoản ngân hàng, tiết kiệm hưu trí, v.v.) vượt quá mức đầu tư của họ vào công ty.
Nhận ra, chủ sở hữu có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân trong một số tình huống. Ví dụ: tài chính và tài sản cá nhân của chủ sở hữu có thể gặp rủi ro nếu:
Một thành viên đã có hành vi gian lận hoặc các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp khác.
Một thành viên đã làm bất cứ điều gì (như đồng ký kết hoặc bảo lãnh một khoản vay kinh doanh) để thỏa hiệp ranh giới tách biệt giữa các giao dịch kinh doanh và cá nhân.
Một thành viên đã không quản lý LLC theo thỏa thuận điều hành.
 
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?

5. Tuân thủ

Cả Công ty TNHH một thành viên và Nhiều thành viên đều có các nhiệm vụ tuân thủ kinh doanh mà họ phải hoàn thành để duy trì pháp nhân kinh doanh của mình và bảo vệ trách nhiệm cá nhân mà nó cung cấp. Nói chung, Công ty TNHH một thành viên sẽ có các yêu cầu ít phức tạp hơn để đáp ứng so với Công ty TNHH nhiều thành viên. Việc tuân thủ LLC có thể bao gồm các nhiệm vụ sau và hơn thế nữa: nộp thuế và phí, nộp báo cáo hàng năm, tổ chức các cuộc họp hàng năm và lưu giữ biên bản (không phải là một yêu cầu nhưng có thể tăng cường bảo vệ trách nhiệm cá nhân trong trường hợp có vụ kiện), gia hạn giấy phép, và lưu giữ hồ sơ công ty tại văn phòng (ví dụ: các điều khoản về tổ chức, thỏa thuận hoạt động, tên và địa chỉ của các thành viên và người quản lý, bản khai thuế, báo cáo ngân hàng và hồ sơ tài chính). Không phải tất cả các yêu cầu của tiểu bang đều giống nhau. Việc không tuân thủ các quy tắc hoặc không đáp ứng thời hạn có thể bị phạt tiền hoặc các hình phạt khác, các vụ kiện, hoặc thậm chí đình chỉ kinh doanh. 
Nếu bạn đã đi đến quyết định sáng suốt sau khi nói chuyện với luật sư, kế toán và các cố vấn đáng tin cậy khác; liên hệ với quận và thành phố; và cân nhắc những ưu và khuyết điểm, công ty Quang Minh sẽ ở đây để giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi bạn bắt đầu kinh doanh. Hãy liên hệ với các chuyên gia thành lập công ty và nộp hồ sơ của chúng tôi ngay hôm nay để xử lý việc nộp các biểu mẫu đăng ký giấy phép kinh doanh và các thủ tục giấy tờ quan trọng khác của bạn. 
  • Currently 4.84/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 3335 đánh giá
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886