THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Một người có nên thành lập nhiều công ty không?

Có những lợi thế và bất lợi khi thành lập nhiều doanh nghiệp vì vậy ta nên nắm rõ để tránh được những sai lầm không đáng có.
Một số doanh nhân đều có định hướng, tò mò và không bao giờ bằng lòng với hiện trạng. Những đặc điểm này có lẽ là lý do tại sao rất nhiều người trong số họ lao vào nhiều dự án. Chủ nhà hàng có thể mở một cửa hàng rượu hay một huấn luyện viên cá nhân có thể tung ra một dòng quần áo thể thao. Luôn có một cơ hội mới ở đâu đó và đa dạng hóa thu nhập của bạn có thể là một chiến lược đúng đắn. (Xem thêm: Một người có thể thành lập được bao nhiêu công ty?)
 
Một người có nên thành lập nhiều công ty không?
 
Nếu bạn đang điều hành nhiều doanh nghiệp hoặc đang nghĩ đến việc bắt đầu một doanh nghiệp thứ hai, bạn có thể tự hỏi đâu là cách tốt nhất để cấu trúc hợp pháp từng doanh nghiệp: bạn nên có các tập đoàn hay công ty trách nhiệm hữu hạn riêng biệt cho từng doanh nghiệp hay một công ty lớn để nắm giữ tất cả? Có bất kỳ giới hạn nào đối với số lượng công ty mà một người có thể thành lập không?
Nói chung, có ba cách khác nhau để cấu trúc nhiều doanh nghiệp. Có những lợi thế và bất lợi cho mỗi cách tiếp cận - và cấu trúc tốt nhất sẽ phụ thuộc vào tình hình cá nhân của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên chung cần xem xét và bạn luôn có thể thảo luận về các nhu cầu và chi tiết cụ thể của mình với kế toán viên công chứng hoặc luật sư.

1. Tạo các tập đoàn hay công ty trách nhiệm hữu hạn riêng lẻ

Đầu tiên, không có giới hạn về số lượng tập đoàn hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn mà một người có thể thành lập. Nhiều doanh nhân chọn nộp một LLC (công ty trách nhiệm hữu hạn) hoặc tập đoàn mới cho mỗi dự án khởi nghiệp của họ. Ví dụ: bạn có thể thành lập một LLC cho doanh nghiệp cảnh quan của mình và một LLC khác cho sân gôn bạn đã mua.
 
Một người có nên thành lập nhiều công ty không?
 
Ưu điểm chính của phương pháp này là nó cô lập rủi ro đối với từng doanh nghiệp riêng lẻ. Nếu một khách hàng kiện doanh nghiệp cảnh quan của bạn, công việc kinh doanh sân gôn của bạn sẽ được bảo vệ. Tương tự như vậy, nếu sân gôn của bạn hoạt động trong một vài năm, doanh nghiệp cảnh quan của bạn sẽ không phải chia sẻ bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.
Nhược điểm chính của phương pháp này là nó liên quan đến phí bảo trì bổ sung và thủ tục giấy tờ. Ví dụ: bạn sẽ cần phải trả tiền để kết hợp/hình thành một LLC cho mỗi doanh nghiệp, cũng như bất kỳ biểu mẫu/phí duy trì hàng năm. Bạn cũng sẽ cần có giấy phép kinh doanh và mã số thuế riêng biệt cho từng doanh nghiệp và nộp các biểu mẫu thuế cho từng công ty. (Xem thêm: Giấy phép kinh doanh và các thủ tục chính để quản lý giấy phép kinh doanh tại Việt Nam)
 
Một người có nên thành lập nhiều công ty không?
 
Đối với một số chủ doanh nghiệp, tất cả các thủ tục giấy tờ riêng biệt này có thể là một nỗi đau. Nhưng đối với những người khác, các khoản phí bổ sung là xứng đáng để bảo vệ từng doanh nghiệp cá nhân khỏi những người khác. Hiểu được vấn đề này, nhiều người lựa chọn đến dịch vụ thành lập công ty giao nhận tận nơi để được hỗ trợ, rút ngắn và tiết kiệm thời gian cho những việc khác.
Đặc biệt, các nhà đầu tư bất động sản thường hình thành một LLC cho từng tài sản để che chắn cho mỗi khoản đầu tư. Nếu “Sản phẩm A” bị kiện, bạn sẽ không phải mạo hiểm với bất kỳ tài sản nào thuộc “Sản phẩm B” hoặc “Sản phẩm C”.

2. Đặt các DBA (Kinh doanh về cái gì) dưới một tập đoàn / LLC

Một tùy chọn phổ biến khác là nộp một LLC hoặc công ty, sau đó thiết lập nhiều DBA (Đang làm kinh doanh như) cho từng liên doanh khác. Tiếp tục với ví dụ trước, bạn có thể có LLC cho “Ken’s Landscaping Services”. Sau đó, nếu bạn bắt đầu kinh doanh chơi gôn, LLC có thể nộp DBA cho “Ken’s Golf Course”. Từ góc độ tiếp thị, bạn có thể điều hành từng doanh nghiệp như thể chúng là những công ty riêng biệt - sử dụng từng tên doanh nghiệp riêng lẻ, chấp nhận séc được viết cho từng tên doanh nghiệp, v.v.
Với cách tiếp cận này, mỗi liên doanh kinh doanh có thể sử dụng thương hiệu và tên công ty phù hợp, trong khi bạn đơn giản hóa một số công việc bảo trì hàng năm. Bạn chỉ cần trả phí duy trì LLC / tập đoàn hàng năm của mình cho LLC / tập đoàn (chứ không phải cho từng DBA riêng lẻ). Nếu bạn cần và / hoặc sử dụng EIN (mã số thuế), bạn sẽ chỉ cần một EIN. Và khi đã đến lúc nộp thuế, bạn có thể lấy thu nhập kiếm được từ mỗi DBA và báo cáo chúng trong một hồ sơ khai thuế theo LLC hoặc công ty chính. 
 
Một người có nên thành lập nhiều công ty không?
 
Mỗi liên doanh kinh doanh được hưởng sự bảo vệ hợp pháp của LLC / tổng công ty chính. Ví dụ: nếu điều gì đó xảy ra với một trong các DBA của bạn, tài sản cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ (giả sử bạn đã nộp DBA theo LLC / Corporation của mình). Nhưng mỗi DBA không được bảo vệ khỏi các DBA khác. Vì vậy, nếu một DBA bị kiện, tất cả các DBA khác thuộc LLC / công ty chính đều phải chịu trách nhiệm pháp lý.

3. Tạo lập doanh nghiệp dưới công ty mẹ

Trong cách tiếp cận thứ ba, bạn có thể tạo các công ty / LLC riêng lẻ cho từng doanh nghiệp của mình và đặt chúng dưới một công ty / LLC nắm giữ chính.
Kịch bản này thường xảy ra trong một số tình huống. Một, dành cho các công ty đang tìm cách mua lại hoặc có khả năng tách khỏi một trong các doanh nghiệp của họ. Hai, dành cho các công ty đã thành lập đang muốn bắt đầu một công việc kinh doanh mới (và công ty đã thành lập sẽ tài trợ cho liên doanh mới). Như dự đoán, tình huống này có thể có những tác động phức tạp về thuế và pháp lý - và tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của cố vấn thuế hoặc luật sư về cách tốt nhất để cấu trúc công ty mẹ và các công ty con.
 
Một người có nên thành lập nhiều công ty không?
 
Điểm mấu chốt là không có giới hạn (pháp lý) nào đối với số lượng dự án kinh doanh mà bạn có thể bắt đầu và điều hành. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tính toán đúng các rủi ro trách nhiệm pháp lý của mình khi cấu trúc các dự án này. Bạn có thể tìm đến dịch vụ thành lập công ty để được tư vấn rõ hơn.
  • Currently 4.75/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 2110 đánh giá
Một người có nên thành lập nhiều công ty không?
Một người có nên thành lập nhiều công ty không?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886