THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

Trong quá trình hình thành công ty tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần lưu ý 04 yếu tố quan trọng bao gồm hình thức công ty hiệu quả và phù hợp, lĩnh vực được phép đầu tư, thủ tục thành lập công ty mới tại Việt Nam và yêu cầu về ngân sách tối thiểu khi đầu tư vào Việt Nam.
 

TẠI SAO ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM TỐT ĐỂ HÌNH THÀNH CÔNG TY TẠI VIỆT NAM CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI?

Việt Nam, một nền kinh tế đang phát triển rất nhanh (GDP tăng trưởng 6% đến 7% từ năm 2016 đến năm 2018) và hệ thống chính trị ổn định, hiện đã ký thỏa thuận nhãn hiệu tự do với các quốc gia và thị trường phát triển khác nhau. Việt Nam là một trong những nước tham gia nhiều nhất các FTA trên thế giới, với 17 FTA. Thị trường Việt Nam nổi bật bởi giá nhân công rẻ, có thể là một nơi tốt để chuyển dịch từ Trung Quốc.
Hiện Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia hiếm hoi mà hệ thống kinh tế của họ vẫn đang phát triển tích cực. Các nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi gia nhập thị trường Việt Nam để khám phá những lợi thế khác biệt.

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ ĐƯỢC PHÉP LẬP CÁC LĨNH VỰC NÀO KHI THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI VIỆT NAM?

Chính phủ Việt Nam đã sửa đổi các luật liên quan về đầu tư nước ngoài để khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đã có đủ khả năng để đảm bảo rằng các công ty nước ngoài sẽ không bị thiệt thòi so với các công ty trong nước khi kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. Hiện nay, 100% tỷ lệ sở hữu nước ngoài được phép đối với hầu hết các lĩnh vực được cho phép theo Nghị định 60/2015. Đến giữa năm 2018, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

HÌNH THỨC KINH DOANH CÓ THỂ HÌNH THÀNH CÔNG TY TẠI VIỆT NAM CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI LÀ GÌ?

Nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty tại Việt Nam dưới các hình thức sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn do nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam có thể dưới các hình thức:
 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; hoặc là
 • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và ít nhất một nhà đầu tư trong nước.

Công ty Cổ phần

 • Công ty cổ phần được thành lập bởi các cổ đông dựa trên quyền đăng ký mua cổ phần của họ trong công ty. Công ty cổ phần phải có ít nhất ba cổ đông. Công ty có thể là công ty 100% vốn nước ngoài; hoặc liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước.

Quan hệ đối tác

 • Hình thức thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam này có thể được thành lập giữa pháp nhân hoặc cá nhân và thành viên hợp danh là cá nhân. Đối tác có trách nhiệm không hạn chế đối với hoạt động của quan hệ đối tác
 • Hình thành hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC)
 • Khai trương văn phòng đại diện tại Việt Nam
 • Khai trương chi nhánh
 • Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao ('BOT'), Xây dựng - Chuyển giao ('BT') và Xây dựng - Chuyển giao - Kinh doanh ('BTO')
 • Hợp đồng đối tác công và tư

LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

NHỮNG DỊCH VỤ NÀO của Quang MINH CÓ THỂ LÀM CHO KHÁCH HÀNG / NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI KINH DOANH TẠI VIỆT NAM?

Quang Minh với các luật sư và chuyên gia tư vấn kinh doanh dày dặn kinh nghiệm sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ pháp lý đầy đủ tại Việt Nam với báo giá hợp lý để thành lập công ty tại Việt Nam từ bước đầu cho đến khi hoạt động đầy đủ chức năng. Theo đó, hoạt động kinh doanh của khách hàng sẽ hoạt động hợp pháp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí tại Việt Nam.

BẮT ĐẦU KINH DOANH Ở VIỆT NAM

Với sự gia tăng của chi phí lao động ở các nước như Trung Quốc, nhiều công ty đa quốc gia nước ngoài đang hướng sự chú ý của họ đến Việt Nam, nơi có nguồn lao động cạnh tranh, dồi dào và được đào tạo tốt. Nhiều tập đoàn lớn của Mỹ cũng đang coi Việt Nam là thị trường châu Á chiến lược và là mắt xích chính trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

Đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam (Hoàn toàn do nước ngoài sở hữu)

Nhà đầu tư nước ngoài có thể kết hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) 100% vốn nước ngoài (100% vốn nước ngoài) làm phương tiện đầu tư tại Việt Nam.    
Công ty TNHH 100% vốn nước ngoài chỉ có thể được thành lập với một thành viên (cá nhân duy nhất hoặc thành viên công ty nước ngoài duy nhất) và tối đa 50 thành viên. Cơ cấu quản lý của Công ty TNHH bao gồm Hội đồng thành viên, có Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Một LLC không thể phát hành cổ phiếu công ty ra công chúng hoặc theo cách khác. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và trách nhiệm pháp lý khác của LLC trong phạm vi phần vốn góp của họ vào LLC.
Ngoài ra, một LLC bắt buộc phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người đại diện chính của công ty. Người đại diện theo pháp luật phải là Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên và phải là người cư trú tại Việt Nam dù là người nước ngoài hay người Việt Nam.  
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

Đăng ký Công ty trách nhiệm hữu hạn (Liên doanh)

Nếu cần, nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) có một phần vốn đầu tư nước ngoài, như một liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài.
Thông thường, LLC liên doanh phải đáp ứng yêu cầu của Chính phủ về việc người nước ngoài kinh doanh trong các ngành bị hạn chế. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Công ty TNHH được quy định ở mức tối đa, tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh và phải được Chính phủ phê duyệt.
Một số nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể yêu cầu Công ty TNHH Liên doanh để tận dụng kiến thức chuyên môn về địa phương của đối tác Việt Nam của họ.
Công ty TNHH liên doanh có thể được thành lập với tối thiểu một thành viên nước ngoài và một thành viên Việt Nam; trong cả hai trường hợp, thành viên có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức. Số lượng thành viên không được vượt quá 50. Cơ cấu tổ chức quản lý của Công ty TNHH liên doanh giống như Công ty TNHH có vốn nước ngoài đã xét ở trên, đó là Hội đồng thành viên, có Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Một LLC không thể phát hành cổ phiếu công ty ra công chúng hoặc theo cách khác. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và trách nhiệm pháp lý khác của Công ty TNHH trong phạm vi phần vốn góp của họ vào công ty LLC. Ngoài ra, một LLC bắt buộc phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người đại diện chính của công ty.  
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

Đăng ký thành lập công ty cổ phần (JSC) tại Việt Nam

Sự khác biệt chính giữa Công ty Cổ phần (CTCP) và Công ty TNHH là Công ty Cổ phần có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu của công ty và huy động vốn bằng việc bán cổ phiếu của mình. Cổ đông của Công ty cổ phần chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty TNHH tương ứng với số vốn họ đã góp vào công ty.
Công ty Cổ phần bắt buộc phải có ít nhất ba cổ đông, là cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp và có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Không có giới hạn trên đối với số lượng cổ đông. Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất hai mươi phần trăm (20%) số cổ phần phổ thông được phát hành.
Ban điều hành Công ty cổ phần bao gồm Hội đồng quản trị (được bầu tại Đại hội đồng cổ đông), Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Tương tự như LLC, CTCP bắt buộc phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật và nếu có nhiều hơn một người thì Chủ tịch và Tổng giám đốc phải là người đại diện theo pháp luật.
Để đủ điều kiện niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, công ty phải có hình thức pháp lý là Công ty Cổ phần. 
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

Đăng ký chi nhánh thương mại tại Việt Nam

Chi nhánh thương mại là công ty con của công ty mẹ nước ngoài được hình thành theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều quan trọng cần lưu ý là chi nhánh thương mại không phải là một pháp nhân riêng biệt với công ty mẹ ở nước ngoài.
Yêu cầu chính để thành lập Chi nhánh thương mại là công ty mẹ nước ngoài phải hoạt động tại địa phương của mình ít nhất năm năm.
Chi nhánh được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh, thương mại, bao gồm thực hiện các hợp đồng, thu lợi nhuận để nộp cho công ty mẹ tại địa phương cũng như mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.
Chi nhánh thương mại không là đối tượng cư trú chịu thuế tại Việt Nam. Do đó, thuế thu nhập doanh nghiệp và hiệu lực của các điều ước quốc tế về thuế đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mở chi nhánh thương mại hay công ty TNHH. 
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM

Đăng ký Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài không được cấu thành là một pháp nhân độc lập.  
Văn phòng đại diện có các quyền hạn chế và chỉ được phép   thực hiện i) khảo sát thị trường   ii)  thay mặt công ty mẹ tìm kiếm cơ hội kinh doanh   iii)  giám sát quá trình phát triển kinh doanh của công ty mẹ tại Việt Nam.
Văn phòng đại diện không được phép tham gia vào bất kỳ hoạt động thương mại và sinh lợi trực tiếp nào bao gồm cả việc phát hành báo giá, hóa đơn và ký kết hợp đồng nhân danh văn phòng đại diện. Do đó, loại hình doanh nghiệp này không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp Việt Nam.   
Hình thức pháp nhân này phù hợp với các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc phát triển mạng lưới kinh doanh với các khách hàng Việt Nam trong nước nhưng chưa chuẩn bị đăng ký thành lập công ty Việt Nam. 
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM
Quang Minh là công ty tư vấn cấp cao nhất tại Việt Nam khuyên dùng. Chúng tôi là đối tác hợp pháp uy tín và đáng tin cậy để kinh doanh tại Việt Nam cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu nào về việc thành lập công ty tại Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi.
 
 • Currently 4.78/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.85 sao của 2459 đánh giá
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM
LƯU Ý KHI THÀNH CÔNG CÔNG TY TẠI VIỆT NAM
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886