THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết

Bạn đang có kế hoạch thành lập công ty trong tương lai nhưng vẫn chưa nắm rõ các thông tin liên quan đến các loại hình công ty. Bài viết này, công ty Quang Minh sẽ chia sẻ cho bạn một số ưu nhược điểm của các loại hình kinh doanh mà bạn thường gặp.

Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết

1. Doanh nghiệp tư nhân 

Là một trong những cách tiếp cận đơn giản nhất để điều hành một doanh nghiệp, tư cách sở hữu duy nhất là một lựa chọn phổ biến. Nó cho thấy một người (hoặc một cặp vợ chồng) chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa là chủ sở hữu duy nhất nhận được tất cả lợi nhuận.
Đối với những doanh nhân muốn làm việc một mình và tự mình đưa ra tất cả các quyết định, đây là một con đường tuyệt vời để thực hiện. Một điều tốt đẹp khác về quyền sở hữu duy nhất là chi phí và thu nhập được bao gồm trong hồ sơ thuế thu nhập cá nhân.
Hạn chế rõ ràng là tất cả rủi ro đều dồn lên vai bạn và bạn phải chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì sai sót. Tài sản cá nhân có thể gặp rủi ro nếu công ty có nhiều khoản nợ cần giải quyết. Nếu khiếu nại pháp lý được nộp, bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân.
Khi thiết lập một doanh nghiệp sở hữu độc quyền thì thủ tục thành lập công ty tương đối đơn giản và sẽ không liên quan nhiều đến băng đỏ. Không cần đăng ký (ngoài các thông tin cơ bản về địa điểm cụ thể như giấy phép kinh doanh, v.v.) nên việc bắt đầu rất nhanh chóng và đơn giản.
 
Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết
 
Việc nhận tài trợ từ bên ngoài sẽ phải thông qua ngân hàng hoặc tổ chức cho vay. Có thể khó khăn hơn để có được hỗ trợ tài chính từ các đối tác.

2. Công ty hợp danh

Quan hệ đối tác là hoàn hảo cho những doanh nhân muốn có một doanh nghiệp được sở hữu và điều hành bởi nhiều người. Trách nhiệm được chia đều giữa những người có liên quan. Bạn có thể trở thành thành viên hợp danh hạn chế hoặc thành viên hợp danh chung.
Các đối tác hạn chế chỉ hoạt động với tư cách là nhà đầu tư và không kiểm soát doanh nghiệp cũng như cách hoạt động của doanh nghiệp. Họ cũng không thể chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản nợ nào.
Mặt khác, công ty hợp danh coi các thành viên hợp danh chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Họ có thêm thông tin đầu vào về cách thức hoạt động của doanh nghiệp và phải tham gia vào quá trình ra quyết định.
Các quan hệ đối tác hạn chế không được khuyến khích cho các chủ sở hữu doanh nghiệp mới vì cách thức quản lý phức tạp có thể xảy ra. Nếu bạn muốn có những đối tác giúp xây dựng công ty, thì quan hệ đối tác chung là đủ tốt.
Công ty hợp danh không trả thuế đối với thu nhập và các khoản lỗ cũng như lợi nhuận được chuyển cho các đối tác.
Điều đó có nghĩa là công ty sẽ không trả thuế, nhưng các đối tác sẽ trả cho phần thu nhập của họ từ việc kinh doanh. Bạn nên lập kế hoạch về thuế và đảm bảo rằng tất cả các đối tác đều biết vị trí của họ.
Loại hình công ty này có thể tốn kém khi bắt đầu hoạt động vì cần phải có các dịch vụ pháp lý và kế toán chuyên nghiệp. Các quan hệ đối tác phải được đăng ký và bạn phải thiết lập một tên chính thức.
Bạn cũng sẽ phải xin giấy phép kinh doanh và bất kỳ tài liệu nào khác mà quốc gia của bạn yêu cầu. Công ty phải được đăng ký với IRS cho các mục đích về thuế.
 
Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết
 
Một lợi ích tuyệt vời của quan hệ đối tác là bạn có thể tổng hợp kinh nghiệm và nguồn lực để mang lại cho công ty một khởi đầu tốt đẹp. Đảm bảo nguồn vốn tư nhân sẽ dễ dàng hơn và các đối tác có thể tài trợ cho công ty mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. (Xem thêm: Công ty hợp danh là gì? Các thủ tục thành lập công ty hợp danh)

3. Tập đoàn

Các tập đoàn có thể rất phức tạp và tốn kém để bắt đầu. Nó yêu cầu lưu trữ hồ sơ, báo cáo và hoạt động rộng rãi. Trong khi họ độc lập với các cổ đông, các công ty cung cấp sự bảo vệ tốt nhất để chống lại trách nhiệm pháp lý cá nhân.
Đây là lựa chọn phổ biến của các công ty thương mại điện tử lớn như Amazon và eBay. Nếu bạn được truyền cảm hứng từ những công ty này và dự định có một cửa hàng trực tuyến, có lẽ bạn sẽ muốn đi theo con đường tương tự.
Các tập đoàn có khả năng mở rộng cao. Một lợi ích khiến các tập đoàn trở nên phổ biến là họ cho phép công ty giao dịch cổ phiếu để nhận hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, công ty khai báo thuế và dự kiến sẽ phải trả thuế cho tất cả các khoản lợi nhuận.
 
Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết
 
Có nhiều loại tập đoàn khác nhau, chẳng hạn như tập đoàn B, tập đoàn S, tập đoàn A và tập đoàn C. Loại phổ biến nhất là công ty C và loại này cho phép doanh nghiệp khấu trừ thuế theo cách giống như cá nhân.
Điều đó cũng có nghĩa là chủ doanh nghiệp sẽ bị đánh thuế hai lần. Tuy nhiên, đây là một cấu trúc kinh doanh rất phổ biến và không khiến bạn sợ hãi.
Các tập đoàn B, còn được gọi là các tập đoàn lợi ích, là các tập đoàn hoạt động vì lợi nhuận (đừng nhầm với các tập đoàn phi lợi nhuận) và được thúc đẩy bởi lợi nhuận và sứ mệnh.
Các tập đoàn S có thể có nhiều cổ đông nên việc thu hút nhiều vốn dễ dàng hơn. Các cuộc họp giám đốc và cổ đông diễn ra thường xuyên để giúp mọi người cập nhật những gì đang xảy ra trong công ty.
Bạn không thể đưa ra những quyết định quan trọng một mình; các cổ đông phải được biểu quyết và chia sẻ ý kiến của mình.
 
Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết
 
Một tập đoàn hoàn toàn độc lập nhưng vẫn có cổ đông. Loại công ty này là một trong những công ty phức tạp nhất mà bạn sẽ thấy.
Các công ty có thể hoạt động trong nhiều năm - nó sẽ không có nguy cơ bị đóng cửa khi một trong các nhà đầu tư qua đời hoặc muốn rời khỏi công ty. Cổ phần sở hữu có thể được chuyển nhượng để duy trì hoạt động của công ty.

4. Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)

Việc thành lập một Công ty TNHH có thể giúp chủ sở hữu, cổ đông và đối tác có thể hạn chế rủi ro cho chính họ. Tài sản cá nhân của họ được bảo vệ tốt hơn vì trách nhiệm pháp lý thấp hơn.
Mặc dù loại hình công ty này không được hợp nhất, nó vẫn có thể được hưởng trách nhiệm hữu hạn liên quan đến các tập đoàn.
Một công ty trách nhiệm hữu hạn có thể bị đánh thuế như một công ty hợp danh, công ty hoặc sở hữu duy nhất.
 
Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết
 
Không có giới hạn về số lượng cổ đông mà một Công ty TNHH có thể có và có sự linh hoạt hơn trong việc phân phối lợi nhuận. Các khoản lỗ và lãi không phải được phân phối tương ứng với số tiền mà một nhà đầu tư bỏ vào công ty.
Loại hình công ty này rất phù hợp với những chủ sở hữu doanh nghiệp lần đầu vì nó không quá phức tạp để bắt đầu. Các thủ tục giấy tờ liên quan ít hơn so với các công ty.
Thông thường, các LLC không bị đánh thuế như các doanh nghiệp riêng biệt; thay vào đó, các khoản lỗ và lợi nhuận được chuyển đến các thành viên. Các thành viên phải báo cáo các khoản lỗ và lãi của họ trên tờ khai thuế liên bang cá nhân.
Một điểm hạn chế của các LLC là nếu thành viên ra đi vì bất kỳ lý do gì thì phải giải thể. Các thành viên còn lại sẽ phải lo các nghĩa vụ tài chính và pháp lý trong việc chấm dứt hoạt động kinh doanh.
Là chủ sở hữu LLC, bạn phải cẩn thận về việc giữ cho doanh nghiệp cá nhân của mình tách biệt với công ty. Tiền cũng phải được giữ riêng và điều quan trọng là phải giữ các hồ sơ riêng biệt để tránh bất kỳ vấn đề pháp lý nào. (Xem thêm: Các lưu ý khi thành lập công ty TNHH)

5. Phi lợi nhuận

Các công ty phi lợi nhuận đều hướng tới việc làm từ thiện hơn là tập trung vào lợi nhuận hay lợi ích cá nhân. Tất cả mọi thứ công ty làm là để mang lại lợi ích cho công chúng, vì vậy họ được miễn thuế đối với bất kỳ khoản lợi nhuận thu được.
Các tổ chức phi lợi nhuận tuân theo các quy tắc tương tự như tập đoàn C, nhưng có một số quy tắc bổ sung và đặc biệt. Lợi nhuận hướng tới việc duy trì hoạt động và hoạt động của công ty và không có nghĩa là thuộc về chủ sở hữu hoặc đối tác.
Có một số thủ tục giấy tờ mở rộng phải được điền vào để thành lập một tổ chức phi lợi nhuận và công ty sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động của mình.
Nguồn tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận có thể bị hạn chế và phụ thuộc vào thiện chí của những người khác. Điều này có thể khiến việc duy trì hoạt động của mọi thứ trở nên khó khăn.
Và đó là những chia sẻ của công ty Quang Minh. Chúng tôi hi vọng những điều này sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần hỗ trợ thì có thể liên hệ với chúng tôi nhé!
  • Currently 4.82/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 3076 đánh giá
Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết
Lợi thế và hạn chế của 5 loại hình công ty phổ biến liệu bạn đã biết
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886