THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Làm thế nào để mở công ty phân phối tại Việt Nam

 
Theo quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư và doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2015, để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài (sau đây gọi là “FIC”), nhà đầu tư phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty.
Theo Luật Đầu tư Việt Nam, đối với FIC, nhà đầu tư ( “Khách hàng” ) phải đề xuất Dự án đầu tư ban đầu để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cơ quan cấp phép có liên quan đánh giá tính hợp pháp và tính khả thi của Dự án đầu tư đó để quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 
Làm thế nào để mở công ty phân phối tại Việt Nam
 

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

(i) Về hoạt động kinh doanh của FIC
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, phân phối là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sản phẩm phân phối dự kiến của Công ty là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và vật tư thiết bị y tế, đông dược.
Các sản phẩm này đã được kiểm soát chặt chẽ vì ảnh hưởng của nó đến sức khỏe người tiêu dùng. Gần đây, thị trường mỹ phẩm và thực phẩm chức năng Việt Nam rất phức tạp và đang trong thời kỳ hỗn loạn do có nhiều mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả được bán tràn lan, do đó, các cơ quan có thẩm quyền không khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài nhập khẩu và phân phối các sản phẩm này mặc dù Chính phủ Việt Nam đã cam kết mở thị trường này.
Để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải có đủ các điều kiện sau đây:  
Nhà đầu tư nước ngoài là nhà kinh doanh có uy tín và hiệu quả hoặc sản xuất các sản phẩm đó tại quốc gia của họ thể hiện qua giấy chứng nhận thành lập, báo cáo tài chính đã kiểm toán của 2 năm gần nhất, catalogue, brochure, giấy chứng nhận (nếu có);
Trụ sở chính của Công ty tại Việt Nam dự kiến phải được đặt tại tòa nhà thương mại / cao ốc văn phòng;
Cơ sở bán lẻ dự kiến (nếu có) phải được bố trí tại một trung tâm thương mại;
 
Làm thế nào để mở công ty phân phối tại Việt Nam
 
Chúng tôi cũng lưu ý rằng, thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tối thiểu là 45 ngày làm việc kể từ ngày chính thức và đầy đủ hồ sơ đến cơ quan cấp phép. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian này có thể bị kéo dài do cơ quan cấp phép phải được sự chấp thuận / ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền khác như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Đầu tư, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội. Sức khỏe trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
Xin lưu ý rằng, do thực phẩm chức năng và sản phẩm vật tư thiết bị y tế được coi là mặt hàng nhạy cảm nên khi xuất nhập khẩu và phân phối, FIC phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Trong trường hợp Khách hàng không tự vận hành bất kỳ cơ sở bán buôn hoặc bán lẻ nào, Khách hàng phải thuê một nhà kho có đầy đủ các điều kiện để lưu trữ các sản phẩm y tế.
(ii) Địa điểm đặt trụ sở chính và kho hàng
Địa điểm đặt trụ sở chính và kho hàng được coi là địa điểm của Dự án đầu tư. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra xem vị trí đó có phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh hay không. Ngoài ra, chủ đầu tư phải chứng minh được quyền sử dụng địa điểm đó làm trụ sở, kho bãi.
 
Làm thế nào để mở công ty phân phối tại Việt Nam
 
(iii) Người đại diện theo pháp luật của FIC
Theo pháp luật Việt Nam, FIC có thể có một người đại diện theo pháp luật (cá nhân thực hiện các quyền và nghĩa vụ khi thực hiện các giao dịch thay mặt doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp) hoặc nhiều hơn. Phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật thường trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam và ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Lộ trình thành lập FIC để phân phối có thể được mô tả theo các bước sau:

Bước 1: Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Chuẩn bị hồ sơ: Chúng tôi sẽ thu thập các thông tin và tài liệu cần thiết từ Khách hàng. Sau khi nhận được thông tin và tài liệu cần thiết từ Khách hàng, chúng tôi sẽ dịch các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt và chuẩn bị hồ sơ theo mẫu chuẩn. Hồ sơ dự thảo ban đầu sẽ được gửi đến Khách hàng để Khách hàng góp ý. Sau khi cập nhật hồ sơ trên cơ sở góp ý của Khách hàng, chúng tôi sẽ lấy ý kiến sơ bộ của cơ quan có thẩm quyền và gửi hồ sơ đã hoàn thiện để Khách hàng ký tên, đóng dấu. Chúng tôi dự đoán rằng giai đoạn này sẽ được hoàn thành trong vòng 10 ngày làm việc .
Nộp hồ sơ: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đã được ký và đóng dấu hợp lệ, chúng tôi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Thời gian nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để Cơ quan cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ mất khoảng 50 ngày làm việc . Trong một số trường hợp, quy trình có thể kéo dài hơn do cần có thời gian tham khảo ý kiến của các Bộ liên quan như đã nói ở trên.
 
Làm thế nào để mở công ty phân phối tại Việt Nam

Bước 2: Xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Chuẩn bị hồ sơ: Trên cơ sở thông tin Khách hàng cung cấp, chúng tôi sẽ soạn thảo và cung cấp hồ sơ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để Khách hàng góp ý. Sau khi cập nhật hồ sơ trên cơ sở góp ý của Khách hàng, chúng tôi sẽ lấy ý kiến sơ bộ của cơ quan có thẩm quyền và gửi hồ sơ đã hoàn thiện để Khách hàng ký tên, đóng dấu. Chúng tôi dự đoán rằng giai đoạn này sẽ được hoàn thành trong vòng 03 ngày làm việc
Nộp hồ sơ : Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đã được ký, đóng dấu hợp lệ và sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chúng tôi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Thời gian nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để cơ quan cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh mất khoảng 07 ngày làm việc .
Trong vòng 5 ngày làm việc, chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục đăng ký cấp phép như đăng thông tin thành lập công ty trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia, xin dấu FIC.
 
  • Currently 4.78/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.85 sao của 2651 đánh giá
Làm thế nào để mở công ty phân phối tại Việt Nam
Làm thế nào để mở công ty phân phối tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886