THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Làm gì để thành lập công ty với số vốn ít ỏi

Bạn đang rất hào hứng thành lập công ty mới. Nhưng vấn đề là bạn không có nhiều tiền. Vốn là một rào cản lớn nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được.
Làm gì để thành lập công ty nhanh chỉ với một số vốn ít ỏi?
Thành lập công ty
 
Bạn đang rất hào hứng thành lập công ty mới. Có thể bạn có ý tưởng. Cũng có thể bạn chỉ thích thú với việc thành lập và phát triển công ty của riêng mình. Điều này khiến bạn có thể gặp một vài rủi ro, ví dụ như rời bỏ công việc hiện tại hay ra đi mà không có thu nhập trong một thời gian.
Tuy nhiên vẫn còn một điều nữa ngăn cản bạn: Bạn không có nhiều tiền.
Bề ngoài thì đây dường như là vấn đề lớn, nhưng việc thiếu vốn cá nhân không thể ngăn cản bạn theo đuổi giấc mơ. Trong thực tế, hoàn toàn có thể bắt đầu và phát triển kinh doanh mà không cần đồng vốn nào. Chỉ cần bạn biết mình đang làm gì.

Tại sao mở công ty cần tiền?

thành lập công ty
 
Đầu tiên, thử nhìn một chút tại sao mở công ty cần tiền. Không có mức chi phí cố định nào để xây dựng một công ty cả. Các công ty khác nhau sẽ có những nhu cầu khác biệt. Điều quan trọng đầu tiên là cần ước lượng xem cần bao nhiêu tiền trước khi bạn bắt đầu tìm các phương án kiếm tiền cho công ty.
 
Hãy xem xét thử những chi phí sau đây:
 •  Giấy phép và đăng ký kinh doanh. Tùy thuộc vào khu vực bạn sống, bạn sẽ cần các loại đăng ký và giấy phép khác nhau.
 •  Nhà cung cấp: Bạn có cần phải mua nguyên liệu thô? Bạn có cần máy tính hay các thiết bị khác?
 •  Trang thiết bị: Bạn có cần máy móc và các phần mềm chuyên ngành?
 •  Không gian văn phòng: Đây là chi phí lớn, bạn cũng không thể bỏ qua các thứ như Internet hay các tiện ích khác.
 •  Chí phí hoạt động: Muốn thâm nhập vào từng ngõ ngách, đừng bao giờ quên tiếp thị.
 •  Phí cố vấn pháp luật: Liệu bạn có cần tham khảo ý kiến của luật sư trong suốt quá trình phát triển doanh nghiệp?
 •  Nhân viên: Có lẽ bạn không thể làm việc một mình, bạn cần thêm người giúp đỡ mình nữa.
Bạn sẽ có 2 cách để mở công ty khi có ít tiền. Giảm chi phí hoặc tăng vốn sẵn có từ các nguồn bên ngoài. Ba gợi ý dưới đây có thể giúp bạn:
1. Giảm thiểu nhu cầu
 
Giảm thiểu nhu cầu
 
 • Lựa chọn đầu tiên là thay đổi mô hình kinh doanh đòi hỏi ít nhu cầu hơn danh sách kể trên. Ví dụ bạn lên kế hoạch lập công ty về huấn luyện cá nhân. Bạn có thể giảm thiểu chi phí nhân công với việc không tuyển thêm người lúc khởi đầu.
 • Nếu không cần không gian văn phòng, bạn có thể làm việc tại nhà. Tìm nguồn cung cấp rẻ hơn hay bỏ toàn bộ những sản phẩm quá đắt cũng là cách để cắt giảm chi phí.
 • Tuy vậy, cũng có vài chi phí bạn chẳng thể tránh được như phí đăng ký hay tư vấn pháp luật. Theo SBA, nhiều công ty nhỏ bắt đầu với ít hơn 3.000 USD, những công ty nhượng quyền gia đình có thể bắt đầu với ít số tiền ít hơn 1.000 USD.

2. Tự thân vận động

Tự thân vận động
 
 • Lựa chọn thứ hai cho bạn là dành thời gian “khởi động” cho doanh nghiệp. Thay vì đi thẳng vào mô hình kinh doanh đầy đủ, bạn có thể bắt đầu với những điều cơ bản. Có thể chỉ cần một blog và một dịch vụ ngách, thu hẹp phạm vi, đối tượng cũng như lợi nhuận, tất cả nhằm có được một lợi thế ban đầu. Nếu có thể bắt đầu như một cá nhân tự kinh doanh, bạn sẽ tránh được những chi phí lớn ban đầu.
 • Khi đã bắt đầu có doanh thu, bạn có thể đầu tư vào bản thân, gây dựng doanh nghiệp trong mơ từng chút một chứ không phải tất cả một lúc.

3. Thuê ngoài

Lựa chọn thứ ba là nhận hỗ trợ từ các ngồn bên ngoài. Có rất nhiều cách để tăng vốn và dưới đây là một số nguồn tiềm năng dành cho bạn:
 • Gia đình và bạn bè: Đừng loại trừ khả năng nhận sự giúp đỡ của gia đình bạn bè, ngay cả khi mỗi người chỉ có thể giúp bạn 1 khoản nhỏ.
 • Nhà đầu tư thiên thần. Đây là những cá nhân giàu có, họ thường đầu tư để đổi lấy quyền sở hữu một phần công ty. Sự hy sinh này cũng đáng được xem xét.
 • Nhà đầu tư mạo hiểm. Họ cũng có phần giống các nhà đầu tư thiên thần, nhưng thường là quan hệ đối tác, tổ chức, thăm dò các doanh nghiệp đang tồn tại.
 • Gây quỹ quần chúng: Cách này phổ biến vì nếu có ý tưởng và cách làm đủ tốt, bạn có thể thu hút tài trợ cho bất kỳ điều gì.
 • Các khoản vay và tài trợ của chính phủ: Nhiều tổ chức tồn tại để giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển. Họ có thể cho bạn vay hoặc tài trợ khi bạn bắt đầu.
 • Vay vốn ngân hàng: Bạn có thể vay ngân hàng nếu tình trạng tín dụng của bạn tốt.
Với các lựa chọn trên, bạn có thể giảm thiểu hoặc gần như không cần đầu tư bằng tài chính cá nhân. Ban đầu có thể nhiều khó khăn, nhưng nếu tin vào ý tưởng kinh doanh của mình, bạn sẽ thành công.
Thành lập công ty dù lớn hay nhỏ thì vẫn phải cần một số vốn nhất định. Với số tiền của bạn thân và gia đình vẫn không đủ thì bạn vẫn có thể gọi vốn và các nhà tài trợ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp của bạn. Cách kêu gọi vốn và thu hút các nhà đầu tư cũng giúp bạn dễ dàng có được niềm tin dù công ty của bạn có nhỏ đi chăng nữa. Sau đây là 3 cách kêu gọi vốn và thu hút các nhà đầu tư chú ý đến công ty của bạn.

1. Biết mình

 
Biết mình
 • Bạn phải biết mình là ai, mình đang ở đâu và sẽ đi đến đâu trong thị trường trước khi kêu gọi vốn. Trả lời ba câu hỏi này tức là đi vào câu chuyện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty là gì. Tuy nhiên những người chủ trẻ có thể làm cho mọi việc đơn giản hơn bằng cách giới hạn công việc theo từng giai đoạn, ví dụ như đặt mục tiêu cho từng năm.
 • Một sai lầm rất phổ biến của những chủ dự án khởi nghiệp là luôn cho rằng dự án của mình tiềm năng và đánh giá tiềm năng đó từ nhu cầu của bản thân chứ không phải từ nhu cầu của chính thị trường. Đây cũng là một trong những lý do khiến các quỹ đầu tư thận trọng quan sát bước đi của những dự án đã có sản phẩm chứ không mấy mặn mà với những dự án trên giấy tờ, hoặc mới chỉ đưa vào thị trường.
 • Một sản phẩm muốn biết có tiềm năng hay không cần những va chạm thực tế từ thị trường chứ không thể phán trên giấy tờ từ góc nhìn chủ quan của những người sáng tạo ra nó.

2. Biết người

 • Các doanh nghiệp muốn gọi vốn cần nói rõ bốn yếu tố: cần bao nhiêu tiền, dùng cho những việc gì, trong bao lâu, nhằm đạt được những chỉ tiêu gì.
 • Cách kêu gọi vốn thu hút các nhà đầu tư
 • Việc xác định cần bao nhiêu tiền sẽ giúp doanh nghiệp quyết định chọn quỹ đầu tư như thế nào. Thực tế có những quỹ chỉ đầu tư ít nhất là 1 triệu đô la Mỹ, có những quỹ khoản đầu tư lại được giới hạn nhỏ hơn. Do vậy, cần một khoản tiền nhỏ mà đi gặp quỹ lớn, hoặc ngược lại là điều phí thời gian, thậm chí dễ gây ra tâm lý chán nản.
 • Khi đi gọi vốn, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm quỹ đầu tư mà mình đang tiếp cận hiện ở trong giai đoạn nào: một vòng đầu tư mới hay đang ở giai đoạn chờ thoái vốn. Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu xem quỹ đó chuyên đầu tư vào lĩnh vực gì, để tránh trường hợp quỹ chỉ chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin mà bạn mang một sản phẩm dịch vụ ăn uống truyền thống đến tìm hiểu thì chắn chắn sẽ không thành công.

3. Biết thương lượng

Thương lượng
 
Thương lượng bao nhiêu là hợp lý? Không có một nguyên tắc nào ở đây cả. Đó là chuyện của hai bên. Một giải pháp mà những người khởi nghiệp đang gọi vốn đầu tư có thể nghĩ đến, là so sánh mình với một công ty hoạt động cùng ngành, có thể trong nước, có thể ngoài nước. Xem giá trị công ty của họ bao nhiêu và thị phần thị trường của họ như thế nào. Dựa vào các thông số này là có thể phần nào định giá tương đối về mình.
Bạn hãy thử đưa ra một mức giá mà mình mong đợi, hoặc thậm chí cao hơn. Nếu mức giá mà bạn chào đều bị ba quỹ từ chối thì chắc chắn bạn cần xem lại. Nhưng thông thường, các quỹ sẽ chủ động đề nghị và việc của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Quan trọng nhất là bạn cảm thấy hài lòng. Và trên hết, những gì một quỹ đầu tư mang lại có thể lớn hơn giá trị số tiền đầu tư của họ rất nhiều.
Một điều cần lưu ý khi gọi vốn đó là doanh nghiệp cần tiền cho dự án, cho sản phẩm, chứ không phải cho người chủ doanh nghiệp. Do vậy không có gì phải “yếu thế” khi thương lượng. Đồng thời, nên đề nghị đúng số tiền mình cần, không hơn để tránh các áp lực về sau trong quản lý tài chính. Ngoài ra, các doanh nghiệp gọi vốn cũng phải chú trọng đến yếu tố minh bạch.

Nếu bạn còn đang phân vân muốn thành lập công ty hãy đến với công ty Quang Minh chúng tôi để được tư vấn tận tình. Với đội ngũ nhân viên tư vấn luật chuyên nghiệp cam kết làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

 • Currently 4.74/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 2050 đánh giá
Làm gì để thành lập công ty
Làm gì để thành lập công ty
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886