THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Bài viết sau cung cấp cho bạn các trường hợp, thủ tục thay đổi giấy đăng ký kinh doanh. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp cho công ty Quang Minh chúng tôi để được giải đáp.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh. Sau đây, công ty Quang Minh chuyên Tư vấn Thành lập doanh nghiệp trọn gói sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh qua bài viết sau.

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là gì ?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ có tính pháp lý và có tên gọi chính thức theo đúng nghĩa là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/công ty. Với loại giấy tờ này sẽ được cấp bởi Sở KH và đầu tư tỉnh khi các khách hàng đi đến sở để liên hệ việc thực hiện đăng ký doanh nghiệp/công ty. Cơ quan đăng ký sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho khách hàng khi đã được nhận đầy đủ hồ sơ.
 
Theo pháp luật đã quy định thì khi một tổ chức để được phép hoạt động trong kinh doanh, khách hàng cần phải tiến hành việc đăng ký Thành lập doanh nghiệp/công ty trước khi chính thức được đi vào hoạt động trong kinh doanh. Về nội dung giấy phép kinh doanh sẽ không có thời gian hết hạn sử dụng. Nhưng đối với một vài trường hợp thì chủ của doanh nghiệp/công ty cần phải thực hiện việc thay đổi về giấy CN đăng ký doanh nghiệp/công ty.
 

Giấy đăng ký kinh doanh bao gồm nội dung:

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Họ, tên, địa chỉ  thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân: Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên hoặc cổ đông sáng lập là cá nhân; số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu công ty, của thành viên hoặc cổ đông sáng lập là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ sở hữu công ty là cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân.

Vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh; số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền chào bán đối với công ty cổ phần; vốn đầu tư ban đầu đối với doanh nghiệp tư nhân; vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định.

Ngành, nghề kinh doanh.

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Những trường hợp doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Thay đổi tên doanh nghiệp

 • Sau khi thành lập doanh nghiệp bạn nhận thấy cần thay đổi tên của công ty mình thì ngoài việc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bạn cần thực hiện thay đổi hàng loạt các vấn đề khác như thay đổi con dấu, in ấn hóa đơn, và thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh….

Thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh

 • Khi một công ty bổ sung ngành nghề đang kinh doanh thì vẫn phải thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh.

Thay đổi tên, địa chỉ trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện

 • Doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày quyết định thay đổi
 • Giấy chứng nhận kinh doanh cũ bị mất, rách
 • Khi giấy chứng nhận kinh doanh của công ty bạn bị mất, rách, cháy hoặc bị tiêu hủy dưới bất kỳ hình thức nào thì doanh nghiệp của bạn được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tuy nhiên phải trả phí.

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Thay đổi loại hình công ty

 • Việc thay đổi loại hình công ty bắt buộc bạn phải thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh đúng theo pháp luật.

Thay đổi chủ doanh nghiệp

 • Việc thay đổi chủ doanh nghiệp như doanh nghiệp bị chết, mất tích, bán, sang nhượng trong trường hợp này bạn cũng cần thay đổi đăng ký kinh doanh.

Xem thêm : Những điều cần biết khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Khi nào cần thay đổi đăng ký kinh doanh?

 • Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi bất kỳ nội dung nào được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như tên công ty, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, thông tin chủ sở hữu ( Công ty TNHH 1 thành viên), các thành viên công ty ( Công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
 • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh những nội dung không ghi nhận trên giấy chứng nhận như ngành nghề kinh doanh, thông tin đăng ký thuế ( địa chỉ nhận thông báo thuế, số tài khoản ngân hàng, phụ trách kế toán..)
 • Đặc biệt với thông tin cổ đông sáng lập chỉ thực hiện thông báo thay đổi trong trường hợp: “cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp. Cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông công ty theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 112 Luật doanh nghiệp và bị xóa tên khỏi Danh sách cổ đông sáng lập của công ty”.
 • Không thuộc trường hợp nêu trên thì mọi thay đổi cổ đông công ty đều không cần thông báo thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Quy trình thay đổi đăng ký kinh doanh

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.
 • Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trả lời về tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).
 • Mang theo Giấy biên nhận hồ sơ, Thông báo hồ sơ hợp lệ để nhận kết quả tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi nộp hồ sơ đồng thời thực hiện nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp để được nhận kết quả đăng ký kinh doanh.

Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Ngoài ra nếu bạn có dự định thành lập doanh nghiệp cho riêng mình thì cần lưu ý một số giấy tờ hồ sơ liên quan như sau :

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp gửi cơ quan thẩm quyền
 • Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp do cơ quan thẩm quyền cấp
 • Các giấy tờ liên quan đến cá nhân như cmnd, căn cước công dân, hộ chiếu,...
 • Giấy tờ về vốn điều lệ công ty
 • Danh sách các cổ đông, thành viên sở hữu góp vốn vào công ty
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh 
Hồ sơ hoàn thành sẽ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc địa bàn đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Hồ sơ sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian từ 06-08 ngày, trường hợp hồ sơ không được chấp nhận sẽ được trả về và đính kèm văn bản nêu rõ lý do từ chối từ cơ quan có thẩm quyền.

Trên là những thông tin về khi nào doanh nghiệp cần thay đổi giấy phép kinh doanh. Nếu bạn có thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ cho công ty quang Minh qua hotline 0932068886 để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi

 • Currently 4.82/5
4.85 sao của 3213 đánh giá
Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh
Khi nào doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Thành lập công ty TNHH nhiều thành viên có phù hợp với bạn không?

Thành lập công ty TNHH nhiều thành viên có phù hợp với bạn không?

Công ty TNHH nhiều thành viên là Công ty trách nhiệm hữu hạn có nhiều chủ sở hữu. Nó là một thực...
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?

Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay nhiều thành viên?

Mặc dù sự khác biệt cơ bản giữa Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH nhiều thành viên (từ hai...
Ưu nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp bạn cần biết

Ưu nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp bạn cần biết

Cho dù bạn chỉ đang xem xét một ý tưởng kinh doanh mới hay đã hoạt động với tư cách là sở hữu độc quyền...
Không có kinh nghiệm kinh doanh? Bạn vẫn có thể thành lập một công ty thành công

Không có kinh nghiệm kinh doanh? Bạn vẫn có thể thành lập một công ty thành công

Nhiều ý tưởng tuyệt vời không bao giờ được mang ra sáng tạo vì người sáng tạo lo lắng rằng cô ấy không...
Lợi ích của việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận

Lợi ích của việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận

Nếu bạn đang muốn kiếm lợi nhuận cũng như hoàn thành những mục tiêu khác, thì bạn sẽ muốn thành lập...
Thành lập công ty với bạn thân có phải là ý tưởng hoàn hảo?

Thành lập công ty với bạn thân có phải là ý tưởng hoàn hảo?

Bắt đầu kinh doanh với một người bạn có thể là một quyết định tuyệt vời! Có vẻ khá tự nhiên khi nghĩ đến...
0932.068.886
Bạn muốn biết===>Chi phí thành lập công ty