THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng

Thoạt nhìn, kế toán có vẻ là một nghề khá đơn giản⁠ — nó chỉ là những con số lắt léo, phải không? Mặc dù đúng là làm việc với dữ liệu tài chính là một phần quan trọng của công việc, kế toán là một chức năng kinh doanh quan trọng liên quan đến việc giải quyết vấn đề nhiều hơn bạn có thể nghĩ. 
Vì vậy, những gì một kế toán thực sự làm hàng ngày? Tại đây, chúng ta sẽ thảo luận về vai trò và trách nhiệm, các kỹ năng quan trọng và triển vọng nghề nghiệp cho kế toán, cũng như các xu hướng hiện tại ảnh hưởng đến lĩnh vực này.

Kế toán là gì?

Một kế toán viên là một chuyên gia có trách nhiệm giữ và giải thích hồ sơ tài chính. Hầu hết các kế toán viên đều chịu trách nhiệm về một loạt các nhiệm vụ liên quan đến tài chính, dành cho khách hàng cá nhân hoặc cho các doanh nghiệp và tổ chức lớn hơn sử dụng.
Một số thuật ngữ khác thường được thảo luận cùng với cụm từ “kế toán”, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về những gì nghề nghiệp này thực sự đòi hỏi. Ví dụ: “kế toán” và “kế toán” là những cụm từ đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, tuy nhiên có một số điểm khác biệt chính giữa các chức danh này. 
Thông thường, nhân viên kế toán sẽ có ít nhất một bằng cấp cao và tập trung vào việc ghi chép các giao dịch tài chính. Mặt khác, các kế toán viên thường phải có ít nhất bằng cử nhân kế toán và được giao nhiệm vụ giải thích thông tin tài chính thay vì chỉ đơn giản là thu thập thông tin đó. 
Tóm lại, kế toán có thể là người ghi sổ nhưng không phải người ghi sổ nào cũng là người làm kế toán.
Ngoài ra, một kế toán viên công được chứng nhận (CPA) là một kế toán viên đã vượt qua kỳ thi CPA và đáp ứng các yêu cầu cấp phép của tiểu bang. Vì vậy, tất cả các CPA đều là kế toán, nhưng không phải tất cả kế toán đều là CPA.
Kế toán là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều chức danh công việc và vai trò khác nhau trong các tổ chức. Có ba loại kế toán chính - kế toán công, kế toán quản lý và kế toán chính phủ - tất cả đều tập trung vào các khía cạnh khác nhau của nghề nghiệp. Kiểm toán viên nội bộ và kiểm toán viên bên ngoài cũng có quan hệ mật thiết với nhau.
Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng

Vai trò và trách nhiệm

Mặc dù nhiệm vụ hàng ngày của kế toán sẽ khác nhau tùy theo vị trí và tổ chức, nhưng một số nhiệm vụ và trách nhiệm phổ biến nhất của kế toán bao gồm:
 • Đảm bảo tính chính xác của các tài liệu tài chính cũng như việc tuân thủ các luật và quy định có liên quan
 • Chuẩn bị và tiếp tục duy trì tất cả các báo cáo tài chính quan trọng 
 • Lập tờ khai thuế và đảm bảo rằng các khoản thuế được nộp đúng và đúng hạn
 • Đánh giá hoạt động tài chính để đề xuất các phương pháp hay nhất, xác định vấn đề và lập chiến lược giải pháp, đồng thời giúp các tổ chức hoạt động hiệu quả 
 • Cung cấp hướng dẫn về giảm chi phí, nâng cao doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận

Thực hiện đánh giá dự báo và phân tích rủi ro

Ngoài ra, người làm kế toán có nghĩa vụ pháp lý phải hành động trung thực và tránh sơ suất trong thực hành của họ. Do đó, họ cũng chịu trách nhiệm đảm bảo rằng hồ sơ tài chính của khách hàng của họ tuân thủ các luật và quy định có liên quan.

Kỹ năng quan trọng

Có một số kỹ năng mà tất cả các kế toán viên cần để thành công trong vai trò của họ. Một số kỹ năng quan trọng nhất đối với kế toán là:
 • Chú ý đến chi tiết: Các chuyên gia kế toán phải chú ý đến chi tiết để có thể giữ cho thông tin chính xác và có tổ chức. Với số lượng dữ liệu tài chính phải phân tích, có thể dễ dàng mắc sai lầm; tuy nhiên, các lỗi đơn giản có thể chuyển thành các vấn đề lớn hơn nhiều nếu chúng không được phát hiện. 
 • Sự nhạy bén trong kinh doanh: Để đạt được thành công trong vai trò kế toán, người kế toán viên phải hiểu biết  các chức năng cơ bản của doanh nghiệp để phân tích và phân tích chính xác các dữ liệu tài chính. Có một kiến thức vững chắc trong kinh doanh, thông tin tài chính mà kế toán làm việc hàng ngày. 
 • Trình độ tin học: Các chuyên gia trong lĩnh vực này cần có khả năng sử dụng phần mềm kế toán tiên tiến và các công cụ dựa trên máy tính khác để làm việc hiệu quả. 
 • Kỹ năng phân tích số liệu: Thu thập và phân tích dữ liệu liên quan đến tài chính là một nhiệm vụ quan trọng của kế toán và là một khía cạnh quan trọng của việc xác định các mẫu và các vấn đề tiềm ẩn. Trên thực tế, việc áp dụng phân tích dữ liệu vào lĩnh vực kế toán là một xu hướng mới nổi trong ngành được dự đoán là sẽ có tác động ngày càng lớn trong tương lai. 
 • Kỹ năng giao tiếp: Kế toán phải có khả năng lắng nghe cẩn thận để thu thập chính xác các dữ kiện và số liệu từ khách hàng, người quản lý hoặc các bên liên quan khác. Họ cũng phải có khả năng trình bày rõ ràng kết quả công việc của họ và trình bày những phát hiện của họ trong các báo cáo bằng văn bản. 
 • Kỹ năng toán học: Mọi người thường nghĩ rằng những bạn phải giỏi toán để trở thành một kế toán. Đúng là kỹ năng toán học rất quan trọng để có thể phân tích, so sánh và giải thích dữ liệu và số liệu phức tạp; tuy nhiên, các kỹ năng toán học phức tạp thường không cần thiết để trở thành một kế toán viên. 
Quang Minh chuyên cung cấp dịch vụ kế toán uy tín với đội ngũ chuyên gia hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm.
Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng

Các xu hướng kế toán hàng đầu năm 2021

Dưới đây là ba xu hướng ảnh hưởng đến lĩnh vực kế toán trong năm 2021. Các chuyên gia kế toán có nguyện vọng và hiện tại nên cập nhật những phát triển này để giữ cho các kỹ năng của họ phù hợp và duy trì lợi thế cạnh tranh tại nơi làm việc.

1. Tự động hóa kế toán

Phần mềm kế toán tự động, chẳng hạn như QuickBooks và các ứng dụng phổ biến khác, đang ngày càng trở nên có ảnh hưởng trong ngành. Trên thực tế, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy những người làm sổ sách và kế toán dành khoảng 86% thời gian của họ cho những công việc có khả năng được tự động hóa. 
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kế toán sẽ bị thay thế bởi máy móc. Thay vào đó, việc tăng cường sử dụng tự động hóa có nghĩa là kế toán sẽ dành ít thời gian hơn cho các công việc thủ công như nhập dữ liệu và nhiều thời gian hơn cho các phân tích có ý nghĩa.
Thực hiện tự động hóa kế toán có thể cho phép kế toán hợp lý hóa quy trình làm việc của họ và trở nên hiệu quả hơn. Với những công nghệ mới nổi này, các công việc sử dụng nhiều lao động như khai thuế, tính lương và kiểm toán có thể được tự động hóa để giảm lượng thời gian và nguồn lực cần thiết để tiến hành. 
Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng

2. Tính minh bạch và bảo mật

Trong số các xu hướng quan trọng nhất trong lĩnh vực kế toán là các tiêu chuẩn ngày càng cao xoay quanh tính minh bạch trong kế toán và tập trung nhiều hơn vào bảo mật dữ liệu. 
Trong bối cảnh các vụ bê bối kế toán và sự gia tăng giám sát sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, điều quan trọng là phải khôi phục niềm tin và uy tín đối với nghề nghiệp. Do đó, việc thúc đẩy báo cáo minh bạch trong toàn ngành đã ảnh hưởng đến quy trình báo cáo tài chính. 
Nỗ lực này đã mở rộng khi công chúng mong đợi về báo cáo chính xác vượt ra ngoài sự trung thực cơ bản. Do đó, các công ty hiện nay dự kiến   sẽ báo cáo tài chính của họ ra công chúng để vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về vị thế hiện tại của họ và giảm bớt sự không chắc chắn trên thị trường. 
Hơn nữa, vì kế toán chịu trách nhiệm về dữ liệu nhạy cảm, nên việc duy trì các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để đảm bảo an toàn cho tổ chức hoặc thông tin cá nhân của khách hàng ngày càng quan trọng. Một số vụ vi phạm dữ liệu khét tiếng trong những năm gần đây đã cho thấy sự cần thiết của các phương pháp bảo vệ nâng cao và các kế toán viên sẽ cần phải cập nhật các biện pháp bảo mật hiện tại để bảo vệ thông tin nhạy cảm. 
Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng

3. Phân tích dữ liệu

Ngày nay, kế toán viên và CPA đang thực hiện các công việc đòi hỏi kỹ năng phân tích với tỷ lệ ngày càng tăng, phần lớn là do sự gia tăng của dữ liệu giữa các ngành.
Có rất nhiều ứng dụng của phân tích dữ liệu trong thế giới kế toán. Ví dụ: kiểm toán viên đang sử dụng phân tích để kích hoạt các quy trình như giám sát và đánh giá liên tục. Tương tự, kế toán đảm nhận vai trò cố vấn trong tổ chức của họ có thể sử dụng dữ liệu lớn để xác định các mẫu trong hành vi của người tiêu dùng và thị trường, điều này có thể dẫn đến cơ hội đầu tư và lợi nhuận cao hơn.
Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng
Các kế toán hiện đại nên phát triển tư duy phân tích để bắt kịp các xu hướng trong ngành và duy trì tính cạnh tranh trong lực lượng lao động. Nếu quý khách hàng hiện đang có nhu cầu về dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.
 
 • Currently 4.59/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.65 sao của 1256 đánh giá
Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng
Kế toán làm gì? Vai trò, Trách nhiệm và Xu hướng
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn thành lập công ty digital marketing
Digital marketing không còn là ngành nghề xa lạ đối với con người hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiếp thị,...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Cách thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh mới nhất
Đôi lúc trong giai đoạn đầu Thành lập doanh nghiệp bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “doanh nghiệp ngoài quốc doanh”,...
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp
Con người đang sống ở thời đại đỉnh cao của nền văn hoá hiện đại, công nghệ cao. Chúng ta đang từ bước chuyển...
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Những điều bạn chưa biết về công ty trách nhiệm hữu hạn
Hiện nay, có rất nhiều cấu trúc kinh doanh LLC khác nhau xuất hiện. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn một loại hình...
0932.068.886