THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?

Quản lý tài chính kinh doanh không phải là điều khó khăn cho sự tồn tại chuyên nghiệp của bạn. Nó cũng không phải đưa bạn ra khỏi những lý do cá nhân mà bạn đã thành lập công ty ngay từ đầu.
Thay vào đó, những kiến thức cơ bản về kế toán doanh nghiệp nhỏ bao gồm một số phương pháp hay nhất và chỉ có ba báo cáo thiết yếu: bảng cân đối kế toán , báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn . Những điều này nghe có vẻ giống như họ yêu cầu một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, nhưng sự thật không như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ngay sau đây:

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Cho dù bạn là chủ sở hữu tự hào của một công ty khởi nghiệp mới hay bước vào năm thứ 10 đang làm việc theo cách của bạn, bạn có thể tự hỏi, "kế toán doanh nghiệp là gì?" Định nghĩa kế toán kinh doanh đơn giản như sau:
Kế toán kinh doanh là quá trình thu thập và phân tích thông tin tài chính về hoạt động kinh doanh, ghi chép các giao dịch và lập báo cáo tài chính.
Kế toán kinh doanh là quan trọng vì nhiều lý do. Theo dõi tất cả tài sản, nợ phải trả, hàng tồn kho và các hồ sơ khác của bạn có thể giúp bạn đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư, bảo vệ tài sản của bạn khỏi bị trộm và tìm cách phát triển công ty của bạn và đưa nó lên một tầm cao mới. Nhiệm vụ chính của kế toán doanh nghiệp nhỏ bao gồm ghi sổ kế toán , chuẩn bị và nộp tờ khai thuế, và soạn thảo các báo cáo tài chính.
Thông qua kế toán doanh nghiệp, bạn có thể quản lý tài chính tốt hơn để đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho công ty của mình. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tự mình thực hiện kế toán trong giai đoạn đầu để tiết kiệm tiền. Nếu bạn đang ở trong cùng một con thuyền, điều cần thiết là bạn phải nắm chắc các kiến thức cơ bản về kế toán doanh nghiệp.
Quang Minh hỗ trợ dịch vụ kế toán uy tín. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?

Nhiệm vụ kế toán kinh doanh hàng ngày

Kiểm tra tình trạng tiền mặt

Vì tiền mặt là nhiên liệu cho công việc kinh doanh của bạn, nên bạn không bao giờ muốn chạy hoặc gần cạn. Bắt đầu ngày mới của bạn bằng cách kiểm tra xem bạn có bao nhiêu tiền mặt. Biết số tiền bạn mong đợi nhận được và số tiền bạn dự kiến   phải trả trong những tuần và tháng sắp tới cũng rất quan trọng.

Nhiệm vụ kế toán hàng tuần

Ghi lại các giao dịch

Ghi lại từng giao dịch (thanh toán cho khách hàng, nhận tiền mặt từ khách hàng, thanh toán cho nhà cung cấp, v.v.) hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy thuộc vào khối lượng. Mặc dù việc ghi lại các giao dịch theo cách thủ công hoặc trong một bảng tính kỹ thuật số đều được chấp nhận, nhưng việc sử dụng một phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp nhỏ như QuickBooks có lẽ sẽ dễ dàng hơn . Những lợi ích và sự kiểm soát vượt xa chi phí.

Biên lai tài liệu và hồ sơ

Giữ bản sao của tất cả các hóa đơn đã gửi, tất cả các khoản thu tiền mặt (tiền mặt, séc , và tiền gửi thẻ tín dụng), và tất cả các khoản thanh toán bằng tiền mặt (tiền mặt, séc, bảng sao kê thẻ tín dụng, v.v.).
Bắt đầu một tệp của nhà cung cấp được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái để dễ dàng truy cập. Tạo một tệp bảng lương được sắp xếp theo ngày trả lương và một tệp sao kê ngân hàng được sắp xếp theo tháng. 
Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?

Xem lại các hóa đơn chưa thanh toán từ các nhà cung cấp

Mọi doanh nghiệp nên có một thư mục "nhà cung cấp chưa thanh toán". Giữ một bản ghi về từng nhà cung cấp của bạn bao gồm ngày thanh toán, số tiền đến hạn và ngày đến hạn thanh toán. Nếu nhà cung cấp giảm giá cho việc thanh toán sớm, bạn có thể muốn tận dụng lợi thế.

Thanh toán cho nhà cung cấp và ký séc

Theo dõi các khoản phải trả của bạn và dành quỹ để thanh toán cho nhà cung cấp của bạn đúng hạn để tránh các khoản phí trễ hạn và các cộng sự bất mãn. Nếu bạn có thể kéo dài ngày thanh toán lên net 60 hoặc net 90, thì càng tốt. 

Lập và gửi hóa đơn

Hãy chắc chắn bao gồm các điều khoản thanh toán. Hầu hết các hóa đơn sẽ đến hạn thanh toán trong vòng 30 ngày. Nếu không có ngày đến hạn, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc dự báo doanh thu hàng tháng. Đọc thêm về việc được thanh toán nhanh hơn trong hướng dẫn của chúng tôi để nhận được hóa đơn được thanh toán đúng hạn .

Xem xét dòng tiền dự kiến

Quản lý dòng tiền của bạn là rất quan trọng, đặc biệt là trong năm đầu tiên kinh doanh của bạn. Dự báo bạn sẽ cần bao nhiêu tiền mặt trong những tuần và tháng tới sẽ giúp bạn dự trữ đủ tiền để thanh toán các hóa đơn cũng như nhân viên và nhà cung cấp của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt hơn về cách chi tiêu tiền mặt của mình.
Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?

Nhiệm vụ kế toán hàng tháng

Cân đối sổ séc kinh doanh của bạn

Cũng giống như bạn đối chiếu tài khoản séc cá nhân của mình, bạn cần biết rằng các bút toán giao dịch kinh doanh tiền mặt của bạn là chính xác và bạn đang làm việc với vị trí tiền mặt chính xác. Việc đối chiếu tiền mặt của bạn giúp dễ dàng phát hiện và sửa chữa bất kỳ sai sót hoặc thiếu sót nào — do bạn hoặc ngân hàng — để kịp thời sửa chúng.

Xem xét các khoản phải thu quá hạn

Đảm bảo bao gồm cột "cũ" để tách "hóa đơn chưa thanh toán" theo số ngày hóa đơn quá hạn. Điều này cung cấp cho bạn một cái nhìn nhanh chóng về các khoản thanh toán chưa thanh toán của khách hàng. Đầu tháng là thời điểm thích hợp để gửi báo cáo nhắc nhở quá hạn cho khách hàng, khách hàng và bất kỳ ai khác nợ tiền của bạn.

Phân tích tình trạng hàng tồn kho

Nếu bạn đang quản lý hàng tồn kho, hãy dành thời gian để sắp xếp lại các sản phẩm bán nhanh và xác định những sản phẩm khác đang bán chậm và có thể phải được đánh dấu hoặc xóa sổ. Nếu bạn kiểm tra thường xuyên (và so sánh với con số của các tháng trước), bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn để không bị thiếu cũng như không bị quá tải.
Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?

Xử lý hoặc xem xét bảng lương và phê duyệt các khoản thanh toán thuế

Mặc dù bạn có lịch trình trả lương cho nhân viên của mình (thường là nửa tháng), bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu về thuế trả lương dựa trên luật liên bang, tiểu bang và địa phương tại các thời điểm khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo giữ lại, báo cáo và nộp thuế thu nhập hiện hành, An sinh xã hội, Medicare, và thuế tàn tật cho các cơ quan thích hợp vào những ngày được yêu cầu.

Xem xét lỗ lãi thực tế so với ngân sách và so với kỳ trước

Báo cáo lãi và lỗ của bạn (còn được gọi là P&L hoặc báo cáo thu nhập), cho cả tháng hiện tại và hàng năm, cho bạn biết số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn đã chi tiêu. Đo lường nó với ngân sách hàng tháng hoặc hàng quý của bạn. So sánh các con số thực tế của bạn với các con số đã lên kế hoạch cho thấy bạn có thể chi tiêu quá nhiều hoặc không đủ.

Xem xét bảng cân đối kế toán cuối tháng so với kỳ trước

Bằng cách so sánh bảng cân đối kế toán của bạn vào một ngày — chẳng hạn như ngày 30 tháng 6 năm 2019 — với bảng cân đối kế toán từ một ngày trước đó — ngày 31 tháng 12 năm 2018 — bạn sẽ có được bức tranh về cách bạn đang quản lý tài sản và nợ phải trả. Điều quan trọng là tìm kiếm những gì tăng và / hoặc giảm đáng kể và hiểu lý do tại sao. 
Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?

Nhiệm vụ kế toán hàng quý

Các nhiệm vụ kế toán hàng quý chủ yếu giải quyết các yếu tố bức tranh lớn của việc điều hành một doanh nghiệp nhỏ hoặc tự kinh doanh: ước tính thuế, các khoản thanh toán hàng quý và lời nhắc liên tục rằng bạn cần một giải pháp kế toán tuyệt vời.

Chuẩn bị ước tính P&L hàng năm đã sửa đổi

Đã đến lúc đánh giá số tiền bạn thực sự kiếm được, tài sản ròng của bạn tăng hay giảm, chênh lệch giữa doanh thu và chi phí, điều gì đã gây ra những thay đổi đó và cách bạn chi tiêu lợi nhuận. Trong khi làm việc đó, bạn sẽ xác định được các điểm rắc rối và thực hiện các điều chỉnh để cải thiện doanh thu và lợi nhuận.

Xem xét báo cáo lương hàng quý và thanh toán

Bạn đã xem xét báo cáo bảng lương hàng tháng của mình . Tuy nhiên, IRS và hầu hết các tiểu bang yêu cầu báo cáo bảng lương hàng quý và bất kỳ khoản thanh toán hàng quý nào còn lại. Một lần nữa, tốt nhất là nếu nhà cung cấp dịch vụ trả lương của bạn hoàn thành các báo cáo này và gửi chúng. Công việc của bạn là xem xét các quy trình và dữ liệu tính lương để đảm bảo rằng chúng có vẻ hợp lý. 

Nhiệm vụ kế toán doanh nghiệp hàng năm

Mỗi năm một lần, bạn kỷ niệm một số thứ: sinh nhật, những ngày kỷ niệm quan trọng và có thể là một số ngày lễ. Bạn có thể không có "đánh giá hàng tồn kho" hoặc "khai thuế" trong danh sách những điều cần ăn mừng, nhưng chúng vẫn quan trọng — đặc biệt là khi chúng ta đang nói về các nhiệm vụ kế toán hàng năm.
Nếu bạn vẫn cảm thấy không chắc chắn, đừng ngại nói chuyện với một dịch vụ kế toán chuyên nghiệp để được họ giúp đỡ. Quang Minh sẽ hỗ trợ đến bạn các dịch vụ tốt nhất.
  • Currently 4.66/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
4.75 sao của 2326 đánh giá
Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?
Kế toán doanh nghiệp là gì? Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp?
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886