THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp xã hội 2021

Ngày nay, có rất nhiều các nhân muốn đóng góp cho cộng đồng bằng việc thành lập doanh nghiệp xã hội. Các doanh nghiệp này sẽ thực hiện những sứ mệnh to lớn giúp đỡ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, các cộng đồng yếu thế và đồng thời hỗ trợ giải quyết những vấn đề chung của xã hội. Vậy doanh nghiệp xã hội là gì? Để thành lập doanh nghiệp này ta cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như thế nào,… Hôm nay, công ty Quang Minh sẽ hướng dẫn chi tiết quá trình thành lập doanh nghiệp xã hội cho quý bạn đọc.

1. Doanh nghiệp xã hội là gì ?

Là doanh nghiệp có đầy đủ những điều kiện sau theo quy định tại điều 10 thuộc luật Doanh nghiệp 2014:

 • Doanh nghiệp được đăng ký thành lập theo quy định của Luật này;
 • Mục tiêu thành lập của doanh nghiệp là giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích chung của cộng đồng;
 • Dùng tối thiểu 51% tổng lợi nhuận hằng năm tái đầu tư nhằm thực hiện những mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng ký.
 • Doanh nghiệp xã hội dù có lợi nhuận hay phi lợi nhuận đều có hình thức hoạt động giống với các doanh nghiệp khác tuy nhiên doanh nghiệp xã hội sinh ra để giải quyết các vấn đề tồn đọng của xã hội và mang sứ mệnh giúp xã hội phát triển hơn.

Vai trò của doanh nghiệp xã hội

 • Chế tạo, cung cấp sản phẩm, dịch vụ mang tính sáng tạo đáp ứng nhu cầu của cộng động, nhằm giúp đỡ những trường hợp khó khăn như người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người bệnh hiểm nghèo,…
 • Dựa vào các chương trình đào tạo và tạo cơ hội làm việc, giao lưu, hòa nhập cho các cá nhân kém may mắn và xây dựng, phát triển cộng đồng yếu thế.
 • Doanh nghiệp sẽ nghiên cứu về những vấn đề nhức nhối của xã hội chưa được chú trọng đầu tư rộng rãi, và đưa ra các ý kiến giải pháp khắc phục cũng như đầu tư giải quyết.  

Xem thêm: Thành lập công ty tại TP.HCM

2. Điều kiện để thành lập doanh nghiệp xã hội

a. Điều kiện về vốn điều lệ của doanh nghiệp:

Công ty đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với điều kiện tài chính của công ty và đảm bảo góp đủ vốn đã ký trước đó trong thời hạn 10 ngày từ khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

b. Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp xã hội

Giống với các doanh nghiệp khác, doanh nghiệp xã hội phải đặt trụ sở công ty tại lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ phải rõ ràng, đầy đủ chính xác từ số nhà, hẻm, ngõ, phố, thôn, ấp,.. Bên cạnh đó, công ty xã hội không được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể trừ trường hợp chúng có chức năng thương mại.

c. Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp xã hội:

Tổ chức phải có tư cách pháp nhân; Chủ thể phải từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự cũng như không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập công ty.

d. Điều kiện đặt tên của doanh nghiệp xã hội

Đảm bảo các điều kiện sau: tên doanh nghiệp phải gồm hai yếu tố về loại hình doanh nghiệp và tên riêng; không được đặt tên trùng với tên công ty đã đăng ký trên cổng thông tin quốc gia, không đặt tên gây nhầm lẫn hoặc tên của các cơ quan nhà nước.

e. Điều kiện về thành lập ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp xã hội phải đăng ký ngành nằm trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam và không bị pháp luật cấm. Đáp ứng đủ điều kiện đối với ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị thành lập công ty xã hội gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp xã hội;
 • Điều lệ của doanh nghiệp xã hội;
 • Những cam kết về thực hiện những mục tiêu xã hội và môi trường; kèm theo quyết định của doanh nghiệp thông qua nội dung bản cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường đã ký;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty với công ty TNHH 1 thành viên, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh: nhằm thông qua nội dung bản cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu của chủ sở hữu, của các thành viên góp vốn, của cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

4. Thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty xã hội

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đăng ký online thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.
 • Phòng đăng ký sẽ làm việc từ 5-7 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh đăng tải cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
 • Ngược lại, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do kèm hướng dẫn yêu cầu sửa đổi, bổ sung, sau đó công ty tiếp tục nộp lại từ đầu và chờ kết quả.

Bài viết trên đây đã cung cấp khá chi tiết và đầy đủ thông tin cần thiết để thành lập công ty xã hội. Bên cạnh đó, công ty tư vấn Quang minh chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến tahnfh lập doanh nghiệp như dịch vụ thành lập công ty online, dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế choa doanh nghiệp,... Nếu quý khách đang gặp khó khăn hoặc phân vân không biết bắt đầu tư đâu, hãy liên hệ với chúng tôi để giúp bạn bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình một cách dễ dàng nhất. 

 

 

 • Currently 4.48/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.55 sao của 1298 đánh giá
Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp xã hội 2021
Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp xã hội 2021
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886