THÀNH LẬP CÔNG TY CHỈ VỚI 999K
Thành lập công ty online
0932.068.886 - 096.3839.005 Gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Thành lập công ty online
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam

Cơ cấu để sở hữu đất đai ở Việt Nam khác với hầu hết các nước khác. Ở Việt Nam, có thể nói đất đai thuộc sở hữu chung của tất cả mọi người và Nhà nước được mô tả đơn giản là người quản lý nó. Khái niệm luân phiên về quyền sở hữu đất công và đất tư nhân này đã làm nảy sinh niềm tin rằng các công dân và doanh nghiệp nước ngoài không thể có được tài sản. Nhà đầu tư nước ngoài có thể có được quyền sử dụng đất, tương tự như có quyền sở hữu đất.

Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam

Ai có thể cho thuê?

Công dân Việt Nam, các tổ chức trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài có thể mua quyền sử dụng và xây dựng trên đất. Thời hạn của hợp đồng thuê và các điều khoản sử dụng phụ thuộc vào loại hình tổ chức mua tài sản. Đối với tư cách cá nhân, thời hạn hợp đồng tối đa là 50 năm với tùy chọn gia hạn thỏa thuận thêm 50 năm nữa. 
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể ký hợp đồng cho thuê tại Việt Nam cho đến khi kết thúc giấy phép đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp quyền này trong mười năm và Giấy phép đầu tư này cũng có thể gia hạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là giữ cho doanh nghiệp của bạn tuân thủ và báo cáo thuế của bạn tại Việt Nam kịp thời để đảm bảo rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra về việc gia hạn.
 
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
 

Làm thế nào để mua

# 1 Thành lập doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài

Cách đầu tiên để có được tài sản ở Việt Nam là thành lập một doanh nghiệp hoàn toàn do nước ngoài sở hữu. Bằng cách thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIC), bạn có thể mua nhà hoặc căn hộ. Trong trường hợp này, mục đích là để cung cấp nhà ở cho những người sáng lập doanh nghiệp, các thành viên và nhân viên của doanh nghiệp.
Bạn có thể chọn xây dựng các tòa nhà thương mại, nhà máy và nhà kho trên khu đất mà bạn thuê. Bạn không có quyền mua và bán tài sản theo cách mà một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có thể làm được. Cụ thể, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã đăng ký có thể xây dựng bất động sản nhà ở và thương mại để bán và cho bên thứ ba thuê.
Một phương pháp thay thế là thuê đất trực tiếp từ chính phủ hoặc một khu công nghiệp. Trong những trường hợp này, bạn có thể xây dựng để phục vụ cho mục đích thương mại. Điều này vẫn yêu cầu hoạt động thương mại của bạn phải tuân theo ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Ví dụ, với tư cách là một doanh nghiệp thương mại, bạn sẽ được phép xây dựng một nhà kho. Là một doanh nghiệp sản xuất, bạn có thể xây dựng một cơ sở sản xuất.
 
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
 

Cách đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung là giống nhau đối với tất cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Mất khoảng 4 - 6 tuần nếu không có giấy phép bổ sung. Bước đầu tiên bạn cần phải làm là xin Giấy phép Đăng ký Đầu tư từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI). Chứng chỉ này cho phép bạn bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Bước thứ hai để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam là xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ Sở KH & ĐT, bạn có 90 ngày để góp đủ vốn. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, bạn cũng có thể cần phải xin thêm một số loại giấy phép khác. Ví dụ: Nếu bạn có ý định cho thuê lại tài sản của mình, bạn cần phải có một số loại giấy phép khác nhau cho từng trường hợp sử dụng. Điều này thường làm tăng thêm thời gian cho quá trình đăng ký doanh nghiệp. 
 
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
 

# 2 Thành lập doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam

Lựa chọn thứ hai để bạn có thể mua tài sản tại Việt Nam là liên doanh với một cổ đông ở Việt Nam. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu trong nước và công dân Việt Nam có thể mua:
 • Hộ gia đình
 • Tòa nhà để bán hoặc cho thuê 
 • Toàn bộ dự án hoặc một phần của dự án bất động sản để xây dựng các tòa nhà để bán hoặc cho thuê
Thời hạn của hiệp định đối với công dân Việt Nam là vô thời hạn. Các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam có thể giữ quyền sở hữu tài sản cho đến khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Nếu bạn thành lập một liên doanh, điều quan trọng là phải hợp tác với một người được đề cử đáng tin cậy và có năng lực, vì việc chọn một người không đáng tin cậy có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng sau này.
 
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
 

# 3 Mua với tư cách cá nhân

Những công dân nước ngoài tại Việt Nam có thể mua nhà để ở mà không cần thành lập tư cách pháp nhân. Thời hạn sở hữu đối với hợp đồng mua bán nhà ở đối với hợp đồng đầu tiên không được dài hơn 50 năm. Loại thỏa thuận này phổ biến ở Việt Nam, đây là sắp xếp có sẵn gần nhất với khái niệm sở hữu tư nhân. 
Thỏa thuận mua bán cá nhân có thể được gia hạn thêm 50 năm nữa bằng cách thêm một số điều khoản gia hạn vào hợp đồng thỏa thuận. Bạn nên thương lượng về các điều khoản trong bảng thỏa thuận với người bán để bảo vệ các điều khoản gia hạn chính xác, như:
 • Việc gia hạn hợp đồng không đi kèm với các khoản chi phí bổ sung thêm
 • Việc gia hạn hợp đồng không đi kèm với việc thu trước tiền thuê cho kỳ thuê tiếp theo
 • Việc xử lý gia hạn không phải trả thêm phí
 • Nếu luật về sở hữu nước ngoài có sự thay đổi, việc chuyển quyền sở hữu cho bạn sẽ không phải mất thêm phí
Với tư cách cá nhân, bạn có thể cho thuê lại nhà hoặc căn hộ của mình sau khi đã đăng ký với cơ quan thuế tại địa phương.
 
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
 

Giới hạn quyền sở hữu

Cá nhân nước ngoài hoặc doanh nghiệp không được mua, thuê, nhận, thừa kế hoặc sở hữu trên 30% số căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tổng số hơn 250 căn nhà ở riêng lẻ. Định nghĩa đơn vị ở như một ngôi nhà riêng biệt có thể bao gồm các biệt thự, các dãy nhà ở khu vực dân cư được tổ chức theo hệ thống phường truyền thống.

Thành lập doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam

Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn chưa đăng ký doanh nghiệp của mình với tư cách là một thực thể bất động sản, bạn chỉ có thể mua bất động sản để sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Điều này bao gồm các mục đích chủ yếu như tạo điều kiện cho nhân viên của bạn. Nếu bạn cũng có kế hoạch cho thuê lại tài sản, bạn sẽ phải phát triển và xây dựng trên đất bạn thuê từ nhà nước. Để làm như vậy, bạn sẽ cần phải có một doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh bất động sản. 
 
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
 
Là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, phạm vi hoạt động được giới hạn trong:
 • Thuê bất động sản nhà ở và cho một bên thứ ba thuê lại nó
 • Cho thuê bất động sản nhà ở do Doanh nghiệp TNHH xây dựng trên đất thuê của Nhà nước
 • Bán hoặc cho thuê tài sản không phải là nhà ở do Doanh nghiệp TNHH MTV xây dựng trên đất thuê của Nhà nước
 • Mua một phần của dự án phát triển bất động sản đang thực hiện và liệt kê bất động sản đã phát triển để bán hoặc cho thuê
 • Bán bất động sản do Doanh nghiệp TNHH xây dựng trên đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế
 
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
 

Được phép sở hữu nước ngoài đối với các doanh nghiệp bất động sản

Không có giới hạn về sở hữu nước ngoài đối với các doanh nghiệp bất động sản. Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tối đa 100% cổ phần của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và hiện không có quy định về số vốn tối thiểu cần có để thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. 

Bắt đầu với bất động sản ở Việt Nam

Khi lên kế hoạch mua bất động sản hoặc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, điều khôn ngoan là bạn nên tìm tư vấn pháp lý trước. Đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi tại công ty tư vấn thành lập công ty Quang Minh để được tư vấn miễn phí. 
 
 • Currently 4.65/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
4.75 sao của 1571 đánh giá
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
Hướng dẫn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam
Tin tức tư vấn Tư vấn miễn phí 0932.068.886 19/2B Thạnh Lộc 08, KP 3A,Thạnh Lộc, Quận 12, HCM
Bài viết cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc thay đổi cơ cấu tổ chức trong doanh nghiệp
Cơ cấu tổ chức là việc thiết kế hệ thống cấp bậc quản lý trong một công ty, cho phép thông tin được lưu chuyển...
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
GỢI Ý CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY THEO PHONG THỦY VÀ TUỔI
Phong thủy là việc áp dụng các yếu tố ngũ hành vào việc xây nhà, làm ăn kinh doanh,…Việc áp...
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Cách đặt tên công ty du lịch thu hút nhiều tài lộc
Du lịch là luôn là ngành hot trong những năm gần đây, luôn được đầu tư phát triển với quy mô lớn,...
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Đặt tên công ty theo mệnh mộc
Rất nhiều người quan tâm việc đặt tên sau khi thành lập công ty, tại sao phải làm như vậy, và điều này...
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn thành lập công ty thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng là thực phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ các dược phẩm hay các động thực vật ăn...
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Hướng dẫn các bước thành lập công ty digital marketing
Ngày nay cùng với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn xây dựng...
0932.068.886